Biến tấu bộ nhớ máy chủ, Meta tiết kiệm hàng triệu USD

Giải pháp mới cho bộ nhớ của Meta đã giúp công ty tiết kiệm gần 1/3 dung lượng bộ nhớ RAM trên mỗi hệ thống máy chủ.

Sự kiện: Mạng xã hội Facebook

Theo TechRadar, các kỹ sư tại Meta, công ty mẹ của Facebook, đã tiết lộ cách họ có thể tiết kiệm dung lượng bộ nhớ RAM cho hệ thống máy chủ bằng cách sử dụng giải pháp phần mềm được gọi là Transparent Memory Offloading (TMO).

TMO là một phần của kernel Linux, với khả năng tự động tải dữ liệu xuống các tầng lưu trữ khác (như trình mở rộng bộ nhớ CX của Samsung), sẽ giúp ít tốn kém hơn và tiết kiệm điện hơn so với bộ nhớ truyền thống.

“Biến tấu” bộ nhớ máy chủ, Meta tiết kiệm hàng triệu USD - 1

Các kỹ sư tại Meta mang đến giải pháp tiết kiệm bộ nhớ TMO cho hệ thống máy chủ.

Các khoản tiết kiệm được từ TMO rất đáng kể; giải pháp này đã chạy trên hàng triệu máy chủ của Facebook trong hơn một năm, tiết kiệm tới gần 1/3 bộ nhớ trên mỗi máy chủ. Mặc dù điều đó có thể không đáng kể nếu chỉ tính hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm máy chủ, nhưng với quy mô khổng lồ của Facebook thì đây lại là một chuyện khác.

Facebook, hệ thống siêu “ngốn” RAM

Mạng xã hội lớn nhất thế giới có gần 3 tỉ người dùng hoạt động hàng tháng và hàng triệu máy chủ trải khắp 21 địa điểm trên toàn thế giới. Nếu mỗi máy chủ có trung bình 128GB RAM, thì toàn bộ hệ thống của công ty sẽ lên tới 256 triệu GB (hoặc 256PB) RAM. Với chi phí trung bình là 4 USD cho 1GB (RAM DDR4 ECC), thì tổng số lượng bộ nhớ sẽ có trị giá khoảng 1 tỉ USD.

Đó là giả định rằng Facebook có ít nhất 2 triệu máy chủ (theo thông tin từ blog của Facebook từng nhắc đến số lượng “hàng triệu máy chủ” vào đầu tháng 7/2018), nhưng có lẽ con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Các con số được trình bày bởi nhóm làm việc trên TMO cho thấy chi phí bộ nhớ chiếm 1/3 giá trị phần cứng máy chủ của Meta, với RAM nén và SSD chiếm dưới 11%. Đáng lo ngại hơn, gánh nặng chi phí của RAM (tính theo tỷ lệ % của tổng cơ sở hạ tầng) đã tăng hơn gấp đôi kể từ khi Facebook ra mắt thế hệ máy chủ đầu tiên (hiện tại là thế hệ thứ tư).

Việc áp dụng TMO sẽ đi kèm với một số hạn chế; đáng chú ý nhất là sự suy giảm hiệu suất. Nhưng lợi ích về năng lượng và tiết kiệm bộ nhớ vẫn vượt xa những nhược điểm trên.

Chia sẻ
Theo Bạch Ngân (Dân Việt)

Bạn đang xem: Biến tấu bộ nhớ máy chủ, Meta tiết kiệm hàng triệu USD

Chuyên mục: Phần mềm & App

Nguồn: https://www.24h.com.vn/cong-nghe-thong-tin/bien-tau-bo-nho-may-chu-meta-tiet-kiem-hang-trieu-usd-c55a1372067.html

Chia sẻ bài viết