Cách chọn amply phù hợp với loa karaoke

Amply và loa karaoke là thiết bị âm thanh vô cùng cần thiết để đầu tư cho dàn karaoke chuyên nghiệp tại nhà hay quán hát. Tuy nhiên không phải amply hay loa karaoke nào cũng có thể kết nối phù hợp với nhau. Vì nếu không tương thích sẽ gây quá tải và cháy hỏng 1 trong 2 thiết bị. Vì vậy mà hôm nayDoCongNghesẽ làm một bài giới thiệu về cách chọn amply phù hợp với loa karaoke nhé!

Amply và loa karaoke là hai thiết bị song hành và không thể thiếu trong dàn loa âm thanh karaoke chuyên nghiệp. Nhưng đừng nghĩ là cứ amply nào cũng có thể kết nối được với bất cứ loại loa karaoke nào nhé! Bởi nếu kết nối không đúng sẽ dẫn đến tình trạng âm thanh bị méo và ré, thậm chí là hoạt động quá tải gây cháy hỏng 1 trong 2 thiết bị chứ chẳng đùa! Vì vậy mà trước khi có ý định đầu tư một rạp hát tại nhà, bạn phải nắm được các tiêu chí để lựa chọn dàn loa karaoke sao cho chuẩn, đặc biệt là cách chọn amply phù hợp với loa karaoke nhé!

Cách chọn amply phù hợp với loa karaoke phải phụ thuộc vào công suất, trở kháng và độ nhạy của 2 thiết bị âm thanh này

Công suất của amply

Muốn lựa chọn một chiếc amply phù hợp với loa karaoke thì nhất định phải dựa vào tiêu chí lựa chọn là công suất.

Công suất của amply phải lớn gấp đôi với công suất phát liên tục của loa karaoke. Bạn nên nhớ là công suất liên tục (tức công suất sử dụng chứ không phải công suất tối đa của loa). Ví dụ nếu như loa có công suất hoạt động trung bình là 100W (có công suất tối đa là 400W), thì nên chọn amply có công suất là 200W. 

Nếu chọn ampli có công suất lớn hơn công suất hoạt động liên tục của loa thì sẽ gây nên hiện tượng méo tiếng, có thể dẫn đến cháy loa bởi nó sẽ không tải nổi. 

Sau đâyDoCongNghesẽ hướng dẫn bạn cách tính công suất thực của loa nhé! 

Công suất thực của loa = 2U/R (Trong đó U là điện áp, thường là 220V; R là trở kháng của loa).

Amply và loa karaoke là hai thiết bị song hành và không thể thiếu trong dàn loa âm thanh karaoke

Trở kháng của amply

Yếu tố công suất chưa phải là đủ, chúng ta cần phải dựa vào một tiêu chí nữa để xác định được việc amply và loa karaoke có thực sự phù hợp hay không chính là dựa vào trở kháng của hai thiết bị này. 

Cách xác định: Trở kháng của loa phải gấp đôi trở kháng của amply. Ví dụ trở kháng của loa là 8 Ohms thì phải chọn amply có trở kháng 4 Ohms. 

Nếu chọn trở kháng của amply nhỏ hơn với trở kháng của loa, sẽ bị quá tải và gây cháy hỏng amply. Đó là điều mà bạn cần ghi nhớ khi chọn ghép nối loa và amply có trở kháng khác nhau.

>> Xem thêm: Chọn loa karaoke và âm ly có trở kháng như thế nào thì phối ghép được với nhau?

Độ nhạy của loa

Yếu tố cuối cùng để bạn quyết định được có việc chọn amply cho bộ loa karaoke nhà mình hay không chính là độ nhạy của loa.

Nếu loa có độ nhạy cao thì cần amply có công suất nhỏ cũng có thể đáp ứng được, giúp giảm nhẹ hoạt động của amply, amply sẽ bền bỉ hơn. Ngược lại nếu loa có độ nhạy thấp, trở kháng chỉ 4 Ohms thì cần amply có công suất lớn.

Việc chọn amply sao cho phù hợp với loa karaoke là thực sự rất quan trọng và bạn cần phải dựa vào đồng thời 3 tiêu chí trên kết luận chọn mua amply sao cho phù hợp với loa karaoke nhà mình nhé!

Nếu có nhu cầu tìm mua loa karaoke và amply chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng như Guinness, Arirang hãy liên hệ cho chúng tôi theo số hotline dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

Bạn đang xem: Cách chọn amply phù hợp với loa karaoke

Chuyên mục: Tin công nghệ

Nguồn: https://meta.vn/hotro/cach-chon-amply-phu-hop-voi-loa-karaoke-1774

Chia sẻ bài viết