Bí quyết bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh

Cuộc sống hiện đại với nhiều công việc bộn bề nên nhiều chị em phụ nữ lựa chọn phương án mỗi tuần đi chợ một lần rồi cho hết thực phẩm vào tủ lạnh dùng dần. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm có cách bảo quản và sử dụng khác nhau, nếu bảo quản không khoa học thì đây chính là nơi tiềm ẩn nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Sau đây, META.vn sẽ đưa ra cho bạn một số bí quyết giúp bảo vệ bạn và gia đình tránh được ngộ độc không đáng có khi bảo quản thực phẩm không đúng cách.  

Cuộc sống hiện đại với nhiều công việc bộn bề nên nhiều chị em phụ nữ lựa chọn phương án mỗi tuần đi chợ một lần rồi cho hết thực phẩm vào tủ lạnh dùng dần. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm có cách bảo quản và sử dụng khác nhau, nếu bảo quản không khoa học thì đây chính là nơi tiềm ẩn nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Sau đây,DoCongNghe.netsẽ đưa ra cho bạn một số bí quyết giúp bảo vệ bạn và gia đình tránh được ngộ độc không đáng có khi bảo quản thực phẩm không đúng cách.

Không phải loại thực phẩm nào cũng cần phải rã đông trước khi sử dụng

Đa phần, nhiều loại thực phẩm có thể dùng ngay sau khi lấy ra từ tủ đông lạnh, chẳng hạn như bánh kem, bánh pizza, rau... hay các loại quả nhỏ như cam, quýt hoặc chanh... Đối với các loại thực phẩm đã nấu chín như thịt kho, cá kho hay canh thì trước khi sử dụng, bạn nên làm nóng chúng, bởi vì trong khi đông lạnh thực phẩm nấu chín có thể bị nhiễm khuẩn do nhiều yếu tố khách quan khác nhau. Đặc biệt, nếu đã hâm nóng lại chúng thì KHÔNG được cho lại vào tủ để làm đông tiếp. 

Bánh pizza có thể ăn ngay mà không cần phải rã đông.Bánh pizza có thể ăn ngay mà không cần phải rã đông.

Trứng tối đa bảo quản 1 tháng

Các nhà khoa học cho biết, nếu bạn giữ trứng ở nhiệt độ từ 8oC - 18oC thì bạn có thể sử dụng trứng được trong 1 tháng. Tuy nhiên, độ tươi ngon của trứng sẽ giảm dần theo thời gian mà bạn dự trữ trứng. Bạn có thể kiểm tra được độ tươi của quả trứng bằng cách cho nó vào một bát nước muối, trứng nổi thì là trừng đã cũ còn trứng chìm là trứng tươi. Nếu đã lỡ chế biến thì nếu quả trứng nào lòng trắng bao quanh lòng đỏ là trứng còn mới tươi ngon, nếu lòng trứng trải dài thì chắc chắn đó là quả trứng cũ.

Trứng có thể bảo quản được đến 1 tháng.
Trứng có thể bảo quản được đến 1 tháng.

Thức ăn thừa, nguy cơ "tràn ngập" mầm bệnh

Bạn vẫn có thể sử dụng lại các thực phẩm thừa từ bữa ăn trước, tuy nhiên bạn phải cần chú ý một số quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm:

  • Không bao giờ tái đông thức ăn hay thực phẩm nào đã rã đông, nếu đã rã đông đồng nghĩa với việc phải sử dụng hết.

Đừng bao giờ tái đông thức ăn đã rã đông.
Đừng bao giờ tái đông thức ăn đã rã đông.

  • Đậy kín thức ăn thừa hoặc sử dụng túi ny lông cột chật trước khi cho vào tủ bảo quản. Sử dụng ngay thức ăn thừa đó chỉ sau 24h.

