6 sai lầm thường mắc khi sử dụng máy lọc không khí

Máy lọc không khí giúp căn phòng bạn trở nên mát mẻ, trong lành hơn, hạn chế các tác nhân gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng máy đúng cách. Cùng xem bài viết dưới đây để biết 6 sai lầm thường mắc khi sử dụng máy lọc không khí nhé!

Máy lọc không khí giúp căn phòng bạn trở nên mát mẻ, trong lành hơn, hạn chế các tác nhân gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng máy đúng cách. Cùng xem bài viết dưới đây để biết 6 sai lầm thường mắc khi sử dụng máy lọc không khí nhé!

1Không đóng cửa khi sử dụng máy lọc không khí

Không đóng cửa khi sử dụng máy lọc không khí là một trong những nguyên nhân người dùng thường xuyên mắt phải. Điều này, làm cho bụi liên tục xâm nhập vào trong phòng không chỉ làm cho máy hoạt động liên tục, tối đa công suốt mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ, giảm hiệu quả lọc khí.

Trước khi kích hoạt máy lọc không khí bạn nên đóng hết tất cả các cửa sổ, cửa ra vào,... để bầu không khí bên trong được lọc sạch nhanh, tối ưu nhất có thể.

Không đóng cửa khi sử dụng máy lọc không khí

2Chọn sai chế độ lọc khi sử dụng máy lọc không khí

Trường hợp bạn chọn sai chế độ lọc không khí, điều này làm cho máy hoạt động hao tốn năng lượng nhưng không mát, không khí vẫn chưa làm sạch. Dó đó, bạn cần lưu ý một vài chế độ khi sử dụng thiết bị, như sau:

  • Chế độ lọc chuyên dùng để lọc vi khuẩn, nấm mốc,... chỉ hiệu quả khi hoạt động một mốc thời gian cố định (xem chi tiết trên giấy hướng dẫn hoặc nhờ tư vấn của nhân viên khi mua hàng). Đây được xem là khoảng thời gian vàng, khi hết thời gian đó, bạn nên tắt máy để tiết kiệm năng lượng.
  • Khi kích hoạt thiết bị, bạn nên chỉnh chế độ xoay cánh quạt đảo chiều, giúp luồng khí lạnh lan tỏa mọi ngóc ngách trong không gian phòng, để hiệu quả làm sạch vượt trội.
  • Chế độ lọc khí ozone, ion âm làm cho không khí được lọc sạch một cách ấn tượng. Tuy nhiên bạn không nên dùng chế độ này 24/24, vì nếu sử dụng trong khoảng thời gian dài, căn phòng sẽ gây ra mùi đặc trưng của bệnh viện gây khó chịu, đặc biệt là đối với người nhạy cảm về khứu giác.
  • Nên chọn mua dòng máy lọc không khí thông minh, tích hợp công nghệ cảm biến, có khả năng tự động ngắt điện khi phát hiện không khí đã được làm sạch. Điều này giúp bạn tiết kiệm kha khá điện năng.

Chọn sai chế độ lọc khi sử dụng máy lọc không khí

Máy lọc không khí Philips AC1215/10 

3Di chuyển khi máy vẫn đang hoạt động

Việc di chuyển máy khi vẫn đang hoạt động có khả năng chập điện cao, ảnh hưởng đến tính mạng người dùng. Vì thế, khi muốn di chuyển máy đến vị trí khác, bạn nên ngắt tất cả điện có liên quan đến thiết bị, đổ hết nước trong bình chứa rồi mới tiến hành vận chuyển.

Trường hợp, nếu máy lọc nước được trang bị bánh xe bạn có thể giữ nguyên nước trong bình chứa và tiến hành vận chuyển một cách nhẹ nhàng. Bạn nên hạn chế tối ưu sự cố nước bên trong rò rỉ vào mạch điện, làm hư, hỏng máy, tính an toàn cho người dùng không đảm bảo.

Di chuyển khi máy vẫn đang hoạt động

Máy lọc không khí Xiaomi Mi Purifier 3C

4Quên vệ sinh màng lọc và các bộ phận khác khi sử dụng máy lọc không khí

Nếu bạn quên vệ sinh màng lọc và các bộ phận khác khi sử dụng máy lọc không khí, thì bụi bẩn tích tụ bên trong máy bị ứ đọng, hơi nước thoát ra ngoài gây ô nhiễm ngược rất dễ xảy ra, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.

Vì thế, bạn nên thường xuyên vệ minh màng lọc không khí và các bộ phận khác theo định kỳ. Điều này, vừa giúp thiết bị lọc sạch không khí hiệu quả hơn, hạn chế hư hỏng đồng thời tăng tuổi thọ cho máy.

Quên vệ sinh màng lọc và các bộ phận khác khi sử dụng máy lọc không khí

5Lưu ý đến vị trí đặt thiết bị khi sử dụng máy lọc không khí

  • Nên đặt thiết bị những nơi thoáng mát, sẽ hoạt động hiệu quả hơn khi được đặt dưới sàn nhà, cách tường khoảng 1m. 
  • Không nên đặt máy lọc không khí ở những nơi như sát tường, bên cạnh giường ngủ, bàn ăn,... vì sẽ làm cho máy hoạt động kém, không tối ưu khả năng lọc.

Lưu ý đến vị trí đặt thiết bị khi sử dụng máy lọc không khí

Máy lọc không khí Casper AP-250MAH

6Công suất hoạt động của máy không phù hợp với diện tích phòng

Công suất hoạt động của máy sao cho phù hợp với diện tích phòng là một trong những điều cực kỳ quan trọng. Nếu máy quá nhỏ, công suất hoạt động thấp mà lắp đặt trong phòng có diện tích lớn, thiết bị rất dễ rơi vào tình trạng hoạt động quá tải rất dễ bị hỏng nặng, tuổi thọ giảm nhanh chóng.

Vì thế, trong lúc chọn mua sản phẩm bạn nên chú trọng đến diện tích căn phòng để mua máy lọc không khí có công suất hoạt động, khả năng lọc khí tương đương, lưu lượng gió phù hợp nhất nhé!

Công suất hoạt động của máy không phù hợp với diện tích phòng

Máy lọc không khí Hafele CF-8126s (537.82.720) 

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết 6 sai lầm thường mắc khi sử dụng máy lọc không khí.

Bạn đang xem: 6 sai lầm thường mắc khi sử dụng máy lọc không khí

Chuyên mục: Các thiết bị khác

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/xx-sai-lam-thuong-mac-khi-su-dung-may-loc-khong-kh-1421024

Chia sẻ bài viết