Công nghệ sạc nhanh fastcharge trên laptop là gì? Có phải pin càng nhiều cell thì càng sạc nhanh hay không?

Như bạn biết, sạc nhanh đã quá quen thuộc và phổ biến trên smartphone, trong thời gian gần đây công nghệ này đã bắt đầu "mon men" xuất hiện trên một số dòng laptop. Và ngay sau đây, DoCongNghe sẽ thông tin đến bạn các thông tin cơ bản nhất về công nghệ sạc nhanh fastcharge trên laptop, và liệu có gì khác biệt so với smartphone?

Công nghệ sạc nhanh fastcharge trên laptop là gì?

Sạc nhanh là việc tăng công suất (W) đầu ra trên củ sạc lên gấp nhiều lần nhằm rút ngắn thời gian sạc. Để tăng công suất, các hãng sản xuất thường chọn cách tăng điện áp (V), hoặc tăng đồng thời cả điện áp (V) và cường độ dòng điện (A).

SẠC NHANH LAPTOP

Như vậy, sạc nhanh cũng tương tự như việc uống 1 ly nước thông qua ống hút, nếu sử dụng ống hút có đường kính lớn thì sẽ làm giảm thời gian so với việc sử dụng ống hút nhỏ hơn.

Một củ sạc thông thường cho laptop sẽ có thông số đầu ra là 19.5 V, 3.34 A tương đương 65 W, để kích hoạt sạc pin nhanh nhà sản xuất sẽ tăng điện áp lên (V) hoặc tăng cường độ dòng điện (A) lên nhiều hơn so với quy chuẩn bình thường. Ví dụ, như củ sạc của MacBook Pro hỗ trợ công suất sạc lên đến 85 W.

Sạc nhanh fastcharge trên laptop hoạt động như thế nào?

Để sạc nhanh cho laptop bạn cần trang bị một củ sạc nhanh và đặc biệt là thiết bị sạc phải hỗ trợ chuẩn sạc nhanh. Phần lớn laptop hỗ trợ sạc nhanh thường được trang bị cổng sạc USB Type C, hoặc Thunderbolt 3 như MacBook Pro hay Xiaomi Mi NoteBook.

SẠC NHANH LAPTOP

Sạc nhanh sẽ có 2 giai đoạn chính, giai đoạn đầu tăng tốc với công suất sạc tối đa. Tuy nhiên, khi pin gần đầy (từ 75-85% pin) các thông số sẽ được điều chỉnh về mặc định để giảm tốc độ sạc, nhằm bảo vệ thiết bị tránh tình trạng quá nhiệt hay hư hỏng pin.

Công nghệ sạc nhanh cho laptop hiện vẫn chưa được phân định rõ ràng, mỗi hãng laptop khác nhau đều âm thầm tự tạo cho mình các chuẩn sạc khác nhau. Ví dụ như sạc nhanh trên HP Pavilion 15 được gọi là fastcharge với khả năng nạp đầy 90% pin trong vòng 90 phút (tương đương 9 giờ sử dụng).

Có phải pin càng nhiều cell thì càng sạc nhanh hay không?

Chắc bạn cũng nghe qua khi cụm từ cell pin, đây là thuật ngữ chỉ dung lượng pin trên laptop. Và mỗi viên pin trên laptop được cấu tạo thành từ rất nhiều cell pin khác nhau.

SẠC NHANH LAPTOP

Trong đó, mỗi Cell pin là 1 cục pin Li-ion với điện thế 3.6-3.7 V và có dung lượng 2.200 - 2.600mAh. Khi ghép chúng lại với nhau sẽ tạo nên một cục pin hoàn chỉnh. Cell càng nhiều tương đương với dung lượng pin trên laptop càng cao.

Nhiều người lầm tưởng rằng cell pin càng nhiều thì thời gian dùng pin trên laptop càng cao, điều đó hoàn toàn không đúng. Vì thời gian sử dụng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tốc khác nhau như: Kích thước màn hình, công nghệ vi xử lý, công nghệ tiết kiệm điện và đặc biệt là hiệu năng hoạt động. Như vậy có thể nói, cell pin hoàn toàn không liên quan gì đến công nghệ sạc nhanh trên laptop.

SẠC NHANH LAPTOP

Đồng thời cũng trả lời luôn câu hỏi cell pin là gì và cell pin càng cao thì sạc càng nhanh hay không? Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích bạn nhiều hơn trong quá trình chọn mua laptop có công nghệ sạc nhanh trong tương lai..

Bạn đang xem: Công nghệ sạc nhanh fastcharge trên laptop là gì? Có phải pin càng nhiều cell thì càng sạc nhanh hay không?

Chuyên mục: Máy tính, laptop

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/cong-nghe-sac-nhanh-fastcharge-tren-laptop-la-gi-c-1143949

Chia sẻ bài viết