Bạn đã chọn mua máy hút ẩm thông minh và hiệu quả?

Để hạn chế tình trạng “đổ mồ hôi” do trời nồm trong căn nhà, nhiều người đã quyết định sắm một chiếc máy hút ẩm. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu công dụng cũng như cách sử dụng và cách lựa chọn một chiếc máy hút ẩm thông minh để sử dụng trong gia đình. Hãy đểDoCongNghegiới thiệu cho các bạn cách chọn mua một chiếc máy hút ẩm thông minh và hiệu quả nhất nhé !!!

Để hạn chế tình trạng "đổ mồ hôi" do trời nồm trong căn nhà, nhiều người đã quyết định sắm một chiếc máy hút ẩm. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu công dụng cũng như cách sử dụng và cách lựa chọn một chiếc máy hút ẩm thông minh để sử dụng trong gia đình. Hãy đểDoCongNghegiới thiệu cho các bạn cách chọn mua một chiếc máy hút ẩm thông minh và hiệu quả nhất nhé!

Lý do cần mua máy hút ẩm?

Điều khiến người dùng đắn đo nhiều nhất khi tìm mua máy hút ẩm là vấn đề giá. Máy hút ẩm khá đắt so với các đồ gia dụng khác, dao động từ khoảng 3,5 - 10 triệu đồng, tương đương với khoản tiền có thể mua các đồ gia dụng như tủ lạnh, máy giặt, máy sấy quần áo, điều hoà... trong khi máy hút ẩm chỉ sử dụng thời gian khá ngắn trong năm.

Vậy có thể mua máy điều hoà nhiệt độ thay cho máy hút ẩm không? Nếu gia đình bạn có sẵn máy điều hoà thì có thể bật chế độ Dry để giảm bớt sự ẩm ướt trong các căn phòng, tuy nhiên khả năng hút ẩm của điều hoà hạn chế hơn so với máy hút ẩm do đây chỉ là tính năng cộng thêm, ngoài ra công suất của điều hoà lớn nên sẽ tốn điện hơn.

Băn khoăn khi lựa chọn nên hay không mua máy hút ẩm?

Băn khoăn khi lựa chọn nên hay không mua máy hút ẩm?

Trên thực tế, theo trang How Stuff Works, máy điều hòa cũng có chức năng tương tự như một máy hút ẩm: nó giảm độ ẩm trong nhà bạn bằng cách hút không khí ấm vào và đưa không khí đi qua một cuộn dây lạnh. Nhưng điểm khác biệt là, máy điều hoà không làm nóng không khí trở lại trước khi xả ra, và đó là cách mà nó giữ không gian mát mẻ. Ngoài ra, máy điều hoà không có ẩm kế và do đó nó không đo độ ẩm tương đối, nó chỉ đo nhiệt độ. Một khi đã làm mát ngôi nhà của bạn đến mức nhiệt độ lý tưởng mà bạn đã cài đặt, thì nó sẽ ngừng chạy. Điều này có thể khiến độ ẩm trong nhà tăng trở lại, và làm cho không khí trong nhà có cảm giác nóng hơn thực tế.

Mặc dù máy hút ẩm cũng cần hoạt động trong một không gian kín giống như máy điều hoà thì mới đạt hiệu quả cao nhất, tuy nhiên nếu bạn cần hút ẩm ở những khu vực nhất định như các góc nhà, khu vực cầu thang, các phòng chưa lắp điều hoà..., thì một chiếc máy hút ẩm có khả năng di chuyển khắp nơi trong nhà là một lựa chọn đáng quan tâm.

Như vậy, nếu nhà bạn thực sự ẩm ướt và cần giảm độ ẩm, có thể xem xét mua một máy hút ẩm. Bạn có thể mang máy ra sử dụng vào mùa nồm ẩm hàng năm, hoặc những khi trời mưa gió kéo dài.

>>> Xem thêm: Sử dụng máy hút ẩm hiệu quả khi trời nồm

Tác dụng của máy hút ẩm

"Đầu tư" một máy hút ẩm có lẽ cũng không thành vấn đề nếu như nó hoạt động thực sự hiệu quả. Vậy nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm là gì, liệu nó có đáng để bỏ tiền đầu tư không?

Khi mọi người phàn nàn về độ ẩm, đó là họ đang nói về độ ẩm tương đối (relative humidity). Tùy thuộc vào nhiệt độ, không khí có thể giữ một lượng hơi nước cố định; độ ẩm tương đối là tỷ lệ hơi nước thực tế trong không khí so với con số cố định này. Ví dụ, ở 20 độ C, một mét khối khí có thể chứa được khoảng 18 gram nước. Đây là một trạng thái bão hòa, hay còn gọi là độ ẩm tương đối 100%. Trong một căn nhà trung bình ở mức 20 độ C, độ ẩm tương đối lý tưởng nên ở khoảng giữa 30 - 50%. Nếu độ ẩm cao hơn, bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu, ngột ngạt và ngửi thấy mùi mốc, bị các bệnh hô hấp. Do đó, nếu muốn duy trì độ ẩm thích hợp, bạn cần một máy hút ẩm.

