Cách vệ sinh, khử mùi chậu rửa chén đúng cách, hiệu quả và đơn giản

Chậu rửa chén là vật dụng quen thuộc của mỗi gian bếp. Sau thời gian dài sử dụng sẽ dẫn đến hiện tượng chậu rửa chén bị bám bẩn hoặc có mùi khó chịu. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu cách vệ sinh, khử mùi chậu rửa chén đúng cách hiệu quả, đơn giản nhé!

Chậu rửa chén là vật dụng quen thuộc của mỗi gian bếp. Sau thời gian dài sử dụng sẽ dẫn đến hiện tượng chậu rửa chén bị bám bẩn hoặc có mùi khó chịu. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu cách vệ sinh, khử mùi chậu rửa chén đúng cách hiệu quả, đơn giản nhé!

1Tổng hợp 6 cách vệ sinh, khử mùi chậu rửa chén đơn giản, dễ thực hiện

Chất tẩy rửa

Để vệ sinh chậu rửa chén một cách nhanh chóng và hiệu quả thì sử dụng các chất tẩy rửa như nước rửa chén hay các dung dịch tẩy rửa vệ sinh nhà bếp chuyên dụng là một trong những phương pháp không thể bỏ qua.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị: Nước rửa chén hoặc chất tẩy rửa vệ sinh nhà bếp, miếng rửa chén hoặc bàn chải, găng tay.

Dụng cụ cần chuẩn bị khi vệ sinh chậu rửa chén bằng chất tẩy rửa

Cách thực hiện: 

 • Đầu tiên, cho một lượng vừa đủ dung dịch nước rửa chén hoặc chất tẩy rửa lên bề mặt chậu rửa chén.
 • Tiếp đến, bạn dùng miếng xốp rửa chén hoặc bàn chải để chà sạch các vết bẩn bám trên bề mặt và sau đó là toàn bộ bề mặt chậu rửa chén.
 • Sau khi đã loại bỏ hết các vết bẩn, bạn rửa sạch lại chậu rửa chén với nước.

Vệ sinh và khử mùi chậu rửa chén bằng chất tẩy rửa

Nước nóng

Vệ sinh chậu rửa chén bằng nước nóng cũng là một trong những cách giúp loại bỏ các vết bẩn và vi khuẩn một cách hiệu quả, đồng thời còn giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị: Nước nóng, nước rửa chén hoặc chất tẩy rửa vệ sinh nhà bếp, miếng rửa chén hoặc bàn chải, găng tay.

Dụng cụ cần chuẩn bị để vệ sinh chậu rửa chén bằng nước sôi

Cách thực hiện: 

 • Đun sôi nước, sau đó đổ nước vừa đun sôi trực tiếp vào những vùng bám bẩn nhiều trên chậu rửa chén.
 • Bạn đợi trong khoảng 2 - 3 phút cho các vết bẩn tách khỏi bề mặt, sau đó dùng bàn chải hoặc miếng rửa chén chà rửa với một ít xà phòng rửa chén rồi xả sạch lại bằng nước lạnh là được.

Vệ sinh và khử mùi chậu rửa chén bằng nước nóng

Chanh tươi và phèn chua

Chanh tươi và phèn chua từ lâu đã được biết đến là những nguyên liệu có hiệu quả tẩy rửa cao. Chính bởi vậy, việc sử dụng kết hợp chanh tươi và phèn chua để vệ sinh sẽ đem lại cho bạn chiếc chậu rửa chén sạch bong, sáng bóng.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị: Chanh tươi, phèn chua, miếng rửa chén hoặc khăn lau, găng tay.

Dụng cụ cần chuẩn bị để vệ sinh chậu rửa chén bằng hỗn hợp chanh tươi và phèn chua

Cách thực hiện: Hòa tan hỗn hợp nước cốt chanh và phèn chua theo tỷ lệ 1:1. Tiếp đến, nhúng miếng rửa chén hoặc khăn lau vào hỗn hợp rồi lau khắp bề mặt chậu rửa chén rồi rửa sạch lại với nước. 

Lưu ý: Đối với những vùng có nhiều vết bẩn hoặc vết bẩn dày, bạn nên đổ trực tiếp hỗn hợp lên bề mặt và đợi trong khoảng 20 - 30 phút trước khi rửa lại với nước để hiệu quả được tốt hơn nhé!

Vệ sinh và khử mùi chậu rửa chén bằng hỗn hợp chanh tươi và phèn chua

Hỗn hợp muối và chanh

Muối và chanh là bộ đôi có công dụng đánh bay vết bẩn và khử mùi hiệu quả, lại vô cùng dễ kiếm. Sử dụng muối và chanh sẽ giúp bạn vệ sinh chậu rửa chén một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị: Chanh tươi, muối, miếng rửa chén hoặc bàn chải, găng tay.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để vệ sinh chậu rửa chén bằng chanh và muối

Cách thực hiện:

 • Rắc một lượng muối hạt vừa đủ lên chậu rửa chén, đợi trong vòng khoảng 2 - 3 phút, sau đó dùng miếng rửa chén hoặc bàn chải chà muối lên khắp bề mặt chậu.
 • Tiếp đến, cắt đôi quả chanh rồi đem chà tiếp lên trên bề mặt chậu rửa chén để loại bỏ hoàn toàn các vết bẩn và khử mùi cho chậu.
 • Sau khi đã chà sạch các vết bẩn, bạn dọn vỏ chanh và xả lại chậu rửa chén bằng nước là được.