Không nên gọt vỏ trái cây khi bảo quản trong tủ lạnh

Bạn cần xác định, một khi đã gọt vỏ trái cây thì phải sử dụng chúng ngay, nếu gọt vỏ và cho bảo tủ lạnh cất trữ thì nguy cơ vi khuẩn phát triển sẽ rất cao. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn cất trữ trái cây vào tủ lạnh thì hãy rửa thật sạch lớp vỏ ngoài, để loại bỏ hoàn toàn dư lượng thuốc trừ sâu cũng như các chất bẩn bẩn bám ở bề mặt vỏ. 

Không nên gọt vỏ trái cây khi cho vào tủ lạnh.
Không nên gọt vỏ trái cây khi cho vào tủ lạnh.

Làm gì nếu tủ lạnh mất điện hoặc hư hỏng nhẹ

Nếu như tủ lạnh của bạn đột ngột mất điện hoặc bị hư hỏng thì bạn cần chú ý những điều sau:

  • Thực phẩm tươi sống: Khi tủ lạnh hoạt động trở lại, nếu bạn thấy các tinh thể băng trong bao bì tức là độ lạnh vẫn còn dưới 5oC, bạn có thể an tâm để yên các thực phẩm ở đó. Ngược lại, nếu không thấy các tinh thể băng thì cần phải tiêu thụ thật nhanh trước khi thực phẩm đó bị ôi thui.
  • Thực phẩm đã nấu chín và các loài thuộc loại thân giáp (tôm, cua...): Bạn cần tiêu thụ thật nhanh hoặc cho chúng vào thùng rác. Không nên vì tiếc mà lại tiếp tục dữ trữ chúng, vì nó có thể sẽ là mầm bệnh tiềm ẩn cho bạn và gia đình.

Các loại tôm cua nên tiêu thụ thật nhanh nếu không chúng rất dễ hỏng.
Các loại tôm cua nên tiêu thụ thật nhanh nếu không chúng rất dễ hỏng.

  • Bánh kem, kem và nước trái cây (cam ép, chanh dây, dưa hấu ép...): Các loại thực phẩm này, phải được bảo quản liên tục trong nhiệt độ dưới 8oC, nếu tủ lạnh bị mất điện hay bị hỏng trong thời gian hơn 2 tiếng thì những loại thực phẩm này sẽ bị hư hoặc bị phân hủy các chất dinh dưỡng, thậm chí sẽ sinh ra những nguy hiểm độc hại.

Lưu ý về thời gian cất trữ thực phẩm trong tủ lạnh

Đối với các loại thực phẩm có bao bì và chưa bóc ra thì không có vấn đề gì nếu chúng còn hạn sử dụng. Thịt băm nhuyễn, trứng đã được đánh không được cất trong tủ lạnh quá 3 giờ. Các món canh, súp (có thịt và rau) không nên để trong tủ lạnh qua 20 giờ.

Các loại súp không nên để quá 20 giờ trong tủ lạnh.
Các loại súp không nên để quá 20 giờ trong tủ lạnh.

Đối với các món xào, món kho hoặc món chiên có thể để khoảng 1 đến 2 ngày. Hành lá, ngò, củ cải, chuối... nếu để lâu trong tủ lạnh sẽ bị giảm độ ngon thậm chí bị hư. Ngoài ra phải thường xuyên làm vệ sinh tủ lạnh và theo dõi nhiệt độ bên trong tủ cũng như theo dõi thời gian sử dụng của từng loại thực phẩm được cất trữ bên trong tủ lạnh.

Với mục tiêu "Luôn dành khó khăn phiền phức về mình để thỏa mãn khách hàng" và cung cấp cho khách hàng sự phục vụ tốt nhất, nếu Quý khách muốn mua hoặc đặt hàng tủ lạnh, vui lòng liên hệ theo số: Tại Hà Nội 024. 3785 5633 hoặc tại Hồ Chí Minh 028. 3830 8569.

Chúng tôi cam kết sẽ mang đến sự hài lòng cho Quý khách!

Bạn đang xem: Bí quyết bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh

Chuyên mục: Tủ lạnh, tủ đông

Nguồn: https://meta.vn/hotro/cach-bao-quan-thuc-pham-an-toan-trong-tu-lanh-484

Chia sẻ bài viết