Cực nóng: Chiếc máy “đánh hơi được mùi”... COVID-19 đặc biệt thế nào?

Chiếc máy đặc biệt này có thể phát hiện sự hiện diện của virus COVID-19 trong một không gian đông người bằng cách sử dụng cấu hình mùi cơ thể.

Nhóm nghiên cứu đến từ trường Vệ sinh và Y học nhiệt đới London (LSHTM) và ĐH Durham (Anh) công ty công nghệ sinh học RoboScientific Ltd đã phát triển một chiếc máy đặc biệt có khả năng sàng lọc COVID-19.Cụ thể, sau khi nghiên cứu, họ phát hiện ra người nhiễm COVID-19 có mùi khác biệt, do những thay đổi từ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC).Những mùi đặc trưng này chính là "dấu vân tay" mà các thiết bị có cảm biến bán dẫn hữu cơ (OSC) có thể "đánh hơi" và phát hiện được trong không khí.Để nghiên cứu rõ hơn, các nhà khoa học đã thử nghiệm từ 54 đôi tất của 27 người bị nhiễm và 27 người bị nhiễm SARS-CoV-2. Họ cho những mẫu này đi phân tích bằng máy phân tích VOC Model 307B của RoboScientific.VOC Model 307B của RoboScientific được trang bị 12 cảm biến OSC ghi lại cấu hình mùi của các mẫu. Kết quả phân tích cho thấy có sự khác biệt rõ ràng giữa mùi của những người bị nhiễm virus và không bị nhiễm.Trong ngày đầu tiên thử nghiệm đã thu được kết quả khả quan, độ đặc hiệu trung bình là 98%, độ nhạy trung bình là 99%, tức nguy cơ dương tính lẫn âm tính giả đều thấp.Ngày tiếp theo, cảm biến cho thấy độ nhạy và độ đặc hiệu đạt 100%, chứng tỏ có thể phát hiện sự hiện diện của SARS-CoV-2 chính xác hơn bất kỳ xét nghiệm chẩn đoán nào khác hiện có.Phương pháp "đánh hơi" COVID-19 được đánh giá là vô cùng hữu hiệu và tiện lợi cho công tác rà soát những người mắc COVID-19. Nó có thể được sử dụng thay cho xét nghiệm PCR và LFT như một phương pháp chẩn đoán nhanh.Thậm chí, nó còn có thể sử dụng ở nơi công cộng như trường học, cabin máy bay, với thời gian cho kết quả ước tỉnh khoảng 30 phút. Tuy nhiên, thiết bị này cần được nghiên cứu và đánh giá thêm.Một nghiên cứu gần đây của Pháp cho thấy, những con chó được huấn luyện đã ngửi được sự khác biệt giữa mồ hôi nách của những người khỏe mạnh và những người có COVID-19 với độ chính xác là 95%.Một nghiên cứu khác gần đây của Đức cho thấy những con chó được huấn luyện để làm điều tương tự với mẫu nước bọt có thể phát hiện COVID-19 với độ chính xác 94%.Và theo thông báo của Finavia, các nhà nghiên cứu tại Khoa Thú y của Đại học Helsinki cho biết những con chó của họ có thể phát hiện COVID-19 với mức độ chắc chắn tương tự - "gần như 100%".Mời các bạn xem video:

