Bạn có biết những loại gỗ dùng để chế tạo vỏ loa tốt nhất không?

Gỗ là một trong những vật liệu được ưa chuộng để tạo nên vỏ của loa nghe nhạc, bạn có biết những loại gỗ nào thường được sử dụng không? Hãy cùngDoCongNghetìm hiểu!

Bạn có thể thấy rằng, bất cứ một dàn âm thanh chuyên nghiệp nào thì những chiếc loa nghe nhạc cũng được chế tạo với vỏ ngoài khá trau chuốt và có độ bền rất cao. Vì thế, phần vỏ loa luôn được chú ý chế tạo bằng nhiều vật liệu khác nhau. Tuy nhiên, vật liệu được tin cậy nhất chính là gỗ. Đơn giản bởi chúng vừa bền bỉ, truyền âm và điện tốt, lại vừa làm tăng thêm sự đẳng cấp cho người chơi. Chúng tôi sẽ cho bạn biết những loại gỗ dùng để chế tạo vỏ loa tốt nhất:

Gỗ Mun

Như đã biết thì gỗ Mun là loại gỗ quý với giá trị rất lớn. Cũng bởi vì phần vân gỗ rất đẹp cộng với độ bền cao nên nó thường được chọn làm vỏ loa. Đặc điểm của loại gỗ này khá kỳ lạ: khi bị ướt thì rất mềm nên dễ xử lý, nhưng nếu đã khô cứng thì có thể chịu đựng độ ẩm và mối mọt cực cao. Chúng cũng hầu như không bị cong vênh hoặc nứt nẻ như những loại khác.

Bởi vậy, nếu sử dụng gỗ mun để làm vỏ loa thì chắc chắn bạn sẽ không phải lo về độ bền sản phẩm.

Gỗ NU

Gỗ NU là tên gọi chung để chỉ những phần bướu gỗ ở những cây gỗ quý. Các cây gỗ quý bình thường rất khó để xuất hiện các khối u bướu trên thân. Chỉ khi nào trên thân cây bị bất kỳ một thương tổn nào đó, thân cây sẽ kích hoạt cơ chế tự làm lành vết thương. Lúc này thì phần thân bị thương khi được làm lành sẽ tự xuất hiện những khối u bướu lớn trên thân. Cũng vì thế, khả năng để có được loại gỗ này là cực kỳ hiếm. Vậy nên giá trị của chúng dù rẻ nhất cũng có khi lên tới tiền triệu cho mỗi kg gỗ.

Thực tế cho thấy, nếu sử dụng loại gỗ này để làm vỏ loa thì chắc chắn sẽ đem lại âm thanh chất lượng cao với tiếng vang khá trong và lớn. Bên cạnh đó, các đường vân như những họa tiết khá bắt mắt cũng là điểm thu hút.

Gỗ Cẩm Lai

Cẩm Lai là loại gỗ có sự phân nhánh khá rộng: Cẩm Thị, Cẩm Nghệ, Cẩm Sừng…Đặc điểm để nhận dạng loại gỗ này chính là chúng có màu nâu hồng, các đường vân hơi đen mờ và thớ gỗ khá mịn…

Độ bền của loại gỗ này cũng khá tốt bởi khả năng chịu ẩm và chịu mối mọt rất cao. Trên thực tế, giá trị của loại gỗ Cẩm Lai có khi còn cao hơn cả Gỗ Mun.

Gỗ Hương

Đặc điểm nhận dạng là gỗ có màu nâu hồng với các đường vân khá đẹp mắt. Ngoài ra, chính mùi thơm thoang thoảng đặc trưng cùng độ bền “bá đạo” đã khiến nó trở thành loại gỗ đắt thứ nhì thế giới (chỉ xếp sau gỗ Xưa).

Nếu vỏ loa được cấu tạo từ loại gỗ này thì chất lượng có thể nói là tuyệt hảo. Cả về khả năng giữ âm cũng như độ vang vọng âm thanh có thể chinh phục bất cứ người chơi khó tính nào.

Gỗ Xưa

Giá trị của một cặp loa có vỏ bằng gỗ Xưa có khi lên tới cả trăm triệu, hoặc cũng có thể là vài tỉ đồng. Sỡ dĩ như vậy bởi khả năng chống chịu thời tiết vô đối nhất trong các loại gỗ. Vân gỗ và rất đẹp và các khối gỗ có mùi thơm rất dễ chịu.

Gỗ Xưa còn được gọi với những tên gọi khác như Huê mộc vàng hoặc Huỳnh đàn với ba loại chia theo ba màu đen, đỏ và trắng. Trong số đó thì Xưa đen là loại đắt tiền nhất.

Thú chơi âm thanh có thể khiến bạn phải bỏ ra một khoảng tiền khá lớn cho những bộ loa với các thùng loa bằng gỗ. Nhưng chúng sẽ tạo sự sang trọng cho không gian và đồng thời khiến bạn có thể bị kích thích cực độ trong từng nốt âm.

Nếu gia đình bạn có nhu cầu mua sắm dàn âm thanh như: Loa karaoke, loa sub, amply, micro... hãy nhanh tay truy cậpDoCongNghe.nethoặc gọi đến số 024.3568.6969/028.3833.3366 để sở hữu những sản phẩm có giá tốt nhất thị trường!.

Bạn đang xem: Bạn có biết những loại gỗ dùng để chế tạo vỏ loa tốt nhất không?

Chuyên mục: Tin công nghệ

Nguồn: https://meta.vn/hotro/ban-co-biet-nhung-loai-go-dung-de-che-tao-vo-loa-tot-nhat-khong-3124

Chia sẻ bài viết