7 "tuyệt chiêu" giúp giảm hóa đơn tiền điện khi sử dụng điều hòa

Có những mẹo nhỏ rất dễ áp dụng nhưng lại có tác dụng vô cùng hiệu quả để giảm lượng điện năng tiêu thụ của chiếc điều hòa - máy lạnh của gia đình bạn. Chắc hẳn khi áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây gia đình bạn sẽ phải bất ngờ với háo đơn tiền điện mỗi tháng được giảm đi đáng kể.

Nhiệt độ tăng - hóa đơn tiền điện cuối tháng tăng là điều gia đình nào cũng gặp phải khi mùa hè nóng nực đến, có một thực tế chúng ta thường xuyên sử dụng các thiết bị làm mát truyền thống như quạt cây, quạt trần... vào ngày nhiệt độ không quá cao và chỉ sử dụng điều hòa vào những ngày nóng đỉnh điểm nên sẽ nghĩ rằng điều hòa là thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng. Tuy nhiên sau khi bạn đọc hết bài viết này vấn để của bạn sẽ được giải quyết, gia đình bạn sử dụng điều hòa liên tục mà không lo hóa đơn tiền điện tăng nữa nhé.

1. Bật, tắt điều hòa đúng cách

Bật, tắt điều hòa đúng cách là lưu ý đầu tiên người dùng nên nhớ:

  • Bạn không nên sử dụng điều hòa theo cách: bật điều hòa cho phòng lạnh sâu, sau đó tắt để bật quạt, khi phòng hết mát lại tiếp tục bật điều hòa.
  • Khi bật, tắt điều hòa cần tăng, giảm nhiệt độ dần dần, không nên để nhiệt độ quá thấp sau khi mới bật và tắt ngay khi nhiệt độ đang giảm sâu.
  • Tắt điều hòa không chỉ tắt ở điều khiển, bạn nên nhớ tắt ngay cả ở Aptomat.

2. Sử dụng điều hòa kết hợp quạt điện

Một trong những biện pháp đơn giản mà hiệu quả tới không ngờ trong việc vừa làm mát căn phòng, lại vừa giúp bạn tiết kiệm phần nào công suất điện đó là sử dụng điều hòa kết hợp với quạt điện như quạt trần, quạt cây, quạt treo tường, quạt hộp...

Sử dụng quạt trong những phút đầu khi mới bật điều hòa sẽ giúp nâng cao khả năng lưu thông không khí lạnh ra khắp phòng, giúp vừa làm mát vừa nhanh, lại vừa giúp chúng ta dễ chịu hơn hẳn.

Sử dụng quạt với điều hòa để tăng hiệu quả làm mát

Sử dụng quạt với điều hòa để tăng hiệu quả làm mát

3. Không để nhiệt độ quá thấp

Khi sử dụng điều hòa mức nhiệt độ phù hợp sẽ khoảng 26 - 28 độ C, gia đình bạn nên duy trì mức nhiệt độ này, không nên để quá thấp, vừa gây tốn điện năng vừa gây ảnh hưởng đến sức khỏe, hệ hô hấp của người dùng.

>> Tìm hiểu thêm: Làm gì nếu cảm thấy mệt mỏi khi sử dụng điều hòa nhiệt độ?

4. Sử dụng chế độ "Dry"

Thông thường, khi sử dụng điều hòa bạn sẽ thấy biểu tượng của các chế độ Cool hay Dry... trên điều khiển điều hòa nhưng lại ít khi chú ý. Trên thực tế, khi hoạt động ở chế độ Cool, điều hòa lấy nhiệt nóng từ trong phòng để đẩy ra cục nóng bên ngoài, giúp làm mát không khí trong phòng nhanh chóng, tuy nhiên chính vì vậy mà tiêu thụ khá nhiều điện năng.

Chế độ Dry trên điều hòa sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm điện năng khi sử dụng đáng kể

Chế độ Dry trên điều hòa sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm điện năng khi sử dụng đáng kể

Trong khi đó, khi chọn chế độ Dry (trừ ẩm, có hình ảnh biểu thị là giọt nước), công suất tiêu thụ điện của điều hòa sẽ giảm đi 10 lần, hạn chế sốc nhiệt vì nhiệt độ phòng sẽ không thấp quá 23 độ C và không dao động lớn với nhiệt độ bên ngoài. Vì vậy, nếu điều hòa của gia đình bạn có chế độ Dry thì đừng quên sử dụng chế độ này nhé.

5. Hãy đảm bảo phòng kín

Khác với quạt làm mát có thể sử dụng trong không gian mở, điều hòa là thiết bị làm mát cần được sử dụng trong không gian kín, tránh lượng khí mát thất thoát ra bên ngoài khiến điều hòa phải làm việc và nhả khí mát liên tục, sẽ rất ảnh hưởng đến điện năng.

6. Lựa chọn lắp đặt điều hòa hợp lý

Lắp đặt và chọn mua điều hòa phù hợp với không gian, diện tích sử dụng là điều rất cần thiết để đảm bảo tiết kiệm điện năng cũng như hiệu quả sử dụng.

>> Tham khảoVị trí lắp đặt điều hòa hợp lý

7. Vệ sinh điều hòa định kỳ

Thường thì sau vài tháng sử dụng bạn nên vệ sinh định kỳ cho điều hòa, vì nếu có quá nhiều bụi bẩn bám vào nó sẽ làm cản trở việc trao đổi nhiệt và đường ray của hơi lạnh, là nguyên nhân gây tiêu thụ nhiều điện năng.

>> Hướng dẫnCách vệ sinh máy lạnh điều hòa tại nhà

Vệ sinh máy lạnh điều hòa định kỳ giúp tiết kiệm điện và tăng độ bền cho máy

Vệ sinh máy lạnh điều hòa định kỳ giúp tiết kiệm điện và tăng độ bền cho máy

Khi vệ sinh và bảo trì, bạn cũng nên lưu ý phần lọc gió của điều hòa, ngoài ra bất kỳ những hỏng hóc, hoặc trục trặc nào trong quá trình làm việc của điều hòa cũng nên lập tức được khắc phục.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các chỉ số liên quan tới công suất của máy lạnh, từ đó tính toán được nhu cầu sử dụng thiết bị sao cho tiết kiệm chi phí điện năng hằng tháng mà gia đình phải chi trả. Mời bạn tham khảo thêm các bài viết sau để hiểu rõ hơn về vấn đề này:

  • Mã lực là gì? 1 mã lực bằng bao nhiêu kW?
  • Mách nhỏ cách tính số điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện trong gia đình

Hy vọng với những bí quyết nhỏ và dễ dàng áp dụng trên đây, chi phí sử dụng điều hòa của gia đình bạn sẽ được giảm đi đáng kể.

Đừng quên ghéDoCongNghe.netmỗi ngày để có thêm nhiều mẹo vặt cuộc sống hữu ích và cập nhật các sản phẩm tiện lợi cho cuộc sống nhé!.

Bạn đang xem: 7 "tuyệt chiêu" giúp giảm hóa đơn tiền điện khi sử dụng điều hòa

Chuyên mục: Máy lạnh, điều hòa

Nguồn: https://meta.vn/hotro/bi-mat-dang-sau-chiec-dieu-hoa-nhat-dinh-phai-biet-de-giam-duoc-hon-nua-hoa-don-tien-dien-2015

Chia sẻ bài viết