Airbus vén màn CityAirbus NextGen - chiếc “taxi bay” cực yên tĩnh

Bên cạnh xu hướng xe điện dưới mặt đất, những phương tiện bay eVTOL cũng là một trào lưu đang nổi lên vài năm gần đây. Mới đây, hãng Airbus đã vén màn CityAirbus NextGen - chiếc...

Nhà sản xuất máy bay nổi tiếng Airbus mới đây đã hé lộ kế hoạch đối với xe bay CityAirbus NextGen, một phương tiện bay cất và hạ cánh thẳng đứng chạy bằng điện (eVTOL) với cánh cố định, đuôi hình chữ V, và một hệ thống đẩy phân phối độc đáo với 8 bộ cánh quạt cố định chạy điện. Mẫu taxi bay này có 4 chỗ ngồi và có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.Khi thị trường Di chuyển Hàng không Đô thị (Urban Air Mobility) mới nổi bắt đầu hình thành, sản phẩm CityAirbus NextGen 2025 mới đã được công bố tại hội nghị đầu tiên của công ty về “Tiên phong Hàng không Vũ trụ Bền vững". Về mặt công nghệ, mẫu taxi bay này đi kèm với các thông số kỹ thuật tương tự như cỗ máy tiền nhiệm của nó là CityAirbus, có khả năng bay trên quãng đường ngắn 80 km.CityAirbus NextGen cho đô thịnày có tốc độ bay đều 120 km/giờ, lý tưởng cho các nhiệm vụ trong các siêu đô thị tương lai. Vì nó được thiết kế để hoạt động trên khắp các thành phố lớn, vậy nên mức độ âm thanh tiếng ồn là một yếu tố quan trọng. Airbus đặt mục tiêu đưa mức âm thanh của CityAirbus Nextgen xuống dưới 65 dB0(A) khi bay qua và dưới 70 dB(A) khi hạ cánh. Đó là độ ồn tương tự với một chiếc máy hút bụi gia đình.Chiếc taxi CityAirbus NextGen được thiết kế để bay tại chỗ và di chuyển một cách tiết kiệm trong giai đoạn chuyển tiếp, đồng thời không yêu cầu bề mặt chuyển động hoặc các bộ phận nghiêng.CityAirbus NextGen được thiết kế với tư duy đơn giản hóa mà vẫn có thể đáp ứng các tiêu chuẩn chứng nhận cao nhất đối với phương tiện bay loại này.Cho đến nay, những người lái trình diễn Vahana và CityAirbus của Airbus đã cùng nhau hoàn thành 242 chuyến bay và thử nghiệm trên mặt đất, với tổng quãng đường là 1.000 km. Công ty cũng đã thực hiện những chiến dịch bay thử nghiệm quy mô nhỏ và kiểm tra trong hầm khí động học.Hiện tại, CityAirbus NextGen đang trong giai đoạn thiết kế chi tiết, và chuyến bay đầu tiên của nguyên mẫu thử nghiệm dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2023.Bruno Even, CEO của Airbus Helicopters, cho biết: "CityAirbus NextGen kết hợp những gì tốt nhất từ cả hai thế giới với kiến trúc mới tạo ra sự cân bằng phù hợp giữa bay tại chỗ và bay tới đích. Nguyên mẫu đang mở đường cho chứng nhận dự kiến có được vào khoảng năm 2025".Video: Airbus vén màn CityAirbus NextGen -“taxi bay” cực yên tĩnh.

