Chống dịch nơi công cộng: Dùng AI nhận diện người không đeo khẩu trang

Ứng dụng công nghệ AI giúp bảo đảm an toàn phòng chống dịch trên các phương tiện vận tải là giải pháp được triển khai có hiệu quả.

Phòng chống dịch trên xe khách, xe buýt
Công ty TNHH Phát triển công nghệ điện tử Bình Anh (BA GPS) vừa đưa vào áp dụng thành công công nghệ trí tuệ nhân tạo (Al) nhằm phát hiện “người không đeo khẩu trang” trên xe khách, giúp bảo đảm an toàn phòng chống dịch trên các phương tiện vận tải.
Thực tế, hành khách trên xe ô tô liên tỉnh có thể lên xuống tại rất nhiều điểm dọc theo lộ trình, trong khi việc khai báo tên tuổi, địa chỉ đi lại chỉ được thực hiện tại các bến xe, do đó sẽ có một lượng không nhỏ hành khách bị bỏ sót, nếu phát sinh tình huống lây lan, việc truy tìm F0, F1 là vô cùng phức tạp.
Mặt khác, việc khai báo tên tuổi, địa chỉ, đo thân nhiệt, sử dụng khẩu trang, nước sát khuẩn... tại các bến xe, trên xe khách liên tỉnh hay xe buýt đã được thực hiện nhưng vẫn còn mang tính hình thức, hiệu quả không cao.
Chong dich noi cong cong: Dung AI nhan dien nguoi khong deo khau trang
Công nghệ cảnh báo người không đeo khẩu trang được lắp đặt trên xe buýt.
Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã yêu cầu sở giao thông vận tải các tỉnh/thành phố tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trên phương tiện kinh doanh vận tải.
Thời điểm hiện tại, ngoài việc thực hiện nghiêm các quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ ở một số địa phương trong cả nước, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng yêu cầu các doanh nghiệp đã lắp camera theo dõi hình ảnh trên xe để kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh các vi phạm nếu có.
Ứng dụng công nghệ AI để phát hiện người không đeo khẩu trang trên xe (BA GPS) là giải pháp đang cung cấp miễn phí cho các đơn vị vận tải trong việc cảnh báo hành khách không đeo khẩu trang trên xe.
Theo đó, hệ thống phân tích này được kết nối với camera trên xe để lấy dữ liệu hình ảnh, sau đó công nghệ AI sẽ tự động phân tích và gửi thông báo về đơn vị vận tải mỗi khi phát hiện có người không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách. Hệ thống đánh dấu ô xanh những khuôn mặt đeo khẩu trang và ô đỏ những khuôn mặt không đeo khẩu trang.
Ngoài tính năng nhận cảnh báo trên hệ thống, doanh nghiệp có thể theo dõi được tỷ lệ qua biểu đồ thống kê theo ngày một cách trực quan nhất, từ đó đưa ra được những phương án quản lý hiệu quả hơn.
Không chỉ gửi cảnh báo về cho doanh nghiệp, vừa qua, BA GPS còn bổ sung tính năng cảnh báo trực tiếp đến lái xe, phụ xe để giảm nhân lực, nguồn lực. Lái xe, phụ xe chỉ cần cài đặt ứng dụng “BA GPS” trên điện thoại, đăng nhập vào tài khoản được cung cấp thì sẽ được nhận các cảnh báo này để kịp thời nhắc nhở hành khách.
Tích hợp cảnh báo nhiều yếu tố
Theo thống kê từ hệ thống tính, tỷ lệ hành khách và lái xe, phụ xe không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách trên xe thời gian đầu khá cao, từ khoảng 23%. Sau gần một tháng triển khai tính năng này cho các doanh nghiệp vận tải, tỷ lệ đã giảm đáng kể, chỉ còn khoảng 9%, điển hình trên các tuyến chuyên chở công nhân thì tỷ lệ này chỉ còn 6% - 7%.
