Các app ngân hàng với hơn 1 tỉ lượt tải nguy cơ dính mã độc nguy hiểm

Những ứng dụng ngân hàng trên Google Play Store là mục tiêu chính của malware (phần mềm độc hại).

Sự kiện: Hệ điều hành Android

Theo TechRadar, các ứng dụng ngân hàng dành cho hệ sinh thái Android hiện có hơn 1 tỉ lượt tải xuống và theo một báo cáo mới từ nền tảng bảo mật di động Zimperium, tất cả những ứng dụng này đều có nguy cơ bị nhắm mục tiêu bởi những trojan nguy hiểm.

Các app ngân hàng với hơn 1 tỉ lượt tải nguy cơ dính mã độc nguy hiểm - 1

Những ứng dụng tài chính ngân hàng trên Android có thể bị nhiễm malware.

Zimperium đã phân tích hơn 600 ứng dụng tài chính và nhận thấy 10 chủng loại trojan ngân hàng đang nhắm mục tiêu vào các ứng dụng này, trong đó ứng dụng ngân hàng di động được nhắm mục tiêu nhiều nhất là “BBVA Spain | Online Banking”, có hơn 10 triệu lượt tải xuống.

Đặc biệt, trong số 10 trojan phổ biến nhất hiện nay, có đến 6 cái tên đang nhắm mục tiêu vào ứng dụng này.

Tại Mỹ, có 121 ứng dụng tài chính với hơn 280 triệu lượt tải xuống, đang bị nhắm mục tiêu. Vương quốc Anh và Ý là những quốc gia tiếp theo nằm trong tầm ngắm, lần lượt là 55 và 43 ứng dụng được nhắm mục tiêu.

Báo cáo cũng cho thấy rằng kẻ gian không quan tâm đến các ứng dụng ngân hàng “truyền thống”, vì chúng thích các giải pháp công nghệ hiện đại hơn. Cụ thể là các ứng dụng tập trung vào thanh toán di động hoặc tiền điện tử, những loại ứng dụng đang rất phổ biến ngày nay.

Teapot là trojan ngân hàng hoạt động mạnh mẽ nhất, được sử dụng để tấn công 410 ứng dụng, trong số 600 ứng dụng được phân tích. Ngoài ra còn có ExobotCompact.D, còn được gọi là Octo, là trojan ngân hàng lâu đời nhất, vì nó đã được phát hiện lần đầu tiên cách đây 5 năm.

Nico Chiaraviglio -Phó giám đốc nghiên cứu bảo mật tại Zimperium cho biết: “Không phải mọi trojan nhắm mục tiêu đến các ứng dụng ngân hàng đều được tạo ra như nhau - chúng có độ phổ biến khác nhau, sử dụng các kỹ thuật khai thác khác nhau và phạm vi tiếp cận và mức độ tinh vi cũng không giống nhau”. “Chúng tôi đã thấy các báo cáo đột xuất về nhiều loại trojan ngân hàng khác nhau trong vài năm qua và chúng đang gia tăng về phạm vi hoạt động và tần suất tấn công”.

Với sự tăng trưởng nhanh chóng của phần mềm độc hại, việc người dùng ưu tiên việc bảo vệ các thiết bị kỹ thuật số rất quan trọng. Các giải pháp bảo vệ được đề xuất là sử dụng chương trình chống phần mềm độc hại và tường lửa, mức độ cần thiết của chúng thực sự chưa bao giờ quan trọng như thời điểm hiện tại.

Chia sẻ
Theo Bạch Ngân (Dân Việt)

Bạn đang xem: Các app ngân hàng với hơn 1 tỉ lượt tải nguy cơ dính mã độc nguy hiểm

Chuyên mục: Mẹo hay

Nguồn: https://www.24h.com.vn/cong-nghe-thong-tin/cac-app-ngan-hang-voi-hon-1-ti-luot-tai-nguy-co-dinh-ma-doc-nguy-hiem-c55a1368605.html

Chia sẻ bài viết