Đồng hồ Quartz là gì? Có nên mua đồng hồ Quartz không?

Có ai hiểu “đồng hồ quartz là gì”, “đồng hồ loại quartz là đồng hồ gì” và chúng có gì khác biệt? Hãy cùngDoCongNghekhám phá.

Có thể nói đồng hồ Quartz hay còn được gọi là đồng hồ Thạch Anh là một kiệt tác của các nhà thiết kế vĩ đại bởi không đơn thuần chỉ là dụng cụ xem giờ, đó là nghệ thuật hoàn mỹ về chế tác.

Có thể không mang vẻ đẹp kinh điển hay có giá trị nghệ thuật cao như đồng hồ cơ nhưng đồng hồ Quartz đã đánh gục một phần thế giới bằng vẻ đẹp thuần khiết và tinh tế của mình.

Đồng hồ máy Quartz là gì?

Đồng hồ thạch anh (Quartz) là loại đồng hồ với cơ chế điều động bằng một “tinh thể thạch anh”. Tinh thể dao động khi được đặt trong một điện trường, nhờ đó cung cấp năng lượng cho đồng hồ.

Sự ra đời của đồng hồ Quartz

Ra đời vào cuối thế kỷ 20, đồng hồ thạch anh được coi là một cột mốc quan trọng nhất trong lịch sử thế giới đồng hồ. Không còn đắt đỏ như những chiếc đồng hồ sử dụng bộ máy cơ khí, Quarzt giúp cho ngành công nghệ đồng hồ phủ rộng khắp thế giới.

Mỹ và Nhật có thể nới là 2 quốc gia đi đầu trong thời kỳ này với những nhà máy sản xuất đồng hồ lớn nhất thế giới. Có thông tin cho rằng, chiếc đồng hồ chạy bằng tinh thể Thạch Anh đầu tiên trên thế giới được chế tạo từ các nghệ nhân đến từ thương hiệu đồng hồ Seiko Nhật Bản.

Cấu tạo chung của đồng hồ Quartz

 • Pin
 • Động cơ bàn đạp Electric
 • Vi mạch (Chíp)
 • Bảng mạch kết nối vi mạch và các thành phần khác
 • Tinh thể thạch anh
 • Núm điều chỉnh thiết lập thời gian
 • Bánh răng điều chỉnh tốc độ
 • Trục trung tâm để gắn kim

  

Cách vận hành của đồng hồ Quartz

 • Pin sẽ gửi điện cho các tinh thể thạch anh thông qua vi mạch điện tử.
 • Tinh thể thạch anh dao động ở tần số cố định, cụ thể là 32768 rung động mỗi dây.
 • Mạch điện tử đếm số rung động và sử dụng chúng để tạo ra các xung điện liên tục trong một giây.
 • Các xung điện có thể hiển thị trên màn hình LCD. Nếu đồng hồ chạy bằng kim thì xung điện sẽ thu vào động cơ bàn đạp.
 • Động cơ bàn đạp sẽ làm xoay bánh răng.
 • Bánh răng xoay các kim trên mặt số.

Ưu, nhược điểm của đồng hồ Quartz:

Ưu điểm:

 • Giá thành hợp lý
 • Độ chính xác của bộ máy cao
 • Khả năng chống shock cao
 • Khả năng chống nước tốt

Nhược điểm:

Do phải thay pin định kì nên khi mở máy có thể sẽ ít nhiều tác động đến cấu trúc bộ máy và làm cho các chi tiết linh kiện sai lệch ít nhiều. Thêm vào đó, việc tháo lắp máy đồng hồ có thể tạo nên những kẽ hở không cần thiết, làm cho các gioăng không còn khớp với nhau khiến cho bụi bẩn nước có thể lọt vào đồng hồ, làm ảnh hướng đến khả năng hoạt động của nó.

Đặc điểm chính của đồng hồ máy Quartz là gì?

Độ chính xác

Về cơ bản, đồng hồ quartz chạy chính xác hơn đồng hồ cơ (còn gọi là đồng hồ automatic). Tuy nhiên hiện nay công nghệ sản xuất đồng hồ cơ ngày một được nâng cao và cả 2 kiểu đồng hồ đã đạt được độ chính xác gần như bằng nhau. Chỉ có một điểm khác nhau nhỏ là đồng hồ quartz thường ít khi chạy sai số nhưng đồng hồ cơ thì có và lâu lâu người đeo sẽ phải canh chỉnh lại.

Mức độ chống nước

So giữa một chiếc đồng hồ cơ và đồng hồ quartz mới thì đồng hồ quartz có mức độ chống nước tốt hơn. Nhưng sau khi sử dụng một thời gian, đồng hồ quartz sẽ hết pin và sau mỗi lần thay pin, khả năng chống nước và độ bền của đồng hồ lại bị giảm sút (khác với đồng hồ cơ không cần thay pin nên khả năng này không hề thay đổi).

Khả năng chống sốc

Đồng hồ cơ hoạt động bằng dây cót nên thường có các bộ phận nhỏ, được sắp xếp tỉ mỉ với nhau nên khi hoạt động có khả năng bị lệch các khớp dẫn đến hoạt động của đồng hồ. Ngược lại, đồng hồ quartz lại có khả năng chống sốc tốt hơn, phù hợp với các loại đồng hồ thể thao, dành cho những người thường xuyên hoạt động mạnh.

Khả năng sửa chữa

So với đồng hồ cơ thì đồng hồ máy quartz rất khó sửa, nhất là khi bộ IC bên trong. Vậy nên khi hết pin, cần thay pin mới ngay để tránh pin bị chảy hay rỉ sét, ảnh hưởng bộ máy trong.

Chuyển động của kim

Cách phân biệt đơn giản nhất giữa máy quartz và máy cơ là máy quartz là kim giây chạy giựt từng nấc còn máy cơ kim giây chạy đều, có vài kiểu máy cơ kim giây chạy như lướt.

Giá cả

Vì máy cơ có cấu tạo phức tạp hơn nên giá thành tất nhiên là sẽ cao hơn rất nhiều so với đồng hồ máy quartz. Nếu chiếc ví của bạn có hạn thì đồng hồ quartz sẽ là một lựa chọn vừa kinh tế vừa hiệu quả.

Đặt mua đồng hồ giá rẻ chính hãng tại META.vn, Quý khách có thể gọi điện tới số điện thoại sau của chúng tôi:.

Bạn đang xem: Đồng hồ Quartz là gì? Có nên mua đồng hồ Quartz không?

Chuyên mục: Đồng hồ

Nguồn: https://meta.vn/hotro/dong-ho-quartz-la-gi-co-nen-mua-dong-ho-quartz-khong-3374

Chia sẻ bài viết