Cách lắp quạt trần đúng cách, an toàn tại nhà chỉ trong 6 bước

Bạn mới sở hữu một chiếc quạt trần mới hoặc muốn di chuyển quạt đến vị trí khác phù hợp? Thay vì phải thuê thợ đến lắp đặt, hãy cùng DoCongNghe theo dõi bài viết dưới đây để biết cách lắp quạt trần đúng cách, an toàn tại nhà chỉ trong 6 bước nhé!

Bạn mới sở hữu một chiếc quạt trần mới hoặc muốn di chuyển quạt đến vị trí khác phù hợp? Thay vì phải thuê thợ đến lắp đặt, hãy cùng DoCongNghe theo dõi bài viết dưới đây để biết cách lắp quạt trần đúng cách, an toàn tại nhà chỉ trong 6 bước nhé!

1Tại sao nên lắp quạt trần đúng cách?

Lắp quạt trần đúng cách không những giúp máy quạt hoạt động một cách trơn tru, không gặp phải một số vấn đề kỹ thuật gây ra tiếng ồn, mà còn giúp bảo vệ an toàn đến những người thân trong gia đình.

Vì nếu bạn lắp không đúng cách, khi đưa vào hoạt động với một vận tốc nhanh, máy quạt sẽ bị lỏng lẻo và dễ rơi xuống trong khi dùng. Đặc biệt, nếu có người ở trong phòng sẽ xảy ra nguy hiểm đến tính mạng rất cao.

Tại sao nên lắp quạt trần đúng cách?

2Chuẩn bị dụng cụ lắp đặt

Khi mua sản phẩm, nhà sản xuất sẽ trang bị cho bạn đầy đủ các vật dụng như giấy hướng dẫn, mô tơ quạt, cánh quạt, giá đỡ cánh quạt, ống treo, dây điện,....

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ lắp đặt để quá trình thực hiện diễn ra dễ dàng hơn như thang leo, cờ lê, tua vít, bút thử điện, băng keo cách điện,...

Chuẩn bị dụng cụ lắp đặt

Bộ dụng cụ sửa chữa 45 món Kachi MK-166

3Cách lắp quạt trần đúng cách

Quạt trần có trọng lượng khá nặng và bạn phải lắp đặt trên cao. Vì vậy, hãy chú ý lắp đặt cẩn thận và đảm bảo an toàn cho bản thân. Bạn có thể tham khảo cách làm qua các bước sau:

Bước 1: Gắn khung treo quạt.

Khi chủ nhà đã có ý định gắn quạt trần thì trong lúc thi công xây dựng nhà, họ đã chủ động nhờ thợ hồ để sẵn đầu chờ và chừa chỗ để lắp quạt. 

Bạn chuẩn bị một cái khung dùng để treo quạt bằng sắt, có móc treo đảm bảo chịu được lực của quạt khi hoạt động. Móc khung treo có thể đặt nổi hay chìm tùy sở thích và chúng không làm ảnh hưởng trần nhà.

 Gắn khung treo quạt

Bước 2: Gắn khung treo vào hộp điện.

Tiếp theo, bạn hãy gắn chặt khung treo và hộp điện bằng đinh ốc và vòng đệm. Để đảm bảo an toàn, bạn ngắt nguồn điện và dùng bút thử điện để kiểm tra xem điện đã được ngắt hoàn toàn hay chưa.

Bước 3: Chuẩn bị nguồn điện lắp đặt quạt trần.

Thông thường, trong lúc xây dựng nhà bạn nên để sẵn dây điện âm tường để đảm bảo tính thẩm mỹ khi lắp đặt, nếu không sau này bạn buộc phải sử dụng dây điện nổi. Trường hợp các loại quạt có tích hợp sẵn đèn, bạn cần lắp đặt dây điện sao cho đủ tải hoạt động.

Bước 4: Lắp cánh quạt trần.

Bạn tháo rời các ốc gắn trên mô tơ quạt và lặp cánh quạt vào, dùng tua vít siết chặt các ốc cố định cánh quạt. Chú ý các nấc an toàn của cánh quạt không được để bắn ra ngoài. Tiến hành lắp ti cho cánh quạt, khi lắp ti bạn nên lắp đúng nấc chống rơi cánh và chốt an toàn.

Lắp cánh quạt trần

Bước 5: Đấu dây điện.

Ở bước này, bạn cần lưu ý rằng quạt thường có 3 dây gồm: Dây nóng (màu đỏ), dây lạnh (màu xanh dương) và dây mát (xanh lá mạ hoặc trắng). Khi đấu điện, bạn đấu đúng dây nóng và dây lạnh, nếu nhà bạn có dây mát thì đấu vào, còn không có thì để cứ để nguyên.

Bước 6:  Treo quạt.

Cuối cùng, bạn tiến hành treo quạt lên trần nhà.  Bạn cần chú ý lắp quạt, dây an toàn phải đảm bảo độ chắc chắn, quạt không bị lung lay khi hoạt động cũng như đứng yên, khung treo quạt phải chắc và chịu được trọng lượng của quạt.

4Những lưu ý khi lắp quạt trần

Nếu bạn lắp quạt quay thuận theo kim đồng hồ thì nó có tác dụng dùng để sưởi ấm khi trời chuyển lạnh. Nếu lắp quạt ngược chiều kim đồng hồ giúp tăng tốc độ gió tự nhiên.

Quan sát kỹ lưỡng và đọc các đầu nối của dây quạt chính xác. Hầu hết các loại quạt có 5 dây là R - S - Hi - Me - Lo. Trong đó:

  • R: Dây chạy.
  • S: Dây khởi động.
  • Hi: Dây chỉnh tốc độ.
  • Me: Dây tạo tốc độ trung bình.
  • Lo: Dây chỉnh tốc độ thấp

Kiểm tra hộp số có làm méo sóng điện hay không, nếu bị méo rất có thể gây ảnh hưởng đến lưới điện.

Thanh xà và móc treo quạt phải đảm bảo độ chắc chắn và chịu tải trọng tối thiếu là 16 kg.

Không để bất cứ vật thể nào trong tầm quay của quạt, khoảng cách tối thiểu khi lắp khoảng 2 - 3m và khoảng cách tối thiểu từ tường đến mũi quạt là 0,6m.

Những lưu ý khi lắp quạt trần

5Thời gian bảo dưỡng định kỳ cho quạt trần

Bạn cần bảo dưỡng cho quạt trần khoảng 3 - 4 tháng/lần nhằm kiểm tra xem các thiết bị điện, các vật dụng của máy có bị ăn mòn, rỉ sét hay không.

Bạn cũng nên vệ sinh quạt mỗi tháng để giảm bụi bẩn bám vào cánh quạt, công suất hoạt động mạnh mẽ, tốc độ quay mượt mà và không làm bay bụi bẩn khắp nhà.

Thời gian bảo dưỡng định kỳ cho quạt trần

Nếu có thắc mắc gì vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé!.

Bạn đang xem: Cách lắp quạt trần đúng cách, an toàn tại nhà chỉ trong 6 bước

Chuyên mục: Mẹo vặt

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/cach-lap-quat-tran-dung-cach-an-toan-tai-nha-1383828

Chia sẻ bài viết