Điều hoà nhảy aptomat: Nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản

Điều hòa bị nhảy aptomat (CB) xuất hiện khi nguồn điện quá tải, aptomat bị hỏng hoặc có thể do các bộ phận bên trong của điều hòa đang gặp sự cố. Để tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này hiệu quả, mời bạn cùng tham khảo bài viết bên dưới nhé!

1Aptomat là gì?

Aptomat (viết tắt là CB) là thiết bị đóng cắt mạch điện tự động (thường được gọi là cầu dao tự động).

Thiết bị này có chức năng bảo vệ và ngắt mạch quá tải trong hệ thống điện, đảm bảo cho thiết bị cùng dòng điện hoạt động ổn định.

Một số loại Aptomat còn có chức năng bảo vệ chống dòng rò (hay còn gọi là aptomat chống giật).

Aptomat là gì?

2Cấu tạo của aptomat

Aptomat có cấu tạo gồm: 2 cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính và hồ quang) hoặc 3 tiếp điểm (chính, phụ, hồ quang).

Khi đóng mạch, mạch sẽ trở thành mạch kín, tiếp điểm hồ quang đóng trước, kế đến là tiếp điểm phụ và cuối cùng tiếp điểm chính đóng.

Khi cắt mạch thì ngược lại với quá trình đóng mạch. Vì vậy, hồ quang chỉ cháy trên tiếp điểm hồ quang, điều này giúp bảo vệ được tiếp điểm chính để dẫn điện, và có thêm tiếp điểm phụ để tránh hồ quang cháy lan vào làm hư hại tiếp điểm chính.

Cấu tạo của aptomat

3Nguyên nhân và cách khắc phục điều hoà nhảy aptomat

Do aptomat đã bị hỏng

Thanh lưỡi gà bằng đồng bật tắt nhiều lần khi dùng nên mòn và yếu, dẫn đến các điểm tiếp xúc bị kém, làm cho dòng điện khi có tải chạy qua chập chờn và CB bị nhảy. Hoặc điểm tiếp xúc bị cháy thì phần nhựa cứng đỡ các điểm tiếp xúc điện cũng dễ bị chảy ra dẫn đến hỏng CB.

Do aptomat đã bị hỏng

Cách khắc phục: Trang bị CB mới phù hợp với công suất tiêu thụ của thiết bị để thay thế khi CB cũ bị hỏng.

Do dàn nóng bị rò rỉ điện

Do tiếp xúc ở điều kiện thời tiết nắng mưa thất thường, dàn nóng của điều hòa sẽ nhanh xuống cấp.

Khi hoạt động, các thiết bị kim loại có thể rung lắc rồi tiếp xúc với hộp kim loại chứa board mạch phát sinh ra dòng điện.

Dàn nóng thường được treo ở những nơi có độ cao nên khi bạn lỡ đụng phải, dòng điện gây tê khiến tâm lý bạn hoảng loạn, dẫn đến tai nạn nguy hiểm.

Do dàn nóng bị rò rỉ điện

Cách khắc phục: Khi lắp dàn máy điều hòa bạn cần nhờ thợ đấu nối dây tiếp đất chu đáo, thao tác này dễ thực hiện và đơn giản, nhanh chóng.

Do nguồn điện quá tải

Thời tiết nắng nóng, nhiều gia đình sử dụng điều hòa trong thời gian dài để làm mát. Cùng với đó, việc sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất tiêu thụ điện lớn chung một hệ thống điện, làm cho CB bị tải trọng quá lớn dẫn đến bị nhảy.

Do nguồn điện quá tải

Cách khắc phục: Kiểm tra lại tất cả nguồn điện trong gia đình đã ổn định chưa, không nên dồn quá nhiều thiết bị có công suất tiêu thụ điện lớn vào chung một nguồn điện, để có thể tránh tình trạng quá tải cho cả hệ thống.

Do điều hoà bị chạm điện trên dàn nóng hoặc dàn lạnh

Có thể là do máy lạnh bị bẩn, không được vệ sinh thường xuyên, nhất là lưới lọc của máy. Khi đó, hơi lạnh sẽ không thoát ra ngoài được, tích tụ thành giọt nước và nhỏ xuống mặt tường. Điều này có thể gây ra hiện tượng nguồn điện trong máy rò rỉ làm CB nhảy.

Do điều hoà bị chạm điện trên dàn nóng hoặc dàn lạnh

Cách khắc phục: Kiểm tra máy lạnh có bị chảy nước và điện của máy có bị rò rỉ không bằng cách dùng bút thử điện để kiểm tra. Nếu không tìm được nguyên nhân thì bạn nên nhờ nhân viên kỹ thuật đến để được xử lý kịp thời.

Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh máy lạnh định kỳ khoảng 3 - 4 tháng/lần nếu thường mở máy thường xuyên và gần như cả ngày, hoặc 6 tháng/lần nếu ít sử dụng hơn.

4Cách lắp aptomat chống giật cho điều hòa đúng cách

Bước 1: Ngắt nguồn điện các thiết bị.

Bước 2: Bắt vít aptomat chống giật vào tủ điện hoặc bảng điện có nắp đậy.

Bạn cần bắt vít thật chắc chắn và cẩn thận, tránh tình trạng bị lỏng lẻo trong quá trình sử dụng thiết bị điện. Bạn hãy đặt đầu line ở phía trên, đầu load ở phía dưới.

Bước 2: Bắt vít aptomat chống giật vào tủ điện hoặc bảng điện có nắp đậy

Bước 3: Đấu dây điện vào aptomat.

Khi đấu dây điện vào aptomat thì nguồn AC được gắn vào đầu line, đầu ra thì gắn với phụ tải vào các cọc load. Tuyệt đối không gắn ngược lại vì sẽ gây nguy hiểm khi dùng.

Dây nóng phải đấu vào cọc L, dây nguội vào cọc N. Lưu ý rằng aptomat chống giật không có khả năng chống quá tải. Vì vậy bạn phải lắp đặt nối tiếp sau aptomat để đảm bảo an toàn cho hệ thống bị quá tải.

Bước 3: Đấu dây điện vào aptomat.

Bước 4: Hoàn thiện lắp đặt.

Lắp đặt xong, bạn cần kiểm tra lại hệ thống điện để xem aptomat chống giật có hoạt động được không và điều chỉnh kịp thời.

Thông qua bài viết trên, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn khi gặp phải tình trạng điều hòa bị nhảy aptomat. Nếu có thắc mắc hãy bình luận cho chúng tôi biết nhé!

Bạn đang xem: Điều hoà nhảy aptomat: Nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản

Chuyên mục: Máy lạnh, điều hòa

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/dieu-hoa-nhay-aptomat-nguyen-nhan-va-cach-khac-phu-1373769

Chia sẻ bài viết