Vệ sinh và khử mùi chậu rửa chén bằng hỗn hợp muối và chanh

Kết hợp muối, giấm và nước ấm

Muối, giấm và nước ấm là 3 nguyên liệu có công năng tẩy rửa và khử mùi hiệu quả, lại dễ kiếm nên thường xuyên được các bà nội trợ sử dụng trong việc vệ sinh các vật dụng nhà bếp. 

Việc sử dụng kết hợp cùng lúc cả 3 nguyên liệu này sẽ giúp bạn làm sạch và khử mùi chậu rửa chén nhanh chóng nhờ vào tính tẩy rửa, khử mùi của giấm, tính mài mòn, khử khuẩn của muối, thêm vào đó là độ nóng của nước cho các phân tử của vết bẩn nhanh chóng tan rã. 

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị: Chanh tươi, giấm ăn, nước ấm, miếng rửa chén hoặc bàn chải, găng tay.

Nguyên liệu và dụng cụ khi vệ sinh chậu rửa chén bằng muối, giấm và nước ấm

Cách thực hiện:

 • Cho một lượng muối thích hợp vào chậu rửa chén, sau đó dùng miếng rửa chén hoặc bàn chải chà thật kỹ lên toàn bộ bề mặt của chậu.
 • Tiếp đến, đổ đều giấm lên bề mặt chậu rửa chén, đặc biệt ở những vùng bám bẩn nhiều rồi tiếp tục chà sạch bề mặt chậu bằng miếng rửa chén hoặc bàn chải.
 • Sau khi đã đánh bay hết các vết bẩn thì dùng nước ấm rửa sạch lại toàn bộ chậu rửa chén là được.

Vệ sinh và khử mùi chậu rửa chén bằng muối, giấm và nước ấm

Hỗn hợp baking soda

Baking soda từ lâu được xem là trợ thủ đắc lực của các bà nội trợ trong việc vệ sinh, tẩy rửa các đồ dùng trong nhà, đặc biệt là các vật dụng nhà bếp. Với chậu rửa chén cũng không ngoại lệ, baking soda sẽ dễ dàng làm sạch các vết bẩn một cách đơn giản và nhanh chóng. Đặc biệt, cách làm này sẽ phát huy tác dụng tốt hơn khi kết hợp với giấm.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị: Baking soda, giấm (tỉ lệ 1:2), miếng rửa chén hoặc bàn chải, găng tay.

Nguyên liệu và dụng cụ khi vệ sinh chậu rửa chén bằng hỗn hợp baking soda

Cách thực hiện:

 • Làm ướt bề mặt chậu rửa chén bằng nước, sau đó rắc baking soda lên bề mặt.
 • Tiếp đến, đổ giấm đều lên trên bề mặt bột baking soda. Lưu ý: Cần đổ thật nhẹ tay, tránh đổ giấm với lưu lượng mạnh để tránh làm trôi baking soda. 
 • Giữ hỗn hợp trong  khoảng 5 - 10 phút, sau đó dùng miếng rửa chén hoặc bàn chải để chà sạch các vết bẩn bám trên chậu.
 • Sau dùng, rửa sạch chậu rửa chén lại với nước sạch.

Vệ sinh và khử mùi chậu rửa chén bằng hỗn hợp baking soda

2Một số lưu ý khi tiến hành vệ sinh chậu rửa chén

Để vệ sinh cũng như khử mùi chậu rửa chén một cách hiệu quả và an toàn, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chậu rửa chén được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau như: Inox 201, inox 304, inox 316, đá hoa cương,... Vì vậy, bạn cần lựa chọn phương pháp phù hợp để vệ sinh chậu rửa chén để tránh làm trầy xước bề mặt, gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của chậu.
 • Các chất tẩy rửa chậu rửa chén đều có tính khử cao, vì vậy để bảo vệ làn da cũng như sức khỏe của bản thân, bạn cần trang bị cho mình đồ bảo hộ như găng tay, khẩu trang, kính bảo hộ,... trong quá trình vệ sinh.
 • Ngoài bề mặt của chậu ra, bạn cũng nên vệ sinh luôn cả đường ống để tránh tình trạng thức ăn thừa gây nên các mùi hôi khó chịu hay nghẹt chậu rửa chén.
 • Nên vệ sinh chậu rửa chén thường xuyên, tốt nhất là hằng ngày để giữ cho căn bếp luôn sạch sẽ, hạn chế vi khuẩn gây hại đến sức khỏe gia đình.

Một số lưu ý khi tiến hành vệ sinh chậu rửa chén

Trên đây là bài viết chia sẻ cho bạn những thông tin về cách vệ sinh, khử mùi chậu rửa chén đúng cách hiệu quả, đơn giản. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn và hãy để lại bình luận phía dưới nếu cần hỗ trợ nhé!

Bạn đang xem: Cách vệ sinh, khử mùi chậu rửa chén đúng cách, hiệu quả và đơn giản

Chuyên mục: Mẹo vặt

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/cach-ve-sinh-khu-mui-chau-rua-chen-dung-cach-1379361

Chia sẻ bài viết