Bật mí quy trình phức tạp sản xuất thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer

Paxlovid là thuốc điều trị COVID-19 do hãng dược Pfizer nghiên cứu và sản xuất. Pfizer sản xuất Paxlovid ở khoảng 20 nhà máy tại hơn 10 quốc gia.

Trong bối cảnh các nước trên thế giới ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 ngày càng tăng, bên cạnh vắc xin, hãng dược Pfizer của Mỹ tiến hành nghiên cứu và sản xuất thuốc điều trị COVID-19 có tên Paxlovid.Paxlovid là thuốc điều trị COVID-19 đường uống đầu tiên có thể được sử dụng tại nhà. Pfizer dự kiến sản xuất 120 triệu liều Paxlovid trong năm 2022. Trong đó, Mỹ đã đặt hàng 20 triệu liều.Thuốc Paxlovid được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ thông qua vào cuối năm 2021 và được đánh giá có thể ngăn nguy cơ bệnh nặng do COVID-19 lên đến 90%.Tuy nhiên, cũng trong giai đoạn cuối năm 2021, Pfizer bị hạn chế nguồn cung và hãng phải mất thêm nhiều tháng cho công tác sản xuất Paxlovid. Dù gặp một số khó khăn trong công tác sản xuất nhưng Giám đốc Cung ứng toàn cầu của Pfizer, ông Mike McDermott, khẳng định “một lượng lớn” Paxlovid đã sẵn sàng dành cho những bệnh nhân có nguy cơ cao.Theo các chuyên gia, sở dĩ Paxlovid chưa có sẵn tại các hiệu thuốc là vì thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer có quy trình sản xuất phức tạp giống như mô hình Lego. Quá trình sản xuất thuốc Paxlovid là tập hợp của nhiều phản ứng hóa học cần có thời gian để phát triển.Trên thực tế, để bào chế ra Paxlovid, Pfizer cần khoảng 20 nhà máy tại hơn 10 quốc gia. Các công đoạn đầu để bào chế thuốc Paxlovid mất 3 tháng để thực hiện. Trong số này, một số phản ứng hóa học cần nhiều ngày để các chuyên gia phát triển ở nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn.Kế đến, các thành phẩm của công đoạn trên được chuyển đến một nhà máy khác để tạo nên thành phần hoạt tính - thành phần chính của thuốc. Quá trình này thường kéo dài trong khoảng 3 tháng.Tiếp theo, các thành phần hoạt tính được đưa tới nhà máy khác để nén thành dạng viên và đóng gói. Công đoạn này có thể mất khoảng 6 tuần. Sau đó, các chuyên cần 1 tuần để kiểm tra chất lượng và thử nghiệm thuốc Paxlovid.Đây là một quy trình bình thường để sản xuất các loại thuốc của Pfizer. Trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng phức tạp, hãng dược này đã giảm thời gian sản xuất Paxlovid xuống trung bình còn khoảng 7 tháng so với thời gian dự kiến ban đầu là 9 tháng.Không những vậy, Pfizer cũng sử dụng thêm nhiều địa điểm sản xuất và đóng gói nhằm giảm thêm thời gian sản xuất thuốc điều trị COVID-19 nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.Mời độc giả xem video: Ưu tiên vắc xin phòng COVID-19 Pfizer cho người đã tiêm mũi một Astrazeneca. Nguồn: ANTV.