Airbus ven man CityAirbus NextGen - chiec “taxi bay” cuc yen tinh
Nhà sản xuất máy bay nổi tiếng Airbus mới đây đã hé lộ kế hoạch đối với xe bay CityAirbus NextGen, một phương tiện bay cất và hạ cánh thẳng đứng chạy bằng điện (eVTOL) với cánh cố định, đuôi hình chữ V, và một hệ thống đẩy phân phối độc đáo với 8 bộ cánh quạt cố định chạy điện. Mẫu taxi bay này có 4 chỗ ngồi và có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.
Airbus ven man CityAirbus NextGen - chiec “taxi bay” cuc yen tinh-Hinh-2
Khi thị trường Di chuyển Hàng không Đô thị (Urban Air Mobility) mới nổi bắt đầu hình thành, sản phẩm CityAirbus NextGen 2025 mới đã được công bố tại hội nghị đầu tiên của công ty về “Tiên phong Hàng không Vũ trụ Bền vững". Về mặt công nghệ, mẫu taxi bay này đi kèm với các thông số kỹ thuật tương tự như cỗ máy tiền nhiệm của nó là CityAirbus, có khả năng bay trên quãng đường ngắn 80 km.
Airbus ven man CityAirbus NextGen - chiec “taxi bay” cuc yen tinh-Hinh-3
CityAirbus NextGen cho đô thịnày có tốc độ bay đều 120 km/giờ, lý tưởng cho các nhiệm vụ trong các siêu đô thị tương lai. Vì nó được thiết kế để hoạt động trên khắp các thành phố lớn, vậy nên mức độ âm thanh tiếng ồn là một yếu tố quan trọng. Airbus đặt mục tiêu đưa mức âm thanh của CityAirbus Nextgen xuống dưới 65 dB0(A) khi bay qua và dưới 70 dB(A) khi hạ cánh. Đó là độ ồn tương tự với một chiếc máy hút bụi gia đình.
Airbus ven man CityAirbus NextGen - chiec “taxi bay” cuc yen tinh-Hinh-4
Chiếc taxi CityAirbus NextGen được thiết kế để bay tại chỗ và di chuyển một cách tiết kiệm trong giai đoạn chuyển tiếp, đồng thời không yêu cầu bề mặt chuyển động hoặc các bộ phận nghiêng.
Airbus ven man CityAirbus NextGen - chiec “taxi bay” cuc yen tinh-Hinh-5
CityAirbus NextGen được thiết kế với tư duy đơn giản hóa mà vẫn có thể đáp ứng các tiêu chuẩn chứng nhận cao nhất đối với phương tiện bay loại này.
Airbus ven man CityAirbus NextGen - chiec “taxi bay” cuc yen tinh-Hinh-6
Cho đến nay, những người lái trình diễn Vahana và CityAirbus của Airbus đã cùng nhau hoàn thành 242 chuyến bay và thử nghiệm trên mặt đất, với tổng quãng đường là 1.000 km. Công ty cũng đã thực hiện những chiến dịch bay thử nghiệm quy mô nhỏ và kiểm tra trong hầm khí động học.
Airbus ven man CityAirbus NextGen - chiec “taxi bay” cuc yen tinh-Hinh-7
Hiện tại, CityAirbus NextGen đang trong giai đoạn thiết kế chi tiết, và chuyến bay đầu tiên của nguyên mẫu thử nghiệm dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2023.
Airbus ven man CityAirbus NextGen - chiec “taxi bay” cuc yen tinh-Hinh-8
Bruno Even, CEO của Airbus Helicopters, cho biết: "CityAirbus NextGen kết hợp những gì tốt nhất từ cả hai thế giới với kiến trúc mới tạo ra sự cân bằng phù hợp giữa bay tại chỗ và bay tới đích. Nguyên mẫu đang mở đường cho chứng nhận dự kiến có được vào khoảng năm 2025".
Video: Airbus vén màn CityAirbus NextGen -“taxi bay” cực yên tĩnh.

Phương Thảo

Bạn đang xem: Airbus vén màn CityAirbus NextGen - chiếc “taxi bay” cực yên tĩnh

Chuyên mục: Tin công nghệ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/cong-nghe/airbus-ven-man-cityairbus-nextgen-chiec-taxi-bay-cuc-yen-tinh-1598774.html

Chia sẻ bài viết