Hãy tưởng tượng bạn đang thưởng thức một lon soda trong một ngày đặc biệt "ấm áp". Khi bạn cầm chiếc lon lên, bạn có thể nhận thấy nó khá ướt, do có hơi ẩm ở bên ngoài. Tại sao vậy? Khi không khí mất nhiệt, nó cũng bắt đầu mất khả năng duy trì độ ẩm; bề mặt lạnh hơn của lon soda sẽ thu hút hơi nước từ không khí nóng hơn ở xung quanh và tạo ra sự ngưng tụ hơi nước. Máy hút ẩm của bạn cũng hoạt động theo kiểu tương tự: ngưng tụ hơi nước bằng một máy nén lạnh.

Máy hút ẩm Electrolux EDH12SDAW với thiết kế hiện đại

Máy hút ẩm Electrolux EDH12SDAW với thiết kế hiện đại

Hầu hết các máy hút ẩm có thể được chia thành 5 thành phần chính: 

  • Fan Compressor: Thiết bị giúp nén và lan toả rộng một khí lạnh như freon để làm mát cuộn dây của máy hút ẩm.
  • Reheater: Thu và giữ nhiệt lượng tạo ra từ quá trình làm mát.
  • Compressor cooling coils: Cuộn dây làm mát máy nén
  • Reservoir: Bình chứa nước 

Chiếc quạt sẽ thu thập không khí từ các khu vực xung quanh và hút không khí vào trong máy hút ẩm. Không khí đi vào trong sẽ được tiếp xúc với cuộn dây làm mát của máy hút ẩm. Các cuộn dây này sẽ sử dụng cơ chế ngưng tụ để tách hơi ẩm từ không khí. Hơi ẩm thu được sẽ đọng thành giọt và chảy vào bình chứa của máy hút ẩm. Máy hút ẩm sẽ làm nóng không khí (đã được tách hơi ẩm) và đưa nó trở lại vào phòng.

Máy lọc không khí và hút ẩm Sharp DW-E16FA-W với hộp chứa nước dễ dàng tháo lắp

Máy lọc không khí và hút ẩm Sharp DW-E16FA-W với hộp chứa nước dễ dàng tháo lắp

Máy hút ẩm thường có một bình nhựa chứa nước có thể tháo rời, khi đầy thì bạn có thể tháo ra mang đi đổ. Tuy nhiên bạn cũng có thể nối một ống dây vào và dẫn nước thẳng vào cống. Hầu hết các máy hút ẩm đều có tính năng tự động ngắt khi nước trong bình chứa đã đầy, do đó bạn không phải lo nước bị tràn ra ngoài.

Nhiều máy hút ẩm cũng được trang bị ẩm kế, cho phép bạn xác định độ ẩm mong muốn. Ví dụ, nếu bạn chọn độ ẩm 50% thì máy hút ẩm sẽ làm việc và duy trì độ ẩm này trong phòng.

Chọn mua máy hút ẩm

Nói chung, tính năng cơ bản của máy hút ẩm chỉ đơn giản là hút ẩm, tự ngắt khi bình chứa đầy, điều chỉnh ẩm độ theo ý muốn, nhưng máy hút ẩm được phân ra thành hai loại, loại điều khiển cơ và loại điều khiển điện tử.

Các máy điều khiển điện tử thường có giá cao hơn loại điều khiển cơ, hiệu suất hút ẩm lớn hơn, có thêm các tính năng như tăng giảm tốc độ quạt, có chế độ sấy không khí (giúp không khí nhanh khô hơn), thanh lọc không khí (filter), chế độ hẹn giờ tắt... Các căn phòng rộng từ 30 m2 trở lên thì cần mua máy hút ẩm điều khiển điện tử, vì hầu như không có loại điều khiển cơ hiệu suất lớn như vậy.

Mức hiệu suất hút ẩm phổ biến nhất là 12 lít/ngày, 16 lít/ngày và 20 lít/ngày và ở mức này thì nên chọn máy điều khiển cơ sẽ có giá rẻ hơn (từ 3,5 - 6 triệu đồng).

Thị trường có khá nhiều thương hiệu máy hút ẩm như: Edison, FujiE, Sharp, Electrolux... Trang mua sắn trực tuyếnDoCongNghevới nhất nhiều mã hàng đa dạng cùng giá cả vô cùng hấp dẫn có thể đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng.

Một số mã máy hút ẩm tiêu biểu như:

Máy hút ẩm Beurer LE30

Máy hút ẩm Beurer LE30 có công suất 10 lít/ngày, thích hợp sử dụng trong gia đình hay văn phòng nhỏ với diện tích lên tới 30m2 với độ ẩm điều chỉnh từ 40 - 60%. Máy hút ẩm gia đình Beurer LE30 sản xuất theo công nghệ của Đức nên có mẫu mã và kiểu dáng hiện đại, chất lượng tốt, độ ồn thấp, chạy êm nên bạn có thể đặt ngay trong phòng ngủ mà không lo ảnh hưởng đến giấc ngủ của gia đình.

