Bí quyết sử dụng máy lạnh điều hòa tiết kiệm điện trong mùa hè

Việc sử dụng máy lạnh điều hòa ngày càng phổ biến trong mùa nóng tại các gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lắp đặt, sử dụng sao cho hợp lý và tiết kiệm điện.DoCongNghe.netxin chia sẻ một số tuyệt chiêu sử dụng máy lạnh điều hòa đúng cách giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ một cách hiệu quả.

Việc sử dụng máy lạnh điều hòa ngày càng phổ biến trong mùa nóng tại các gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lắp đặt, sử dụng sao cho hợp lý và tiết kiệm điện. Dưới đây là một số tuyệt chiêu sử dụng máy lạnh điều hòa đúng cách giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ một cách hiệu quả.

Sử dụng điều hòa đúng cách giúp tiết kiệm chi phí.
Sử dụng điều hòa đúng cách giúp tiết kiệm chi phí.

Chọn máy lạnh điều hòa có công suất phù hợp

Khi lắp đặt điều hòa, bạn cần xem diện tích phòng bao nhiêu để chọn công suất phù hợp. Nếu sử dụng máy có công suất lớn thì sẽ tốn điện, ngược lại công suất yếu thì không hiệu quả. Theo chuẩn, cứ 1.000 BTU thì tải được 2m² là tối đa. Tức là, với phòng có diện tích 9 – 18 m², bạn có thể lắp điều hòa có công suất 9000 BTU/h, diện tích trong khoảng 15 – 24 m² cần dùng máy 12.000 BTU/h hay diện tích 24 – 35m² cần chọn loại 24.000 BTU…


Lựa chọn công suất phù hợp với diện tích phòng.

Chọn hướng, vị trí lắp đặt phù hợp

Nếu lắp đặt điều hòa tại vị trí nóng sẽ khiến máy phải hoạt động nhiều hơn, tức là tốn tiền điện hơn. Do đó, bạn nên lắp đặt điều hòa ở những vị trí râm mát như phía Đông hoặc phía Bắc của ngôi nhà - nơi ít bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hơn.

Ngoài ra, giàn nóng không được lắp đặt ở các nơi có nguồn nhiệt, hơi nước, khói thải, hoá chất gây bẩn và ăn mòn. Trường hợp có nhiều giàn nóng, gió nóng không được quẩn từ giàn này sang giàn kia.

Lắp máy tại vị trí mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Lắp máy tại vị trí mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Tắt điều hòa đúng cách

Khi không sử dụng điều hòa thì phải ngắt điện. Nhưng có rất nhiều người không biết đó là nếu chỉ tắt bằng điều khiển, máy vẫn tiêu thụ một lượng điện mà bạn không hề biết. Do vậy sau khi tắt bằng điều khiển từ xa, bạn nên ngắt át tô mát.

Sử dụng điều hòa cùng quạt gió

Sử dụng quạt cùng điều hòa có tác dụng đẩy khí nóng lên trên, đẩy luồng khí mát bên dưới, tạo ra hiệu ứng gió mạnh, làm cho bạn cảm thấy mát hơn dù không cần để nhiệt độ thấp. Đồng thời, sử dụng quạt sẽ giúp tránh cảm giác khô, bảo vệ sức khỏe của bạn.

Bảo dưỡng theo định kỳ

Việc bảo dưỡng theo định kỳ giúp điều hòa hoạt động tốt, giúp nguồn không khí sạch hơn. Cụ thể điều hòa cần được làm sạch và thay bộ lọc ít nhất 2 tháng/lần, cuộn dây làm mát 1 năm/lần, đồng thời nên liên hệ nhân viên đến bảo dưỡng định kỳ 6 tháng/lần.

Vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh điều hòa định kỳ.
Vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh điều hòa định kỳ.

Hạn chế để điều hòa hoạt động cả ngày

Hãy tắt điều hòa khi ra khỏi nhà, hoặc khi nhà đã mát đều. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng quạt thay thế để điều hòa nghỉ ngơi tránh quá tải.

Sử dụng điều hòa trong phòng có cửa kính

Bạn nên sử dụng rèm nếu như trong phòng điều hòa có cửa kính. Nếu ánh nắng chiếu vào cửa kính thì kính sẽ hấp thu nhiệt và khiến bạn tốn nhiều tiền điện hơn để làm mát nhà.


Sử dụng rèm cửa cho cửa kính để giảm khả năng hấp thu nhiệt của kính.

Cần hạn chế bật, tắt nhiều lần

Tắt bật thường xuyên, gây tác dụng ngược lại, khiến điện năng tiêu hao nhiều hơn do máy lạnh cần rất nhiều năng lượng để khởi động lại. Vì vậy để tiết kiệm điện khi dùng điều hòa, bạn nên giữ nhiệt độ phòng ở mức ổn định.

Thay đổi hướng gió thường xuyên

Ở máy lạnh có những cánh để điều chỉnh hướng gió sang trái hoặc phải, hướng lên trên hoặc xuống. Do ảnh hưởng độ quay của quạt và vị trí của các ống dẫn hơi lạnh bên trong, nên đa số máy điều hòa nhiệt độ đều có xu hướng thổi hơi lạnh nhiều hơn về một phía của phòng.

Do vậy, bạn nên điều chỉnh hướng thổi lạnh vào khu vực cần thiết của phòng (giường tủ, bàn làm việc...) khiến phòng mát đều và nhanh hơn.

Đặt nhiệt độ hợp lý

Chỉ nên sử dụng điều hòa tại mức nhiệt trung bình từ 25 - 27 độ. Đây là mức nhiệt phù hợp với khí hậu của Việt Nam. Ngoài ra, tại mức nhiệt này cường độ làm việc của máy giảm nên sẽ tiết kiệm điện hơn.

Hẹn giờ tắt máy vào ban đêm vừa cho giấc ngủ ngon vừa tiết kiệm điện.
Hẹn giờ tắt máy vào ban đêm vừa cho giấc ngủ ngon vừa tiết kiệm điện.

Tăng nhiệt vào ban đêm

Vào ban đêm, cơ thể con người không đòi hỏi mức nhiệt thấp. Hãy tắt điều hòa nhiệt độ khi ngủ hoặc tắt trước khi ngủ 1 - 2 giờ. Như vật sẽ giảm thời gian sử dụng, tiết kiệm tiền.

Với mục tiêu “Luôn dành khó khăn phiền phức về mình để thỏa mãn khách hàng” và cung cấp cho khách hàng sự phục vụ tốt nhất, nếu Quý khách muốn mua hoặc đặt hàng máy lạnh điều hòa, vui lòng liên hệ theo số: Tại Hà Nội 04. 3785 5633 hoặc tại Hồ Chí Minh 08. 3830 8569.

Chúng tôi cam kết sẽ mang đến sự hài lòng cho Quý khách!

Quý khách có thể tham khảo cách tiết kiệm điện cho máy lạnh điều hòa tại đây để in và lưu trữ.

Bạn đang xem: Bí quyết sử dụng máy lạnh điều hòa tiết kiệm điện trong mùa hè

Chuyên mục: Máy lạnh, điều hòa

Nguồn: https://meta.vn/hotro/tuyet-chieu-tiet-kiem-dien-may-lanh-dieu-hoa-cho-gia-dinh-447

Chia sẻ bài viết