Chính thức cài đặt siêu máy tính LUMI, trị giá 211 triệu USD

Giờ đây, siêu máy tính châu Âu – LUMI đã chính thức ra mắt, dự kiến đạt hiệu suất 375 petaflop.

Sự kiện: Máy tính

Siêu máy tính LUMI trị giá 211 triệu USD (tương đương 202 triệu Euro) được đặt trong một nhà máy giấy cũ ở Kajaani, Phần Lan, được đồng tài trợ bởi Dự án Máy tính Hiệu suất cao Châu Âu (EuroHPC JU) do Liên minh Châu Âu hỗ trợ đã bước vào giai đoạn cài đặt.

Chính thức cài đặt siêu máy tính LUMI, trị giá 211 triệu USD - 1

Siêu máy tính LUMI.

Siêu máy tính HPE Cray EX hiện có khả năng duy trì hiệu suất 152 petaflop (Linpack), nhưng con số này dự kiến ​​có thể tăng lên hơn 375 petaflop trong những tuần tới. Đáng chú ý, mức hiệu suất cao nhất có thể đạt trên 550 petaflop.

Dựa trên kiến ​​trúc tương tự như siêu máy tính Frontier exascale, LUMI là một hệ thống 4.112 nút với CPU AMD Epyc “Trento” và đồ hoạ GPU AMD MI250X.

LUMI đứng top ba trong cả hai danh sách Top500 và Green500 gần đây nhất về các siêu máy tính mạnh nhất và tiết kiệm năng lượng nhất. Sản phẩm này là máy tính mạnh nhất tại châu Âu trên 2 danh sách trên.

Chính thức cài đặt siêu máy tính LUMI, trị giá 211 triệu USD - 3

Siêu máy tính LUMI là máy tính mạnh nhất tại Châu Âu.

Hệ thống tại trung tâm dữ liệu CSC - IT Center for Science được cung cấp năng lượng bằng năng lượng tái tạo hoàn toàn, sử dụng hệ thống làm mát tự nhiên và tái sử dụng nhiệt thải để cung cấp tới 20% hệ thống sưởi cho các huyện địa phương.

Bà Margrethe Vestager, phó chủ tịch điều hành của Ủy ban châu Âu cho biết: "LUMI hiện là siêu máy tính nhanh nhất và tiết kiệm năng lượng nhất ở châu Âu, và là một trong những siêu máy tính mạnh nhất trên thế giới".

Bà cũng chia sẻ thêm: “Nhờ khả năng tính toán khổng lồ, LUMI sẽ tạo ra những đột phá khoa học, chẳng hạn như nghiên cứu y học và khí hậu với tốc độ nhanh hơn nhiều. Chúng cũng góp sức trong việc phát triển vắc-xin, chẩn đoán ung thư hoặc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Đây là một ví dụ tuyệt vời về tiềm năng to lớn của trí tuệ nhân tạo để cải thiện cuộc sống của chúng ta."

LUMI là một phần trong nỗ lực của EuroHPC nhằm xây dựng 8 trung tâm siêu máy tính trên khắp Liên minh Châu Âu, 5 trong số đó là hệ thống petascale và 3 trong số đó là pre-exascale.

Cho tới nay, 5 siêu máy tínhđang hoạt động, bao gồm: LUMI;Vega ở Slovenia; MeluXina ở Luxembourg; Karolina ở Czechia và Discoverer ở Bulgaria.

Chia sẻ
Theo Trần Vy (Dân Việt)

Bạn đang xem: Chính thức cài đặt siêu máy tính LUMI, trị giá 211 triệu USD

Chuyên mục: Máy ảnh, máy quay

Nguồn: https://www.24h.com.vn/thoi-trang-hi-tech/chinh-thuc-cai-dat-sieu-may-tinh-lumi-tri-gia-211-trieu-usd-c407a1368776.html

Chia sẻ bài viết