Cách dũa xích máy cưa xích đúng kỹ thuật

Trong quá trình cắt xẻ gỗ, máy cưa xích của bạn hay bị cùn răng xích khiến cho đường cắt không còn mịn và đẹp, cắt gỗ lâu hơn và mất nhiều sức hơn. Vậy làm thế nào để dũa răng xích được sắn bén hơn mà không làm hỏng xích. Các bạn có thể tham khảo bài viết bên dưới để giúp máy cưa xích của bạn làm việc đạt năng suất cao. 

Máy cưa xích là thiết bị không thể thiếu trong ngành khai thác gỗ, xưởng mộc, ngành lâm nghiệp hay ngành môi trường, giúp cưa xẻ những tấm gỗ lớn dễ dàng. Tuy nhiên, máy cưa xích dù chạy điện hay chạy xăng thì sau thời gian sử dụng lâu dài các răng xích cũng sẽ bị cùn đi, khiến cho việc cắt xẻ gỗ trở nên khó khăn hơn.

Máy cưa xích giúp cắt những thân cây lớn nhanh chóng

Máy cưa xích giúp cắt những thân cây lớn nhanh chóng 

Phương pháp dũa răng xích của máy cưa xích sắc bén hơn:

Bước 1: Xác định các kích thước xích của máy cưa, đặc biệt là chân xích, bước xích bao nhiêu, sau đó bạn chọn mua loại dũa thích hợp. Hiện tại trên thị trường Việt Nam chủ yếu có các bước xích phổ biến như: bước 3/8″ bước 325″", bước 404″ và có các chân như: chân 1,3mm, 1,5mm,...

Cách dũa xích của máy cưa xích - Bước 1

Cách dũa xích của máy cưa xích - Bước 1

Bước 2: Làm sạch hoàn toàn xích bằng chổi chà sắt hoặc các vật dụng vệ sinh khác. Có thể sử dụng dầu do để rửa sạch các bụi bẩn bám trên xích, trên nhông đồng tiền và cả nắp ốp lam và một số các chi tiết khác...

Cách dũa xích của máy cưa xích - Bước 2

Cách dũa xích của máy cưa xích - Bước 2

Bước 3: Kiểm tra xem các mắt xích có bị hư hỏng hay quá mòn so với tiêu chuẩn. Sau một thời gian sử dụng, mắt xích có thể bị sứt mẻ, gãy hoặc uốn cong, làm nguy hiểm đến sử dụng. Để kiểm tra độ mòn vượt quá tiêu chuẩn và cần thay thế chúng ta sử dụng quy tắc ngón trái như hình, chiều dài tối thiểu của răng so với ngón tay cái là 0,6cm. Nếu nhỏ hơn con số này, xích có thể bị đứt ra khỏi lam và rất nguy hiểm cho người sử dụng và cả những người xung quanh.

Cách dũa xích của máy cưa xích - Bước 3

Cách dũa xích của máy cưa xích - Bước 3

Bước 4: Đặt máy cưa lên giá đỡ cố định và chắc chắn bằng các dụng cụ chuyên dụng như e tô, kẹp giữ... Máy cưa xích phải được cố định cho phép thực hiện công việc dũa được nhanh chống và chính xác. Việp kẹp chắt lam trong e tô, kẹp giữ phải đảm bảo xích được quay tự do.

Cách dũa xích của máy cưa xích - Bước 4

Cách dũa xích của máy cưa xích - Bước 4

Bước 5: Xác định mắt xích đầu tiên. Việc giũa mắt xích đầu tiên được xác định là mắt ngắn nhất của sợi xích trong tất cả các mắt. Nếu các mắt xích có chiều dài giống nhau, bạn có thể bắt đầu ở bất cứ mắt nào. Việc bạn cần làm là đảm bảo các răng cắt có chiều dài giống nhau. Bằng cách đó chúng sẽ cắt đi một lượng gỗ như nhau.

Cách dũa xích của máy cưa xích - Bước 5

Cách dũa xích của máy cưa xích - Bước 5

Bước 6: Xác đính hướng dũa và phương dũa như thế nào? Đây là gốc của răng cắt, trên mặt trước của xích. Dũa phải có đường kính cong phù hợp với bán kính cong của răng cắt. Đường kính giũa phải đạt 20% so với đỉnh răng.

Cách dũa xích của máy cưa xích - Bước 6

Cách dũa xích của máy cưa xích - Bước 6

Bước 7: Giũa đuôi xích như thế nào, sau khi xác định hướng dũa và phương dũa, chúng ta tiến hành dũa mắt đầu tiên. Bắt đầu bằng cách đẩy giũa đi về phía trước như hình ảnh minh họa bên dưới.

