Cơn khủng hoảng tiền điện tử đang… cứu Trái Đất

Sự biến động của thị trường tiền điện tử gần đây không chỉ khiến các game thủ PC vui mừng vì giá GPU dần hạ nhiệt, mà còn góp phần giải cứu hành tinh của chúng ta.

Sự kiện: Tiền ảo

Theo TechRadar, sự sụp đổ tiền điện tử hiện tại đã có những tác động sâu rộng đến thị trường công nghệ và thậm chí còn tạo ra tác động tích cực đáng kể đến môi trường.

Theo dữ liệu do Digiconomist báo cáo, vụ khủng hoảng đã làm giảm lượng khí thải carbon đáng kể, với 150.000 tấn CO2 mỗi ngày, liên quan đến các hoạt động khai thác tiền điện thử đang suy giảm.

“Tổng lượng CO2 giảm trong những tuần qua đã tương đương với 1/4 lượng mức giảm hàng năm của xe Tesla.” Chúng ta sẽ thấy lượng khí thải giảm đi nhiều hơn nữa thị trường tiền ảo tiếp tục lao dốc, Digiconomist cho biết.

Cơn khủng hoảng tiền điện tử đang… cứu Trái Đất - 1

Khai thác tiền điện tử đã tác động tiêu cực đến môi trường trên Trái Đất.

Tiếp tục với phân tích của Digiconomist, lượng khí thải carbon có thể tránh được này nhiều hơn toàn bộ số tiền tiết kiệm ròng toàn cầu được tạo ra từ việc triển khai các phương tiện điện tử, mà cơ quan International Energy Agency đưa ra vào khoảng 50 triệu tấn trong năm 2020.

Nhìn thấy lượng khí thải carbon giảm đi sau khủng hoảng tiền điện tử cho thấy ngành công nghiệp này đã để lại một tác động tiêu cực lâu dài đối với thế giới.

Tác hại sâu rộng của việc khai thác tiền điện tử đối với môi trường là một thực tế đã được ghi nhận, với nhiều nghiên cứu khác nhau báo cáo lượng khí thải carbon cực lớn mà nó thải ra do mức tiêu thụ năng lượng cao của việc khai thác bằng các thiết bị điện tử.

Các thiết bị khai thác dựa trên công nghệ ASIC cũng tạo ra chất thải điện tử đáng kể, vì tuổi thọ của chúng trung bình chỉ kéo dài từ 3 - 5 năm và thiết bị đã sử dụng không thể tái sử dụng cho các mục đích khác.

Còn một dạng khai thác khác là sử dụng GPU, với những dòng card đồ họa tốt nhất đã bị các thợ đào săn lùng rất nhiều, có thể thấy rằng chỉ riêng các thợ đào Ethereum đã chi ra 15 tỉ USD cho các card đồ họa trong 2 năm qua. Ngay cả những card đồ họa giá rẻ từ ​​vài thế hệ trước cũng gần như không thể mua được trong thời kỳ bùng nổ tiền điện tử.

Nhiều card trong số này hiện đang được bán tháo tràn ngập thị trường khi các thợ đào cố gắng bù đắp khoản lỗ của họ. Nhưng không có cách nào để biết được liệu những card đồ họa đã qua sử dụng này có đáng để mua hay không, vì chúng từng là những “trâu” cày tiền ảo xuyên suốt đêm ngày nên chắc chắn hiệu năng mang lại cũng là một vấn đề đáng lo ngại.

Chia sẻ
Theo Bạch Ngân (Dân Việt)

Bạn đang xem: Cơn khủng hoảng tiền điện tử đang… cứu Trái Đất

Chuyên mục: Mạng xã hội, web

Nguồn: https://www.24h.com.vn/cong-nghe-thong-tin/con-khung-hoang-tien-dien-tu-dang-cuu-trai-dat-c55a1375434.html

Chia sẻ bài viết