Có nên để nguội thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh?

Lâu nay, các chị em nội trợ vẫn thường có thói quen để nguội thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh, nhưng thực sự đây vẫn luôn là vấn đề gây nhiều tranh cãi trên vì khá nhiều ý kiến cho rằng bảo quản lạnh thực phẩm ngay từ khi còn nóng sẽ tốt hơn. Theo bạn có nên để nguội thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh hay không? Và thực hư việc này lý giải theo trên khía cạnh khoa học là như thế nào? Bài viết sau đây sẽ làm rõ vấn đề này giúp bạn có cách bảo quản thực phẩm an toàn và đúng cách.

Lý do làm nguội thực phẩm

Đại đa phần mọi người đều đồng tình cho rằng cần làm nguội thức ăn trước khi đưa vào tủ lạnh để bảo quản, bởi:

  • Thực phẩm nóng khi đưa vào tủ lạnh sẽ toả nhiệt, khiến nhiệt độ bên trong tủ tăng lên, tủ lạnh phải lập tức khởi động mô-tơ để nhanh chóng đưa nhiệt độ trong tủ về mức nhiệt đã cài đặt, điều này có thể gây tốn điện, giảm tuổi thọ của tủ lạnh.
  • Quá trình làm nguội một thực phẩm nóng ở trong tủ lạnh có thể kéo dài, khiến nhiệt độ bên trong tủ luôn cao hơn mức nhiệt cần thiết cho quá trình bảo quản lạnh, các thực phẩm khác đang để trong tủ có thể bị biến chất do không đủ lạnh. Tác hại của việc này cũng tương tự như khi bạn mở tủ lạnh quá lâu dẫn đến tủ bị mất nhiệt, thực phẩm có thể bị hỏng. Nếu món ăn nóng đó khiến nhiệt độ trong tủ tăng lên mức 4 - 5 độ C thì vi khuẩn bắt đầu sinh sôi và thực phẩm của bạn không còn an toàn để ăn.

Làm nguội thức ăn khi cho vào tủ lạnh giúp tiết kiệm điện năng và đảm bảo độ bền cho tủ.
Làm nguội thức ăn khi cho vào tủ lạnh giúp tiết kiệm điện năng và đảm bảo độ bền cho tủ.

Nếu để thức ăn nóng vào tủ lạnh thì sao

Một số chuyên gia y tế, thực phẩm lại cho rằng không nhất thiết phải để nguội hoàn toàn thức ăn, trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Có thể để thức ăn bớt nóng trong vài phút và sau đó bỏ vào trong tủ lạnh đều được.

  • Quá trình để thức ăn bên ngoài chờ nguội có thể kéo dài và khiến vi khuẩn sinh sôi. Nhiệt độ bên ngoài môi trường luôn cao hơn nhiệt độ bên trong tủ lạnh, do đó món ăn để bên ngoài nhiều giờ sẽ sinh vi khuẩn. Theo chuyên gia Shelley Feist, Giám đốc điều hành chương trình Partnership for Food Safety Education, thực phẩm không được để bên ngoài quá 2 giờ đồng hồ, và nếu thực phẩm để bên ngoài trong vùng nhiệt độ nguy hiểm từ 5 - 60 độ C thì vi khuẩn sẽ sinh sôi rất nhanh. Nhiều chị em nội trợ thường "bỏ quên" thực phẩm trong nhiều giờ vì tâm lý để chờ cho thực phẩm nguội hẳn mới bỏ tủ lạnh, điều này có thể khiến thực phẩm không còn an toàn.
  • Tủ lạnh được thiết kế để giữ lạnh thực phẩm, vậy hãy để nó làm nguội và bảo vệ thực phẩm của bạn. Tủ lạnh giúp làm nguội thực phẩm nhanh hơn và do đó nó sẽ bảo vệ thực phẩm tốt hơn.

Để nguội thực phẩm ở môi trường bên ngoài quá lâu tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.
Để nguội thực phẩm ở môi trường bên ngoài quá lâu tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

Ý kiến của chuyên gia sản xuất

Những nhà sản xuất tủ lạnh là những người hiểu rõ về cơ chế hoạt động của sản phẩm. Mỗi một dòng máy lạnh đều có đặc điểm riêng biệt, vì thế kéo theo là những quan điểm trái ngược nhau.

Theo nhãn hàng Toshiba, nên để thực phẩm nguội bớt rồi đóng kín và cho vào tủ lạnh, không nên cho thực phẩm vừa đun sôi vào tủ, cũng như không để thực phẩm nguội hẳn mới cho vào tủ, cách làm này không khiến tủ lạnh phải chạy "tăng cường" quá nhiều và thực phẩm cũng chưa đủ nguội để vi khuẩn có thể sinh sôi.

Còn đối với nhà sản xuất Panasonic lại hoàn toàn trái ngược. Không để thực phẩm còn ấm/nóng vào bên trong tủ lạnh. Trong một số trường hợp hơi nóng từ thực phẩm có thể làm tăng nhiệt độ tạm thời trong ngăn lưu trữ dẫn đến hiệu quả lưu trữ thực phẩm không như mong muốn, gây tiêu tốn năng lượng không cần thiết. Thực phẩm có thể truyền hơi nóng qua vật chứa như ngăn, hộp, nồi dẫn đến biến dạng khay trong tủ. Ngoài ra, thực phẩm nóng chứa trong các vật dụng bằng chất liệu nhựa có thể không đảm bảo chất lượng của thực phẩm đó, thậm chí gây ra các phản ứng hóa học không có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng. 

Người sử dụng nên làm thế nào?

Bảo quản thực phẩm trong những hộp thủy tinh đậy kín nắp.
Bảo quản thực phẩm trong những hộp thủy tinh đậy kín nắp.

Từ các ý kiến của những nhà y tế và nhà sản xuất, tốt nhất bạn nên:

  • Để thực phẩm vừa đun nóng nguội bớt trong khoảng 10 - 15 phút
  • Cho thực phẩm vào hộp kín có nắp, nếu có thể thì dùng hộp đựng bằng thủy tinh, nếu khối lượng thực phẩm nhiều thì nên chia ra vài hộp nhỏ, sẽ giúp tủ lạnh làm lạnh nhanh hơn.
  • Không bỏ thức ăn còn nóng hổi vào tủ lạnh, đồng thời phải luôn đậy kín thức ăn trước khi bỏ tủ lạnh, tránh để hơi nóng tỏa ra khắp tủ vừa hại tủ vừa gây hỏng thực phẩm khác, lây nhiễm chéo vi khuẩn từ thực phẩm khác.

Với mục tiêu "Luôn dành khó khăn phiền phức về mình để thỏa mãn khách hàng" và cung cấp cho khách hàng sự phục vụ tốt nhất, nếu Quý khách muốn mua hoặc đặt hàng tủ lạnh, vui lòng liên hệ theo số: Tại Hà Nội 04. 3785 5633 hoặc tại Hồ Chí Minh 08. 3830 8569.

Chúng tôi cam kết sẽ mang đến sự hài lòng cho Quý khách!

Quý khách có thể tham khảo lý do có nên để nguội thức ăn khi cho vào tủ lạnh hay không tại đây để in và lưu trữ.

Bạn đang xem: Có nên để nguội thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh?

Chuyên mục: Tủ lạnh, tủ đông

Nguồn: https://meta.vn/hotro/de-nguoi-thuc-an-truoc-khi-cho-vao-tu-lanh-nen-hay-khong-nen-494

Chia sẻ bài viết