Bí quyết chọn mua máy lạnh điều hòa hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều dòng máy lạnh, điều hòa trên thị trường đa dạng về kiểu dáng, chủng loại, kích cỡ và tính năng. Để lựa chọn cho mình một chiếc điều hòa vừa tiết kiệm điện năng vừa có độ bền cao không phải điều dễ dàng. Sau đây,DoCongNghe.netxin chia sẻ bí quyết giúp bạn có được sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất cho gia đình.

Máy lạnh, điều hòa là vật dụng hữu ích cho các gia đình trong không những mùa nóng mà cả mùa lạnh. Khi chọn mua và sử dụng điều hòa, người dùng nên dựa theo các tiêu chí: công suất, loại máy một chiều hay hai chiều, nhãn hiệu máy... để có được những sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất dành cho gia đình.

Lựa chọn điều hòa theo công suất thế nào?

Làm thế nào để tính công suất điều hòa, máy lạnh đúng cách?

Để tính công suất điều hòa đáp ứng cho tất cả các mục đích sử dụng, bạn cần dựa vào các yếu tố như diện tích, thể tích không gian cần làm lạnh. Thể tích làm lạnh là yếu tố chính được dùng để tính toán công suất.

Công suất của máy lạnh thường được ghi theo đơn vị BTU/h. Máy điều hòa nhỏ nhất thường thấy ở Việt Nam có công suất 9.000BTU/h (2,6375kW). Số BTU/h là công suất truyền nhiệt giữa hai phần của máy chứ không phải công suất tiêu thụ điện của máy, thường được gọi tắt đơn giản là BTU. Công suất tiêu thụ điện của máy điều hòa 9.000 BTU/h khoảng 0,97kW, tức là hiệu suất của máy khoảng 2,72 lần. Máy tốt hơn, ít tốn điện hơn thì hiệu suất có thể lên đến hơn 3 lần. Máy có công suất lớn hơn thường có hiệu suất cao hơn. Trong thực tế, nhiều người dùng đơn vị ngựa để chỉ công suất điều hòa, một ngựa (HP) tương đương 9.000BTU/h. Theo cách dùng đơn vị này, công suất điều hòa đang có phổ biến  trên thị trường sẽ là:

 • 1 HP tương đương điều hòa 9.000 BTU
 • 1,5 HP tương đương điều hòa 12.000 BTU
 • 2 HP tương đương điều hòa 18.000 BTU

Người ta thường tính nhẩm công suất máy điều hòa nhiệt độ cho một phòng kín dựa theo công thức: 1m3 tương đương với 200 BTU, từ đó, nếu muốn chọn công suất cho điều hòa gia đình thì theo công thức: BTU = V x 200 (V là diện tích không gian lắp điều hòa), tương tự: HP = V x 200 / 9000. Cụ thể:

 • Phòng có kích thước: (3 x 4 x 3.5) m3 = 42m3 thì chọn điều hòa, máy lạnh 1 HP.
 • Phòng có kích thước: (4 x 5 x 3.5) m3 = 70m3, chọn điều hòa, máy lạnh 1,5 HP hoặc 2 HP.
 • Phòng có kích thước: (5 x 6 x 3.5) m3 = 105m3, chọn điều hòa, máy lạnh 2,5 HP.

Lưu ý: Công suất điều hòa nhiệt độ còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như độ che phủ ánh sáng mặt trời, độ cách nhiệt của phòng, vị trí và độ lớn của cửa sổ và số lượng người thường xuyên sử dụng căn phòng nhiều hay ít. Vì vậy, không phải căn phòng nào cũng có tiêu chuẩn giống nhau và chúng ta có thể cộng hoặc trừ thêm khoảng 5 đến 10 m3 tùy trường hợp cụ thể. Trong lúc sử dụng, nếu phòng có mặt ngoài bị chiếu nắng trực tiếp, thông với phòng khác, có quạt hút thông gió... thì cộng thêm khoảng 0,3 đến 0,5 HP, tùy mức độ nhiệt nóng làm tổn thất công suất lạnh.

Lựa chọn máy lạnh điều hòa phù hợp giúp tiết kiệm điện năng và tăng độ bền cho máy.
Lựa chọn máy lạnh điều hòa phù hợp giúp tiết kiệm điện năng và tăng độ bền cho máy.

Lựa chọn công suất điều hòa thừa hay thiếu ảnh hưởng thế nào?

Đừng bao giờ chọn điều hòa nhiệt độ thiếu công suất so với thể tích, nhu cầu sử dụng của căn phòng. Nhiệt độ không đủ lạnh sẽ buộc máy phải làm việc liên tục, dẫn tới tốn điện, nóng máy và máy nhanh hỏng.