Bat mi quy trinh phuc tap san xuat thuoc dieu tri COVID-19 cua Pfizer
Trong bối cảnh các nước trên thế giới ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 ngày càng tăng, bên cạnh vắc xin, hãng dược Pfizer của Mỹ tiến hành nghiên cứu và sản xuất thuốc điều trị COVID-19 có tên Paxlovid.
Bat mi quy trinh phuc tap san xuat thuoc dieu tri COVID-19 cua Pfizer-Hinh-2
Paxlovid là thuốc điều trị COVID-19 đường uống đầu tiên có thể được sử dụng tại nhà. Pfizer dự kiến sản xuất 120 triệu liều Paxlovid trong năm 2022. Trong đó, Mỹ đã đặt hàng 20 triệu liều.
Bat mi quy trinh phuc tap san xuat thuoc dieu tri COVID-19 cua Pfizer-Hinh-3
Thuốc Paxlovid được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ thông qua vào cuối năm 2021 và được đánh giá có thể ngăn nguy cơ bệnh nặng do COVID-19 lên đến 90%.
Bat mi quy trinh phuc tap san xuat thuoc dieu tri COVID-19 cua Pfizer-Hinh-4
Tuy nhiên, cũng trong giai đoạn cuối năm 2021, Pfizer bị hạn chế nguồn cung và hãng phải mất thêm nhiều tháng cho công tác sản xuất Paxlovid. Dù gặp một số khó khăn trong công tác sản xuất nhưng Giám đốc Cung ứng toàn cầu của Pfizer, ông Mike McDermott, khẳng định “một lượng lớn” Paxlovid đã sẵn sàng dành cho những bệnh nhân có nguy cơ cao.
Bat mi quy trinh phuc tap san xuat thuoc dieu tri COVID-19 cua Pfizer-Hinh-5
Theo các chuyên gia, sở dĩ Paxlovid chưa có sẵn tại các hiệu thuốc là vì thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer có quy trình sản xuất phức tạp giống như mô hình Lego. Quá trình sản xuất thuốc Paxlovid là tập hợp của nhiều phản ứng hóa học cần có thời gian để phát triển.
Bat mi quy trinh phuc tap san xuat thuoc dieu tri COVID-19 cua Pfizer-Hinh-6
Trên thực tế, để bào chế ra Paxlovid, Pfizer cần khoảng 20 nhà máy tại hơn 10 quốc gia. Các công đoạn đầu để bào chế thuốc Paxlovid mất 3 tháng để thực hiện. Trong số này, một số phản ứng hóa học cần nhiều ngày để các chuyên gia phát triển ở nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn.
Bat mi quy trinh phuc tap san xuat thuoc dieu tri COVID-19 cua Pfizer-Hinh-7
Kế đến, các thành phẩm của công đoạn trên được chuyển đến một nhà máy khác để tạo nên thành phần hoạt tính - thành phần chính của thuốc. Quá trình này thường kéo dài trong khoảng 3 tháng.
Bat mi quy trinh phuc tap san xuat thuoc dieu tri COVID-19 cua Pfizer-Hinh-8
Tiếp theo, các thành phần hoạt tính được đưa tới nhà máy khác để nén thành dạng viên và đóng gói. Công đoạn này có thể mất khoảng 6 tuần. Sau đó, các chuyên cần 1 tuần để kiểm tra chất lượng và thử nghiệm thuốc Paxlovid.
Bat mi quy trinh phuc tap san xuat thuoc dieu tri COVID-19 cua Pfizer-Hinh-9
Đây là một quy trình bình thường để sản xuất các loại thuốc của Pfizer. Trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng phức tạp, hãng dược này đã giảm thời gian sản xuất Paxlovid xuống trung bình còn khoảng 7 tháng so với thời gian dự kiến ban đầu là 9 tháng.
Bat mi quy trinh phuc tap san xuat thuoc dieu tri COVID-19 cua Pfizer-Hinh-10
Không những vậy, Pfizer cũng sử dụng thêm nhiều địa điểm sản xuất và đóng gói nhằm giảm thêm thời gian sản xuất thuốc điều trị COVID-19 nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.
Mời độc giả xem video: Ưu tiên vắc xin phòng COVID-19 Pfizer cho người đã tiêm mũi một Astrazeneca. Nguồn: ANTV.

Tâm Anh (TH)

Bạn đang xem: Bật mí quy trình phức tạp sản xuất thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer

Chuyên mục: Tin công nghệ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/cong-nghe/bat-mi-quy-trinh-phuc-tap-san-xuat-thuoc-dieu-tri-covid-19-cua-pfizer-1670919.html

Chia sẻ bài viết