Cách bảo quản cơm nguội không bị thiu

Mùa hè nắng nóng và oi bức rất dễ làm cơm bị ôi thiu. Nếu bỏ cơm thì thật lãng phí mà để lại ăn thì lại hại sức khỏe. Bài viết "C ách bảo quản cơm nguội không bị thiu" sẽ mách cho các chị em một số  mẹo hay để giữ cơm không bị ôi thiu.

Cách bảo quản cơm nguội không bị thiu là mẹo vặt gia đình được nhiều bà nội trợ quan tâm bởi vào mùa nóng cơm sẽ dễ ôi thiu nếu không bảo quản tốt. Việc nấu nhiều cơm và bỏ cơm sẽ rất lãng phí, nhưng ăn cơm nguội lại vừa không ngon vừa dễ mắc bệnh. 

Lý do là bởi cơm nguội dần ở điều kiện bình thường thì Bacillus cereus có thể hoạt động trở lại và sản sinh ra một số độc tố. Thời gian để cơm nguội càng dài thì lượng độc tố và vi khuẩn càng nhiều. Dù có rang hoặc hâm lại cơm cũng không thể loại bỏ được các độc tố này, cũng như không tiêu diệt được vi khuẩn. Người ăn phải cơm nguội nhiễm khuẩn Bacillus cereus sẽ có cảm giác buồn nôn và nôn trong từ 1 đến 6 giờ sau khi ăn. 

Với bài viết "Cách bảo quản cơm nguội không bị thiu" màDoCongNghechia sẻ sau đây sẽ chỉ cho các chị em một số mẹo đơn giản để bảo quản cơm nguội đúng cách, tốt cho sức khỏe.

Bảo quản cơm nguội đúng cách:

Bảo quản trong tủ lạnh: bạn nên cho cơm thừa vào hộp đựng thực phẩm và đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Đến bữa ăn chỉ cần lấy ra hấp lại là được.

Bảo quản ở nơi thoáng mát: Lưu ý là không để các món ăn khác dính vào cơm. Bạn chỉ cần cho cơm ở chỗ thoáng mát, đậy lại bằng rổ thưa, không đậy kín trong hộp hay để nguyên trong nồi nếu không cơm sẽ bị hấp hơi nước và nhanh thiu.

Cách bảo quản cơm nguội lâu thiu vừa tiết kiệm lương thực, lại đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.

Bảo quản cơm nguội lâu thiu vừa tiết kiệm lương thực, lại đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.

Hấp cơm:

Sau thời gian bảo quản, để hấp cơm lại ngon như cơm nóng, bạn có thể thử cách sau:

Hấp bằng nồi cơm điện: Cho cơm nguội vào tô, bỏ vào nồi cơm điện rồi cho một ít nước vào nồi. Sau đó bật nút nấu và chờ cơm nóng và thơm ngon như ban đầu.

Hấp bằng lò vi sóng: Bạn cũng có thể cho cơm nguội vào tô thủy tinh, bọc kín màng bọc thực phẩm và cho vào lò vi sóng để cơm lại thơm ngon như mới nấu.

Hấp bằng hơi nước: Ngoài hai cách trên, chúng ta có thể cho cơm nguội vào xửng hấp như hấp bánh, nhớ cho vào một ít muối, sau vài phút bạn sẽ có cơm thơm ngon, đậm đà như ban đầu.

Cách hấp cơm nguội ngon cũng quan trọng không kém cách để cơm không thiu.

Cách hấp cơm nguội ngon cũng quan trọng không kém cách để cơm không thiu.

Một số lưu ý khi nấu cơm:

Để cơm nấu được ngon và lâu thiu, các bạn cần lưu ý một số mẹo nhỏ sau:

  • Nhớ rửa sạch nồi và nắp trước khi nấu cơm, chú ý rửa sạch cả những bợn cơm dưới đáy và nắp nồi.
  • Cho thêm nhúm muối khi vo gạo. Nếu gạo bị mốc nên vo kỹ, tráng qua nhiều lần nước cho sạch.
  • Bạn cũng có thể nấu cơm với một chút muối, tương tự như nấu xôi. Việc này không những giúp cơm thêm đậm đà mà còn bảo quản cơm lâu thiu hơn.
  • Nếu không dùng muối, bạn có thể cho giấm vào nồi cơm khi nấu theo tỉ 2ml giấm cho 1,5kg gạo. Đảm bảo cơm khi nấu xong sẽ trắng muốt và rất lâu thiu.

Vo gạo thật sạch trước khi nấu cơm.

Vo gạo thật sạch trước khi nấu cơm.

Các sản phẩm nồi cơm điện, lò vi sóng hay màng bọc thực phẩm đều có bán trên Website.vn. Khách hàng muốn quan tâm xin vui lòng liên hệ qua số:

Tại Hà Nội 04.3785 5633 hoặc tại Hồ Chí Minh 08.3830 8569.  

Bạn đang xem: Cách bảo quản cơm nguội không bị thiu

Chuyên mục: Máy thực phẩm

Nguồn: https://meta.vn/hotro/bao-quan-com-dung-cach-693

Chia sẻ bài viết