Cách đọc công tơ điện để tính tiền điện sinh hoạt chính xác nhất

Công tơ điện là một thiết bị dân dụng nhằm mục đích đo điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện. Tuy nhiên, cách xem cũng như đọc đồng hồ điện không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, DoCongNghe chia sẻ đến bạn cách đọc công tơ điện để tính tiền điện sinh hoạt chính xác nhất nhé!

Công tơ điện là một thiết bị dân dụng nhằm mục đích đo điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện. Tuy nhiên, cách xem cũng như đọc đồng hồ điện không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, DoCongNghe chia sẻ đến bạn cách đọc công tơ điện để tính tiền điện sinh hoạt chính xác nhất nhé!

1Ý nghĩa các thông số trên công tơ điện

Thông số

Ý nghĩa

220V Điện áp định mức của một công tơ điện.
10(40)A

10A là dòng điện định mức của công tơ nhằm đảm bảo khi điện áp vượt mức quá tải đến 40A.

Nếu dòng điện vượt quá 40A thì đồng hồ điện vẫn chạy nhưng không đảm bảo được độ chính xác và có nguy cơ bị hỏng hóc.

Những dòng điện 5(20)A, 20(80)A, 40(120)A, cũng tương tự.

450 vòng/kWh Nghĩa là để có được 1kWh thì đĩa đồng hồ phải quay 450 vòng. Những thông số 900 vòng/kWh, 225 vòng/kWh cũng tương tự.
Cấp 2 Có sai số là 2% của toàn dải đo. Đây được xem là cấp chính xác nhất. Thường thì sai số cấp càng nhỏ thì độ chính xác càng cao.
50Hz Tần số của lưới điện.

Những thông số này giúp ta biết được chi phí sử dụng nguồn điện trong gia đình một tháng là bao nhiêu. Từ đó đưa ra những giải pháp thích hợp để tối ưu hóa nguồn điện. Cũng như bạn có thể thường xuyên kiểm tra dòng điện để biết được trạng thái điện nhà mình hoạt động ổn định không, có bị rò rỉ điện hay không.

Ý nghĩa các thông số trên công tơ điện

2Cách đọc công tơ điện 1 pha

Công tơ điện 1 pha được sử dụng phổ biến và khá quen thuộc với nhiều người, để hiểu hơn cũng như biết cách đọc công tơ điện 1 pha cơ bản như sau:

Thông thường, công tơ điện 1 pha có sẽ có 6 chữ số, trong đó có 5 chữ số đầu màu đen là biểu thị lượng điện mình đã sử dụng, và 1 chữ số cuối cùng màu đỏ biểu thị chữ số thập phân. 5 số màu đen ghép lại ta được giá trị từ 00000 -> 99999 kWh, số đầu tiên trước dấu "phẩy".

Cách đọc công tơ điện 1 pha

3Cách đọc công tơ điện 3 pha

Công tơ điện 3 pha trong điện tử bao gồm 6 chữ số đo điện năng tổng. Điện năng này được sử dụng trong 3 thời điểm: Vào những giờ bình thường (T1), vào những giờ cao điểm (T2), giờ ít người sử dụng, thấp điện (T3). Điện năng của T2 và T3 sẽ được hiển thị trên màn hình. Điện năng T1 = Tổng – T2 – T3.

Cách đọc công tơ điện 3 pha

Công tơ điện 3 pha cũng là loại công tơ điện được nhiều người sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, công tơ điện 3 pha được chia làm 2 loại khác nhau đó là công tơ điện 3 pha trực tiếp và công tơ điện 3 pha gián tiếp.

4Công tơ điện 3 pha trực tiếp

Thông thường công tơ điện 3 pha trực tiếp bao gồm những loại 10(20)A, 20(40)A, 30(60)A, 50(100)A. Chỉ số khi đọc công tơ điện 3 pha 10(20)A sẽ có 6 chữ số, trong đó có 5 chữ số đầu có màu đen biểu thị giá trị kWh, số màu đỏ cuối cùng biểu thị giá trị 0.1kWh. Những thông số khác cũng đọc tương tự.

Công tơ điện 3 pha trực tiếp

5 Công tơ điện 3 pha gián tiếp

Chỉ số công tơ điện 3 pha gián tiếp có định mức công tơ là 5A và có thêm những ký hiệu gián tiếp. Chỉ số công tơ điện có 6 số, trong đó 5 số đầu màu đen ghép lại có giá trị 1kWh, chỉ số màu đỏ ở cuối có giá trị 0.1kWh.

Công tơ điện 3 pha gián tiếp

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn cách đọc công tơ điện để tính tiền điện sinh hoạt chính xác nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhé!

Bạn đang xem: Cách đọc công tơ điện để tính tiền điện sinh hoạt chính xác nhất

Chuyên mục: Mẹo vặt

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/cach-doc-cong-to-dien-de-tinh-tien-dien-sinh-hoat-1380253

Chia sẻ bài viết