Có nên mua những mẫu ô tô đã tạm ngưng bán tại Việt Nam?

(PLO)- Loạt ô tô tạm ngưng phân phối tại Việt Nam, trong đó có nguyên nhân đáng chú ý đó là do thiếu nguồn cung linh kiện.

Sự kiện: Mua bán ô tô

Từ đầu năm 2022 đến nay, nhiều mẫu ô tô đã tạm ngưng phân phối tại thị trường với nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những nguyên nhân đáng chú ý đó là do thiếu nguồn cung linh kiện và hiện tượng này cũng đang xảy ra ở nhiều dòng xe khác nữa.

Có nên mua những mẫu ô tô đã tạm ngưng bán tại Việt Nam? - 1

Hyundai Kona là mẫu xe do thiếu nguồn cung nên tạm ngưng phân phối. Ảnh: TN

Trong đó, Hyundai Kona là một ví dụ điển hình của việc thiếu nguồn cung. Sau gần 4 năm gia nhập thị trường Việt Nam, Hyundai Kona tạm dừng sản xuất và phân phối bắt đầu từ tháng 6.

Tại thị trường Việt Nam, Hyundai Kona từng có thời gian dài "làm mưa làm gió" trên thị trường nhờ thiết kế nhỏ gọn, cá tính và giá cả phải chăng. Mẫu xe này trở thành chiếc SUV hạng B ăn khách nhất năm 2020 với doanh số 7.863 xe.

Việc Hyundai Kona bị ngừng kinh doanh tại Việt Nam là điều đã được dự đoán trước từ tháng 2. Sự xuất hiện của Hyundai Creta cũng chính là sự thay thế cho Kona, khi cả 2 mẫu xe này đứng sát nhau trong phân khúc SUV/Crossover đô thị cỡ B, gần như chia sẻ chung đối tượng khách hàng.

Mẫu xe thứ hai được biết đến là Toyota Hilux. Trên thực tế mẫu xe này đã tạm dừng nhập khẩu từ tháng 1. Nhiều thông tin cho rằng Hilux thiếu nguồn cung, còn ý kiến từ nhà sản xuất lại cho biết nguyên nhân xuất phát từ vấn đề đáp ứng tiêu chuẩn khí thải.

Theo quy định tại Việt Nam, các mẫu xe mới sản xuất, nhập khẩu về Việt Nam phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Tuy nhiên, động cơ diesel 2GD-FTV 4 xi-lanh trên Toyota Hilux không thể đáp ứng đủ điều kiện để phân phối. Vì vậy, sau khi cân nhắc Toyota Việt Nam đã quyết định tạm ngừng nhập khẩu, phân phối xe bán tải Hilux.

Có nên mua những mẫu ô tô đã tạm ngưng bán tại Việt Nam? - 3

Ford Ecosport là do "lép vế" trước các đối thủ. Ảnh: TN

Riêng hai mẫu xe Ford Ecosport và Toyota Rush tạm ngưng bán tại Việt Nam là do doanh số quá thấp. Sự kiện không quá bất ngờ cho người dùng khi nhà sản xuất thông báo tạm ngưng hai mẫu xe này.

Nhiều ý kiến cho rằng, khi các mẫu xe đã tạm ngưng phân phối tại thị trường Việt Nam thì người dùng không nên mua xe mới lẫn xe cũ. Vì nó sẽ gây ra khó khăn cho các việc bảo dưỡng và thay thế linh kiện sau này.

Tuy nhiên, đại diện một hãng sản xuất ô tô tại Việt Nam cho biết, việc tạm ngưng kinh doanh không ảnh hưởng đến quyền lợi bảo dưỡng của khách hàng. Trường hợp khách hàng có nhu cầu thay thế linh kiện vẫn có thể đến trực tiếp tại hãng để đặt hàng.

“Có thể phải chờ một thời gian lâu hơn so với các mẫu xe hiện đang bán trên thị trường, nhưng việc đặt linh kiện về vẫn đảm bảo phục vụ nhu cầu cho khách hàng”- vị đại diện này nói.

Chia sẻ
Theo THY NHUNG (Pháp luật TPHCM)

Bạn đang xem: Có nên mua những mẫu ô tô đã tạm ngưng bán tại Việt Nam?

Chuyên mục: Xe

Nguồn: https://www.24h.com.vn/o-to/co-nen-mua-nhung-mau-o-to-da-tam-ngung-ban-tai-viet-nam-c747a1375625.html

Chia sẻ bài viết