Độ body kit cho xe ôtô có được đăng kiểm tại Việt Nam?

Body kits là gì?
Độ body kits ôtô là tập hợp những phần bên ngoài của xe để có thể thay đổi ngoại hình. Nó không thể gọi là cản độ vì mỗi đơn vị sản xuất body kits hầu hết sẽ trang bị 4 phần xung quanh thân xe hoặc nhiều hơn.
Mỗi bộ body kits sẽ được xây dựng trên hệ thống khung gầm và thân xe, việc làm này để các phụ kiện sẽ khít và ôm sát với thân xe. Những bộ body kit có chất lượng cao sẽ có độ chính xác tuyệt đối và đảm bảo tính thẩm mỹ. Điển hình như gói độ body kit NKS còn trang bị thêm phần đuôi cá, hay ốp wide body ở phần hông ở đoạn body trên bánh xe.
Do body kit cho xe oto co duoc dang kiem tai Viet Nam?
Mỗi bộ body kits sẽ được xây dựng trên hệ thống khung gầm và thân xe, việc làm này để các phụ kiện sẽ khít và ôm sát với thân xe.
Cần phải phân biệt rõ 3 hình thức độ body xe là body kit, body lip và lipo. Body kits là thay thế một phần nào đó trên phần thân xe. Body lip là cách tận dụng bộ phận thân vỏ tùy chọn của xe dùng để "độ" dưới dạng gắn thêm 1 phần hoặc toàn phần của xe nhằm mục đích nâng cấp chiếc xe trông thể thao và ngầu hơn. Lippo là phần ốp thêm lên phần đằng trước hoặc đằng sau.
Độ body kits có được đăng kiểm hay không?
Chiếu theo khoản 2 điều 55 bộ luật giao thông đường bộ quy định rõ: “Chủ phương tiện không được phép tự thay đổi kết cấu, thổng thành, hệ thống của xe khác với chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.
Nếu chủ xe tự ý thay đổi kết cấu và tổng thành xe không được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền có thể bị xử phạt từ 300 - 400 nghìn đối với cá nhân sở hữu phương tiện, và từ 600 - 800 nghìn đối với tổ chức sở hữu phương tiện.
Do body kit cho xe oto co duoc dang kiem tai Viet Nam?-Hinh-2
Nếu chủ xe tự ý thay đổi kết cấu và tổng thành xe không được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền có thể bị xử phạt.
Tuy nhiên, độ xe ôtô Body Kit chỉ làm thay đổi phần viền Body, không thay đổi kích thước và chiều dài tổng thể, càng không làm thay đổi vận tốc và chế độ vận hành xe nên rất khó bị xử lý vi phạm.
Nhưng tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành, cấu tạo của xe như: Làm lại hơi để tăng công suất động cơ, thay đèn, thay lốp, vành xe, màu sơn… thì bị cấm bởi như vậy sẽ làm thay đổi toàn bộ hệ thống kết cấu, gây mất ATGT và nguy hiểm cho người đi đường
Nguồn gốc và chi phí độ body kits
Các phụ kiện bodykits hiện nay chủ yếu có nguồn gốc từ Thái Lan, Mỹ và Nhật. Giá các gói độ sẽ phụ thuộc nhiều vào từng thời điểm. Giá độ body kits của Toyota Vios khoảng 15 triệu đồng, Toyota Fortuner độ lên Lexus 2021 từ 28-30 triệu, lên bản Legender 2021 khoảng 48 triệu đồng.
Do body kit cho xe oto co duoc dang kiem tai Viet Nam?-Hinh-3
Độ Body Kit chỉ làm thay đổi phần viền, tuy nhiên nếu tự ý thay đổi kết cấu của xe, cấu tạo của xe sẽ không được đăng kiểm tại Việt Nam.
Thời gian cho việc sơn body kits tầm khoảng 2 ngày, còn lắp đặt từ 1 - 4 tiếng. Mức độ phức tạp của việc lắp đặt sẽ tùy thuộc theo dòng xe, với những dòng xe sang thì sẽ lắp đặt lâu hơn. Việc độ body kits chỉ có tác dụng làm đẹp, không có ý nghĩa nhiều về vận hành. Theo nhiều chủ xe, việc làm này giống như "con dao hai lưỡi", một là biến xe thành sang trọng còn không sẽ phá form dáng.

Thảo Nguyễn

Bạn đang xem: Độ body kit cho xe ôtô có được đăng kiểm tại Việt Nam?

Chuyên mục: Xe

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/o-to-xe-may/do-body-kit-cho-xe-oto-co-duoc-dang-kiem-tai-viet-nam-1676250.html

Chia sẻ bài viết