Ông Phạm Thái Hòa - Giám đốc Công ty TNHH Phát triển công nghệ điện tử Bình Anh cho biết, với công nghệ này, các doanh nghiệp vận tải có thể xử lý hàng trăm, hàng nghìn xe trong cùng một đơn vị thời gian, thậm chí không cần nhân lực giảm sát.
Ưu điểm của giải pháp này chính là khi hệ thống máy chủ của BA GPS nhận được dữ liệu thì chỉ mất 1/10 giây để xử lý, đếm ra số lượng hành khách và bao nhiêu người đeo hoặc không đeo khẩu trang. Chỉ một vài giây sau, khách hàng đã nhận được cảnh báo nhắc nhở đeo khẩu trang đúng quy định.
Sau gần một tháng công bố và cài đặt miễn phí tính năng “Cảnh báo không đeo khẩu trang” cho các doanh nghiệp vận tải, đã có 23 doanh nghiệp với hơn 500 đầu xe đăng ký sử dụng tính năng này.
Ông Lê Xuân Hiệu - Quản lý đội xe Công Ty TNHH Vận Tải Du Lịch & Dịch Vụ Thương Mại Long Hiền chia sẻ: “Hiện, chúng tôi đã triển khai tính năng này cho 30 đầu xe của doanh nghiệp, chủ yếu là các xe chở công nhân tại khu công nghiệp Dung Quất (Quảng Ngãi).
Sau gần một tháng cài đặt, chúng tôi đã ghi nhận được rất nhiều trường hợp không đeo khẩu trang trên xe để kịp thời nhắc nhở, giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh trong môi trường khép kín trên xe.
Đây là tính năng rất hay và hữu ích, hỗ trợ đặc lực cho công tác quản lý nhân viên, hành khách, nâng cao ý thức chống dịch của mỗi cá nhân trong tình hình dịch bệnh căng thẳng hiện nay. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ sớm cài đặt tính năng này cho toàn bộ đội xe của doanh nghiệp”.
Ông Vũ Văn Thi, Trưởng phòng Kỹ thuật Điều độ Công ty Cổ phần Ô tô Vận tải Hà Tây cũng cho biết, dù biết luôn phải đeo khẩu trang khi đi xe buýt, nhưng lúc ở trên xe, nhiều hành khách theo thói quen thường kéo khẩu trang xuống.
Hoặc có đôi khi xe ở bến, bắt đầu xếp khách thì phụ xe, lái xe chủ quan, lơ là vì lúc đó trên xe chỉ có 2 người nên bỏ khẩu trang xuống nói chuyện. Kể cả lúc đó, hệ thống gửi ngay cảnh báo để gọi điện thông báo luôn cho chủ xe, nhắc nhở khách hàng, nghiêm cấm bỏ khẩu trang kể cả khi không có khách.
Ông Phạm Thái Hòa cho biết thêm, trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục áp dụng công nghệ AI để giúp các doanh nghiệp vận tải tối ưu quản lý và nhận được những cảnh báo sớm nhằm nâng cao an toàn cho người đi xe, một số tính năng khác cũng sẽ sớm đi vào hoạt động như: Đếm người trên xe, cảnh báo tài xế sử dụng điện thoại, không đeo dây an toàn, xe mở cửa khi chạy, cảnh báo có người bị bỏ quên trên xe, kết nối camera nhiệt để tự động phát hiện khi nhiệt độ cơ thể khác thường.
Theo thống kê từ hệ thống tính, tỷ lệ hành khách và lái xe, phụ xe không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách trên xe thời gian đầu khá cao, từ khoảng 23%. Sau gần một tháng triển khai tính năng này cho các doanh nghiệp vận tải, tỷ lệ đã giảm đáng kể, chỉ còn khoảng 9%, điển hình trên các tuyến chuyên chở công nhân thì tỷ lệ này chỉ còn 6% - 7%.

Theo Mai Nhật/Giáo dục & Thời đại

Bạn đang xem: Chống dịch nơi công cộng: Dùng AI nhận diện người không đeo khẩu trang

Chuyên mục: Tin công nghệ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/cong-nghe/chong-dich-noi-cong-cong-dung-ai-nhan-dien-nguoi-khong-deo-khau-trang-1582935.html

Chia sẻ bài viết