Android 13 có gì mới? Tìm hiểu ngay những tính năng vượt trội của Android 13

Google vừa cho ra mắt hệ điều hành Android 13 Beta 3.2 với một vài sự điều chỉnh so với hệ điều hành hiện tại. Phiên bản này mang đến nhiều tính năng vượt trội cho người dùng điện thoại. Cùng DoCongNghe tìm hiểu xem Android 13 có gì mới qua bài viết nhé!

1Android 13 có gì mới?

Với ngôn ngữ thiết kế mới mang tên Material You, Google đã định dạng lại toàn bộ giao diện của điện thoại Android, mang đến trải nghiệm mới mẻ cho người dùng. Tuy vậy, Android 12 và Android 13 lại không có quá nhiều sự khác biệt.

Thay vì tập trung vào thay đổi giao diện, Google đã giữ lại giao diện tổng thể của Android 12 và nâng cấp thêm các tính năng vượt trội cho Android 13. Những tính năng này không chỉ giúp nâng cao trải nghiệm người dùng, mà còn tăng cường bảo mật cho các thiết bị chạy hệ điều hành Android.

Những điểm mới trên Android 13

Những điểm mới trên Android 13

2 Lịch trình phát hành Android 13

Chương trình Android 13 Preview sẽ chạy từ tháng 02/2022 cho đến khi bản phát hành công khai cuối cùng cho AOSPOEM, dự kiến ​​vào nửa cuối năm nay. Lịch trình phát hành cụ thể như sau:

  • Từ tháng 02 tới tháng 03/2022: Phát hành các bản thử nghiệm Developer Preview
  • Từ tháng 04 tới tháng 05/2022: Phát hành các bản thử nghiệm Beta Releases
  • Từ tháng 06 tới tháng 07/2022: Phát hành các bản thử nghiệm Beta Releases cùng với việc ổn định nền tảng
  • Sau tháng 07/2022: Phát hành phiên bản chính thức

Lịch trình phát hành Android 13

Tiến trình ra mắt Android 13

3Các tính năng nổi bật trên Android 13

Giao diện thay đổi mang tính cá nhân hóa

Người dùng có thể nhanh chóng mở các ứng dụng bằng cách nhấn vào biểu tượng bên ngoài thư mục nhờ việc mở rộng kích thước thư mục trên màn hình chính. Từ đó các thao tác trở nên thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.

Trên thế hệ 13 của Android, giao diện Material You được tiếp tục phát triển và tùy chỉnh thông qua bảng màu có sẵn. Tính năng nay tập trung tối ưu khả năng hiển thị, bao gồm việc chuyển màu theme theo hình nền.

Cụ thể, công cụ màu mới của Google sẽ tạo ra bảng màu từ 12 màu sắc với độ sáng khác nhau. Bằng việc quét hình nền để lấy màu chủ đạo, thiết bị sẽ được tự động điều chỉnh màu sắc giao diện tạo nên các chủ đề màu riêng biệt. Tuy nhiên, công cụ này chỉ có mặt trên các mẫu Pixel

Giao diện thay đổi mang tính cá nhân hóa

Giao diện tự động chuyển màu giúp tăng tính cá nhân hóa cho người dùng thiết bị

Bên cạnh đó, Google cũng cải tiến trạng thái điều khiển phương tiện, bạn có thể thay đổi giao diện thiết bị dựa trên bài hát đang nghe.

Thay đổi giao diện dựa trên bài hát đang nghe

Điều khiển phương tiện thay đổi giao diện dựa trên bài hát đang nghe

Bảo mật và quyền riêng tư tăng cao

Thế hệ Android thứ 13 tiếp tục được tăng cường bảo mật khi nó cho phép kiểm soát các nội dung mà ứng dụng có thể truy cập được như "Ảnh và video" hoặc "Nhạc và âm thanh", giúp tăng tính riêng tư cho người dùng.

Ngoài ra, bạn không cần cung cấp vị trí của mình nếu không quá cần thiết khi thiết lập tùy chọn gửi thông báo đến. Người dùng cũng sẽ được nhận cảnh báo và hệ thống sẽ tự động xóa dữ liệu trong thời gian ngắn, nếu một ứng dụng nào đó truy cập vào bộ nhớ đệm của máy, tránh bị lộ thông tin.

Vào cuối năm nay, Google dự định sẽ nâng cao cài đặt Bảo mật và quyền riêng tư. Theo đó, người dùng có thể theo dõi được mức độ an toàn của dữ liệu bằng bảng đánh giá dựa trên màu sắc. Tiếp đó, nó sẽ cũng cấp các hướng dẫn và quy trình thực hiện để tăng cường bảo mật cho thiết bị.

Bảo mật và quyền riêng tư tăng cao

Bảo mật và quyền riêng tư của thiết bị được tăng cao

Tính năng thay đổi ngôn ngữ theo từng ứng dụng

Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng đa ngôn ngữ trong các ứng dụng mà không cần phụ thuộc vào ngôn ngữ của máy nữa. Bạn có thể thay đổi ngôn ngữ của từng ứng dụng bất kỳ mà không cần phải đổi cả hệ thống. 

Tính năng thay đổi ngôn ngữ theo từng ứng dụng

Bạn có thể thay đổi ngôn ngữ theo từng ứng dụng

Chế độ Khách (Guest Mode) có thể truy cập ứng dụng đã cài đặt trên máy

Android 13 cho phép chế độ Khách có thể truy cập vào thiết bị thông qua tùy chỉnh của ứng dụng bên thứ 3 mà người dùng thiết lập.

Dữ liệu của các ứng dụng trong chế độ Khách sẽ tách biệt hoàn toàn với chế độ bình thường, vậy nên người dùng không cần phải lo lắng về tính bảo mật của dữ liệu.

Chế độ Khách (Guest Mode) có thể truy cập ứng dụng đã cài đặt trên máy

Mở khóa điện thoại bằng đồng hồ thông minh

Ngoài những tính năng được Google công bố, một tính năng mới được Google thiết kế thêm là "Nearby Unlock" (tạm dịch: Mở khóa gần). Tính năng này cho phép người dùng có thể mở khóa điện thoại của mình bằng đồng hồ thông minh (smartwatch).

Tuy nhiên tính năng này chỉ hoạt động nếu chiếc smartwatch đó ở gần điện thoại, đang được mở và đeo trên tay.

Mở khóa điện thoại bằng đồng hồ thông minh

Người dùng có thể mở khóa điện thoại bằng đồng hồ thông minh trong phạm vi gần

Bạn thấy hệ điều hành Android 13 này như thế nào? Hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng tôi biết nhé!.

Bạn đang xem: Android 13 có gì mới? Tìm hiểu ngay những tính năng vượt trội của Android 13

Chuyên mục: Điện thoại, máy tính bảng

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/android-13-co-gi-moi-tim-hieu-ngay-nhung-tinh-nang-1441565

Chia sẻ bài viết