Khi mua máy, bạn nên chọn công suất dư ra một ít. Số tiền đầu tư ban đầu có thể nhiều hơn chọn máy vừa đủ công suất nhưng được lợi là máy mạnh, thời gian đạt độ lạnh nhanh hơn và khi máy đạt đủ độ lạnh thì sẽ tự ngắt hoặc giảm công suất. Với loại máy dư công suất so với nhu cầu thì máy sẽ có nhiều thời gian "nghỉ", giúp cho độ bền của máy được kéo dài.

Cũng có người lo dùng máy thừa công suất sẽ tốn điện nhiều hơn, điều này đúng khi so sánh giữa hai máy có công suất lớn và nhỏ cùng hoạt động liên tục. Trong trường hợp dùng cho một căn phòng có thể tích bằng nhau, thì loại máy công suất lớn lại ít tốn điện hơn vì chúng chỉ chạy trong một thời gian ngắn là phòng đạt độ lạnh và tự ngắt hay hạ công suất. Trong khi đó, máy có công suất vừa đủ hoặc thiếu sẽ buộc phải chạy liên tục và như vậy sẽ phải tiêu thụ điện năng liên tục có thể nhiều hơn.

Xem thêm: Sử dụng điều hòa đúng cách để tiết kiệm điện và không gây hại cho sức khỏe

Chọn điều hòa một chiều hay hai chiều?

 • Điều hòa 1 chiều: Chỉ có chức năng làm lạnh, được sử dụng vào mùa hè hoặc khi nhiệt độ ngoài trời lên cao.
 • Điều hòa 2 chiều: Có cả hai chức năng làm nóng và làm lạnh, được sử dụng cho cả hai mùa đông và mùa hè hoặc khi có sự chênh lệch nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm lớn.

Nhìn chung, với khí hậu nước ta, phía Nam sẽ phù hợp với loại điều hòa 1 chiều, còn phía Bắc và vùng núi, cao nguyên sẽ phù hợp với loại điều hòa 2 chiều. Ngoài ra, đối với các gia đình có trẻ em nhỏ hoặc người già, nên sử dụng loại 2 chiều đảm bảo nhiệt độ trong gia đình luôn ổn định và có thể sử dụng khi trời mưa, lạnh, rét.

Tham khảo chi tiết: Tư vấn mua điều hòa: Nên chọn điều hòa 1 chiều hay 2 chiều?

Một số lưu ý khi lắp đặt và sử dụng máy lạnh, điều hòa

 • Cần tính toán công suất máy phù hợp với diện tích phòng. Chú ý độ che phủ ánh sáng mặt trời, vị trí cửa sổ...
 • Không đặt nhiệt độ điều hòa trong nhà chênh lệch quá cao so với nhiệt độ ngoài trời.
 • Phòng phải kín, thông gió hợp lý.
 • Dàn nóng lắp ở vị trí không bị ánh nắng mặt trời chiếu vào, không bị cản gió (tốt nhất nên lắp ở hướng Bắc hoặc hướng Nam). Nếu lắp ở hướng Đông hoặc Tây thì nên có mái che nắng, nhưng mái che không được cản trở luồng gió lưu động qua dàn nóng.
 • Dàn lạnh nên lắp ở vị trí có thể tỏa lạnh đều trong phòng. Dàn nóng và dàn lạnh càng gần nhau, độ cao chênh lệch giữa 2 dàn càng nhỏ càng tốt để tránh bị tiêu thụ điện năng và năng suất giảm.
 • Khi không sử dụng phải tắt nguồn điện chứ không chỉ tắt bằng điều khiển.
 • Vệ sinh thường xuyên cho máy.

Tham khảo thêm:

Với mục tiêu "Luôn dành khó khăn phiền phức về mình để thỏa mãn khách hàng" và cung cấp cho khách hàng sự phục vụ tốt nhất, nếu Quý khách muốn mua hoặc đặt hàng máy lạnh, điều hòa chính hãng Daikin, Panasonic, Toshiba, Sharp, Electrolux, Samsung, LG, Sumikura... với giá rẻ ưu đãi nhất trên thị trường, vui lòng liên hệ theo số hotline Hà Nội 024.35.68.69.69 - TP. HCM 028.38336666 hoặc đặt hàng trực tuyến tại websiteDoCongNghe.netđể được tư vấn, hỗ trợ mua hàng nhanh nhất. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến sự hài lòng cho Quý khách!.

Quý khách có thể tham khảo cách chọn máy lạnh điều hòa phù hợp tại đây để in và lưu trữ.

Bạn đang xem: Bí quyết chọn mua máy lạnh điều hòa hiệu quả

Chuyên mục: Máy lạnh, điều hòa

Nguồn: https://meta.vn/hotro/cach-chon-mua-may-lanh-dieu-hoa-phu-hop-464

Chia sẻ bài viết