Cuc nong: Chiec may “danh hoi duoc mui”... COVID-19 dac biet the nao?
Nhóm nghiên cứu đến từ trường Vệ sinh và Y học nhiệt đới London (LSHTM) và ĐH Durham (Anh) công ty công nghệ sinh học RoboScientific Ltd đã phát triển một chiếc máy đặc biệt có khả năng sàng lọc COVID-19.
Cuc nong: Chiec may “danh hoi duoc mui”... COVID-19 dac biet the nao?-Hinh-2
Cụ thể, sau khi nghiên cứu, họ phát hiện ra người nhiễm COVID-19 có mùi khác biệt, do những thay đổi từ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC).
Cuc nong: Chiec may “danh hoi duoc mui”... COVID-19 dac biet the nao?-Hinh-3
Những mùi đặc trưng này chính là "dấu vân tay" mà các thiết bị có cảm biến bán dẫn hữu cơ (OSC) có thể "đánh hơi" và phát hiện được trong không khí.
Cuc nong: Chiec may “danh hoi duoc mui”... COVID-19 dac biet the nao?-Hinh-4
Để nghiên cứu rõ hơn, các nhà khoa học đã thử nghiệm từ 54 đôi tất của 27 người bị nhiễm và 27 người bị nhiễm SARS-CoV-2. Họ cho những mẫu này đi phân tích bằng máy phân tích VOC Model 307B của RoboScientific.
Cuc nong: Chiec may “danh hoi duoc mui”... COVID-19 dac biet the nao?-Hinh-5
VOC Model 307B của RoboScientific được trang bị 12 cảm biến OSC ghi lại cấu hình mùi của các mẫu. Kết quả phân tích cho thấy có sự khác biệt rõ ràng giữa mùi của những người bị nhiễm virus và không bị nhiễm.
Cuc nong: Chiec may “danh hoi duoc mui”... COVID-19 dac biet the nao?-Hinh-6
Trong ngày đầu tiên thử nghiệm đã thu được kết quả khả quan, độ đặc hiệu trung bình là 98%, độ nhạy trung bình là 99%, tức nguy cơ dương tính lẫn âm tính giả đều thấp.
Cuc nong: Chiec may “danh hoi duoc mui”... COVID-19 dac biet the nao?-Hinh-7
Ngày tiếp theo, cảm biến cho thấy độ nhạy và độ đặc hiệu đạt 100%, chứng tỏ có thể phát hiện sự hiện diện của SARS-CoV-2 chính xác hơn bất kỳ xét nghiệm chẩn đoán nào khác hiện có.
Cuc nong: Chiec may “danh hoi duoc mui”... COVID-19 dac biet the nao?-Hinh-8
Phương pháp "đánh hơi" COVID-19 được đánh giá là vô cùng hữu hiệu và tiện lợi cho công tác rà soát những người mắc COVID-19. Nó có thể được sử dụng thay cho xét nghiệm PCR và LFT như một phương pháp chẩn đoán nhanh.
Cuc nong: Chiec may “danh hoi duoc mui”... COVID-19 dac biet the nao?-Hinh-9
Thậm chí, nó còn có thể sử dụng ở nơi công cộng như trường học, cabin máy bay, với thời gian cho kết quả ước tỉnh khoảng 30 phút. Tuy nhiên, thiết bị này cần được nghiên cứu và đánh giá thêm.
Cuc nong: Chiec may “danh hoi duoc mui”... COVID-19 dac biet the nao?-Hinh-10
Một nghiên cứu gần đây của Pháp cho thấy, những con chó được huấn luyện đã ngửi được sự khác biệt giữa mồ hôi nách của những người khỏe mạnh và những người có COVID-19 với độ chính xác là 95%.
Cuc nong: Chiec may “danh hoi duoc mui”... COVID-19 dac biet the nao?-Hinh-11
Một nghiên cứu khác gần đây của Đức cho thấy những con chó được huấn luyện để làm điều tương tự với mẫu nước bọt có thể phát hiện COVID-19 với độ chính xác 94%.
Cuc nong: Chiec may “danh hoi duoc mui”... COVID-19 dac biet the nao?-Hinh-12
Và theo thông báo của Finavia, các nhà nghiên cứu tại Khoa Thú y của Đại học Helsinki cho biết những con chó của họ có thể phát hiện COVID-19 với mức độ chắc chắn tương tự - "gần như 100%".
Mời các bạn xem video:

Thùy Dung (T.H)

Bạn đang xem: Cực nóng: Chiếc máy “đánh hơi được mùi”... COVID-19 đặc biệt thế nào?

Chuyên mục: Tin công nghệ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/cong-nghe/cuc-nong-chiec-may-danh-hoi-duoc-mui-covid-19-dac-biet-the-nao-1575194.html

Chia sẻ bài viết