Bộ TT&TT lý giải 'lỗi' cập nhật thông tin trên ứng dụng PC-COVID

Bộ TT&TT cho biết: "Khi dữ liệu và hệ thống đồng bộ nâng cấp lên sẽ không còn hiện tượng lỗi vậy nữa. PC-COVID sẽ tổ chức kênh nhận góp ý và trao giải cho các ý kiến góp ý hay của...

Từ rạng sáng 30/9, PC-COVID- ứng dụng phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Việt Nam - chính thức có mặt trên hai kho ứng dụng Apple Store và Google Play. Người dân có thể tải ứng dụng PC-COVIDđể sử dụng cho tất cả các thiết bị theo hệ điều hành iOS và Android.

Người dân gặp khó khăn trong việc tải và cập nhật PC-COVID

Theo ghi nhận trong sáng 30/9, nhiều người dân phản ánh việc tải ứng dụng PC-COVIDrất chậm và mất thời gian khá lâu để cập nhật thông tin mà vẫn chưa hoàn tất.

Một số phản hồi của bạn đọc trên báo Điện tử VOV

Bên cạnh đó, không ít người tuy đã tải được ứng dụng nhưng thông tin để hiển thị phân loại “thẻ xanh”, “thẻ vàng”, “thẻ đỏ” là thông tin tiêm chủng và xét nghiệm vẫn chưa được cập nhật, dù là theo thực tế hay theo ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử đã có của người dùng.

Phản hồi trên báo Điện tử VOV, bạn đọc Nguyễn Chu Định nêu ý kiến: “App nghe rất hoành tráng nhưng khi tải về sai toàn bộ thông tin mũi tiêm. Trong Sổ sức khỏe điện tử đã cập nhật 2 mũi tiêm, giờ qua PC-COVIDnày chỉ có 1 mũi. Hệ thống chẳng có gì. Tại sao Sổ sức khỏe điện tử đã ok, sao không cập nhật về mũi tiêm như Sổ sức khỏe điện tử? Rất mong có ý kiến”.

Cùng thắc mắc, độc giả Khuất Quang Thìn bình luận: “Phần mềm quá tệ, dữ liệu cập nhật không thống nhất, trên Sổ sức khỏe điện tử đã có thẻ xanh vì tiêm đủ 2 mũi vaccine, cài PC-COVIDvào, đồng bộ xong kiểm tra chỉ thấy có 1 mũi tiêm. Đã vậy mũi thứ 2 thì thành mũi thứ nhất, đánh giá 1 sao trên app”.

Lý giải về vấn đề dữ liệu tiêm chủng chưa được cập nhật đúng theo thực tế, cũng như dữ liệu tiêm chủng của PC-COVIDchưa khớp với Sổ sức khỏe điện tử, ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thừa nhận, hiện nay dữ liệu tiêm chủng quốc gia cũng chỉ đạt khoảng 80% so với thực tế.

“Do thực tế chống dịch trong thời gian qua, Việt Nam phải thực hiện đẩy mạnh vấn đề tiêm vaccine phòng Covid-19 tối đa, lượng vaccine về đến đâu, cấp phát tiêm ngay tới đó, với phương châm ưu tiên tiêm phủ nhanh nhất. Chính vì thế, dữ liệu tiêm chủng ở nhiều thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ… chưa được các bệnh viện, cơ sở tiêm chủng… cập nhật lên hệ thống”, ông Dũng lý giải.

Nhiều người dân trên các diễn đàn thắc mắc vì lỗi cập nhật của PC-COVID

Bên cạnh đó, do thông tin khai báo người tiêm chủng là viết tay, giữa các lần khai báo có thể không thống nhất, người nhập dữ liệu đầu vào tại các bệnh viện, cơ sở tiêm chủng lại chưa chuyên nghiệp… dẫn tới phải mất thời gian chuẩn hóa lại dữ liệu trên hệ thống.

“Nếu như giữa lần khai báo mũi tiêm 1 và 2, người dân khai báo tên chưa đầy đủ như mũi 1 có “Thị”, mũi 2 không; Hoặc mũi 1 có khai căn cước công dân, mũi 2 nhập lên lại không có; Hay địa chỉ khai báo khác nhau… Tất cả những cái này lên hệ thống sẽ không thể xác nhận giữa những dữ liệu này là cùng một người. Vì thế buộc phải có chuyên viên chuẩn hóa lại dữ liệu nên sẽ mất một thời gian cho việc này”, Thứ trưởng Bộ TT&TT cho hay.

PC-COVID không thay thế Sổ sức khỏe điện tử, các ứng dụng tại địa phương

Bên cạnh những thắc mắc về việc cập nhật PC-COVID, nhiều người dân cũng bày tỏ tại sao PC-COVIDgọi là thống nhất mà không thay thế các ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử và các ứng dụng tại địa phương, mà vẫn để song song cùng hoạt động.

PC-COVID là ứng dụng phòng chống dịch Covid-19 thống nhất sử dụng trên toàn quốc do Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch bệnh Covid-19 Quốc gia, thuộc Bộ TT&TT trực tiếp phát triển

Theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, Sổ sức khỏe điện tử được kỳ vọng trở thành y bạ điện tử theo cả đời mỗi cá nhân, do đó không nhập lại.

“Ứng dụng PC-COVIDchỉ nhằm phục vụ cho công tác phòng, chống Covid-19. Ba bộ TT&TT, Y tế và Công an đã thiết lập cơ chế tiếp nhận xử lý lỗi và sẽ cố gắng phản hồi nhanh nhất cho người dùng. Trong giai đoạn chuyển tiếp, nâng cấp, vẫn sẽ có hiện tượng này. Bao giờ tất cả dữ liệu và hệ thống đồng bộ nâng cấp lên thì sẽ không còn hiện tượng vậy nữa. PC-COVIDsẽ tổ chức kênh nhận góp ý và trao giải cho các ý kiến góp ý hay của cộng đồng được tiếp thu”, ông Dũng khẳng định.

Còn với các ứng dụng chống dịch ở một số địa phương vẫn mang lại những giá trị nhất định cho người dùng và doanh nghiệp tại địa phương đó, vì thế sẽ vẫn tiếp tục hoạt động.

Theo Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia, việc một số địa phương làm ứng dụng riêng vẫn mang lại những giá trị nhất định cho người dùng và doanh nghiệp tại địa phương đó. Một số app đã giải quyết được những bài toán đặc thù của địa phương. Các app địa phương dù có thể có một số tính năng trùng với PC-COVIDQuốc gia nhưng sẽ đóng vai trò như là một cánh tay nối dài cho ứng dụng chống dịch thống nhất của cả nước.

PC-COVID là ứng dụng phòng chống dịch Covid-19 thống nhất sử dụng trên toàn quốc do Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch bệnh Covid-19 Quốc gia, thuộc Bộ TT&TT trực tiếp phát triển, được sử dụng thay thế hầu hết các ứng dụng liên quan đến Covid-19 hiện nay.

Theo Vân Anh/VOV

Bạn đang xem: Bộ TT&TT lý giải 'lỗi' cập nhật thông tin trên ứng dụng PC-COVID

Chuyên mục: Tin công nghệ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/cong-nghe/bo-tttt-ly-giai-loi-cap-nhat-thong-tin-tren-ung-dung-pc-covid-1600904.html

Chia sẻ bài viết