Cách dũa xích của máy cưa xích - Bước 7

Cách dũa xích của máy cưa xích - Bước 7

Bước 8: Dũa đỉnh của răng cắt như thế nào, sau khi dũa được đuôi xích, chúng ta tiến hành giũa mắt đỉnh của răng cắt, độ ăn ngọt hay không phụ thuộc vào thao tác này. Bắt đầu bằng cách đẩy dũa đi về phía trước đồng thời xoay giũa theo chiều kin đồng hồ. Gốc dũa có thể là 25 độ hoặc 30 độ tùy thuộc vào từng loại xích của từng máy khác nhau.

Cách dũa xích của máy cưa xích - Bước 8

Cách dũa xích của máy cưa xích - Bước 8

Bước 9: Cứ tiếp tục dũa mắt thứ 2 như mắt đầu tiên. Tiếp tục dũa cho đến mắt cuối cùng.

Cách dũa xích của máy cưa xích - Bước 9

Cách dũa xích của máy cưa xích - Bước 9

Bước 10: Kiểm tra các gốc cắt của răng cắt và các rive liên kết của mắt xích đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật hay chưa?

Cách dũa xích của máy cưa xích - Bước 10

Cách dũa xích của máy cưa xích - Bước 10

Bước 11: Nếu có răng nào không đều so với răng trước đó. Dùng dũa dẹp như hình minh họa để làm đều chúng.

Cách dũa xích của máy cưa xích - Bước 11

Cách dũa xích của máy cưa xích - Bước 11 

Bước 12: Kiểm tra dầu bôi trơn lam xích. Nếu thấp hơn mức quy định nên châm thêm dầu và kiểm tra độ chùng của xích. nếu xích chùng hơn mức quy định nên cân chỉnh lại độ căng của xích.

Cách dũa xích của máy cưa xích - Bước 12

Cách dũa xích của máy cưa xích - Bước 12

Một số máy cưa xích bán chạy nhất tạiDoCongNghe.netnăm 2017:

1. Máy cưa xích Ryobi CS-402L sử dụng điện

Nếu công việc của bạn không cần duy chuyển thì chiếc máy cưa xích Ryobi CS-402L là sự lựa chọn chính xác dành cho bạn. Máy cưa xích có trọng lượng nhẹ và công suất cao kết hợp với động cơ khỏe, tốc độ xích lên đến 405m /phút, giúp máy nhiều tiện dụng cho các mục đích sử dụng khác nhau.

Máy cưa xích Ryobi CS-402L có chiều dài lưỡi cưa 400mm

Máy cưa xích Ryobi CS-402L có chiều dài lưỡi cưa 400mm

2. Máy cưa xích chạy xăng Ergen GS958 tiện cho việc di chuyển

Máy cưa xích chạy xăng Ergen GS958 có động cơ mạnh mẽ, trọng lượng nhẹ nên mang tính cơ động cao, dễ sử dụng, di chuyển mọi nơi. Bộ phận tăng xích bên cạnh, giúp điều chỉnh xích nhanh và dễ. Máy cưa Ergen được trang bị với bộ khởi động thông minh, bơm nhiên liệu và nút tắt tiện dụng. Máy cưa xích dễ khởi động, dễ điều khiển, phù hợp cho những người làm việc liên tục.

Máy cưa xích chạy xăng Ergen GS958 cắt gỗ cực nhanh

Máy cưa xích chạy xăng Ergen GS958 cắt gỗ cực nhanh 

3. Máy cưa xích chạy điện FEG EG-885 có công suất mạnh mẽ 2.100W

Máy cưa xích chạy điện FEG EG-885 sở hữu lam dài, động cơ khỏe với tốc độ lên đến 520 m/phút, vòng tua cực nhanh, cỡ xích 0,05''. Máy giúp người cưa nhanh hơn, nâng cao hiệu suất công việc, cải thiện được thời gian cưa.

Máy cưa xích chạy điện FEG EG-885

Máy cưa xích chạy điện FEG EG-885 có tốc độ quay của dây xích 520 m/phút

Và còn rất nhiều dòng mã cưa xích bán chạy khác.

META.vn giao hàng và thu tiền trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Chúng tôi cam kết sẽ mang đến sự hài lòng cho Quý khách!

Bạn đang xem: Cách dũa xích máy cưa xích đúng kỹ thuật

Chuyên mục: Công cụ, dụng cụ

Nguồn: https://meta.vn/hotro/phuong-phap-dua-rang-xich-cua-may-cua-xich-sac-ben-1015

Chủ đề:

Chia sẻ bài viết