Các KOLs đang biến TikTok thành "chiến trường mạng" giữa Nga và Ukraine

Cả Nhà Trắng và Điện Kremlin đều đang tìm cách tận dụng những nhà sáng tạo nội dung có lượng người theo dõi lớn trên mạng xã hội.

Victoria Hammett (23 tuổi,một cựu sinh viên của TrườngĐại học Nam California) có thói quen đăng video lên TikTok hàng ngày, chủ yếu về nội dung “chính trị và những thứ khác”. Tài khoản của Hammett có khoảng 750.000lượt theo dõi. Cô là Phó Giám đốc điều hành Gen-Z for Change, một nhóm bao gồm khoảng 500 nhân vật trên TikTok với tổng cộng nửa tỷ tài khoản theo dõi.

Mới đây, Hammett đã đăng tải một video dài khoảng 30 giâynêu quan điểm về việc áp đặt vùng cấm bay tại Ukraine sẽ khiến rủi ro leo thang xung đột. Cô có quan điểm này sau khi tham dự một buổi chia sẻ bởicác quan chức Nhà Trắng, cùng với hàng chục nhà sáng tạo nội dung khác.

Các KOLs đang biến TikTok thành "chiến trường mạng" giữa Nga và Ukraine - 1

Victoria Hammett là một TikToker nổi tiếng. (Ảnh: Victoria Hammett)

Đây có lẽ là ví dụ rõ ràng nhất của cách mà mạng xã hội thay đổi cuộc chiến thông tin để giành quyền kiểm soát luồng dư luận về cuộc chiến giữaNgavà Ukraine - một “chiến trường” trên Internet với những người tham gia đứng ngoài các kênh truyền thông đại chúng truyền thống.

Theo Krishna Subramanian -CEO của công ty phân tích dữ liệu Captiv8,dù mọi người có đồng ý với nó hay không, giới sáng tạo nội dung và nhân vật nổi tiếng trên mạng xã hội đã trở thành nguồn tin tức của nhiều người, đặc biệt là đối tượng trẻ tuổi.

Trước đó, vào ngày 11/3, tổ chức Media Matters for America đã xuất bản một báo cáo liệt kê 186 tài khoản nổi tiếng (KOL)trên mạng xã hội tại Nga, mà họcho rằng các tài khoản đóđang thực hiện chiến dịch kêu gọi sự ủng hộ cho dành cho nước Nga. Lý do làtừ ngày 4 - 8/3, các tài khoản này đã đăng gần 200 video sử dụng caption “Russian Lives Matter #RLM” với nội dung ủng hộ Moscow.

Ở bên kia chiến tuyến, những người nổi tiếng mạng xã hội tại Ukraine và cả Tổng thống Volodymyr Zelensky cũng đang hết sức tận dụng các mạng xã hội này để truyền tải thông điệp của mình. Nhiều tài khoản trước đó chỉ đăng hình túi Gucci hay bí quyết trang điểm, đã thay đổi nội dung ngay lập tức khi quân đội Nga tiến vào Ukraine. Một tài khoản Instagram tại Ukraine có 1 triệu lượt theo dõi còn đăng tải hướng dẫn làm bom xăng trên phần Stories của mình.

Các KOLs đang biến TikTok thành "chiến trường mạng" giữa Nga và Ukraine - 3

Tổng thống UkraineVolodymyr Zelensky thường xuyên sử dụng mạng xã hội để phát đi các thông điệp. (Ảnh: Getty Images)

Hay như cầu thủbóng đángười Ukraine Oleksandr Zinchenko (đang chơi cho câu lạc bộManchester City)đã đăng một video tiếng Anh lên tài khoản Instagram của mình cùng một số vận động viên khác, với nội dung thúc giục NATO thiết lập vùng cấm bay tại Ukraine. Tài khoản của Zinchenko có 1,6 triệu lượt theo dõi.

Các KOLs đang biến TikTok thành "chiến trường mạng" giữa Nga và Ukraine - 4

Cầu thủbóng đángười Ukraine Oleksandr Zinchenko.

Hiện tại, nhiều quy định mới về tin giảđã được Chính phủ của Tổng thống Nga Vladimir Putin thông qua,khiến một số hãng thông tấn phải rời Nga. Ngaycả TikTok cũng phải dừng tính năngđăng tải video và livestream tại Nga. Việc phát tán tin giả có thể bị xử lý hình sự tại quốc gia này.

Việc sử dụng TikTok làm phương tiện truyền thông của Ukraine, Nga và Mỹ đã khiến nền tảng video này tràn ngập quan điểm trái chiều, nội dung bạo lực cùng nhiều thông tin khó phân biệt thật giả. Một video được cho là trực tiếp từ vùng chiến sự thực chất lại có thể là từ nhiều năm trước, tại một nơi khác trênthế giớihoặc thậm chí còn không có thật.

* Lược dịch từ The Wall Street Journal

Bạn đang xem: Các KOLs đang biến TikTok thành "chiến trường mạng" giữa Nga và Ukraine

Chuyên mục: Mạng xã hội, web

Nguồn: https://www.24h.com.vn/cong-nghe-thong-tin/cac-kols-dang-bien-tiktok-thanh-chien-truong-mang-giua-nga-va-ukraine-c55a1340989.html

Chia sẻ bài viết