Máy hút ẩm Beurer LE30

Máy hút ẩm Beurer LE30 cho khả năng hút ẩm tốt

>> Gợi ý: 5 máy hút ẩm phòng ngủ giá rẻ, nhỏ gọn, tốt nhất hiện nay

Máy hút ẩm Edison ED-12BE

Máy hút ẩm Edison ED-12BE được thiết kế dạng khối Mono rất mỏng, đẹp và an toàn tuyệt đối. Máy được sử dụng nhiều ở các phòng trong gia đình, các kho chứa đồ, nhà kho nhỏ, thích hợp sử dụng cho văn phòng, phòng họp... Công suất hút ẩm của máy là 12 lít một ngày.

Máy hút ẩm Edison ED-12BE

Hình ảnh máy hút ẩm Edison ED-12BE

Máy hút ẩm Dorosin ER-616C

Máy hút ẩm Dorosin ER-616C có công suất hoạt động lên đến 255W, công suất hút ẩm 16 lít/ngày với khả năng hút ẩm liên tục, cân bằng độ ẩm trong phòng về mức lý tưởng từ 40 - 70%. Bình chứa nước của máy có dung tích 3 lít, dễ tháo rời với tay cầm nâng tự động, tiện lợi cho việc châm nước.

Máy hút ẩm Dorosin ER-616C hút ẩm 16 lít/ngày

Máy hút ẩm Dorosin ER-616C hút ẩm 16 lít/ngày

Máy hút ẩm điện tử Electrolux EDH16SDAW

Máy hút ẩm điện tử Electrolux EDH16SDAW là máy hút ẩm hoạt động với dung tích bình chứa lên đến 3,5 lít, công suất hút ẩm là 16 lít/ngày trọng lượng nhẹ và thiết kế nhỏ gọn giúp máy có thể dễ dàng đặt và di chuyển giữa các vị trí trong phòng. 

Máy hút ẩm điện tử Electrolux EDH16SDAW

Máy hút ẩm điện tử Electrolux EDH16SDAW

Cách sử dụng máy hút ẩm

Các máy hút ẩm có khả năng hút ẩm khoảng 10-12 lít/ngày thường có mức công suất 210W - 250W, những mẫu cao hơn có công suất khoảng 400W - 600W, thấp hơn nhiều so với điều hoà (loại điều hòa 12.000 BTU thường có công suất trung bình khoảng 1,1 - 1,3 KW), do đó về tổng thể máy hút ẩm tiêu thụ ít điện năng hơn điều hoà.

Theo lời khuyên của How Stuff Works, để thực sự tiết kiệm hóa đơn tiền điện của bạn, bạn đừng bật máy cả ngày, đồng thời thiết lập ẩm kế ở mức hợp lý (50% chứ không phải là 30%).

Bạn cũng cần đóng kín cửa và cửa sổ khi chạy máy hút ẩm để tăng hiệu quả cũng như tránh cho máy phải chạy liên tục ở cường độ cao. Hầu hết các máy hút ẩm xả không khí từ phía trên của máy, nhưng nếu máy hút ẩm của bạn có cửa xả ở phía sau, bạn cần đặt máy ở xa tường và các đồ nội thất để cho không khí lưu thông tự do.

Hãy giữ nó cách xa nguồn bụi hoặc bụi bẩn, vì điều này có thể nhanh chóng làm tắc nghẽn máy. Thường xuyên kiểm tra và làm sạch bộ lọc của máy, tránh để bụi bẩn bám vào sẽ làm giảm hiệu quả hút ẩm. Cần thường xuyên vệ sinh màng lọc của máy. Bạn có thể tận dụng lượng nước thu được từ máy hút ẩm để tưới cây, vì mặc dù nước này không dùng để uống được nhưng nó rất thích hợp với cây trồng do nó ít mặn hơn nước từ vòi.

Màng lọc của máy hút ẩm cần được vệ sinh thường xuyên

Màng lọc của máy hút ẩm cần được vệ sinh thường xuyên

Xem thêm top máy hút ẩm cho gia đình tốt nhất hiện nay

Cảm ơn quý khách đã tin tưởng lựa chọn và sử dụng sản phẩm của META.vn. Với mục tiêu “Luôn giành khó khăn phiền phức về mình để thỏa mãn khách hàng", chúng tôi luôn nỗ lực hết mình để cung cấp cho khách hàng sự phục vụ tốt nhất.

Bạn đang xem: Bạn đã chọn mua máy hút ẩm thông minh và hiệu quả?

Chuyên mục: Máy sấy, sưởi, bàn ủi, hút ẩm

Nguồn: https://meta.vn/hotro/tu-van-chon-mua-may-hut-am-811

Chia sẻ bài viết