Đột kích cơ sở “ươm” virus sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của TQ

Vào đầu tháng 7, Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (SinoPharm) đưa vào vận hành giai đoạn 3 nhà máy sản xuất vaccine COVID-19 ở quận Đại Hưng. Nhà máy này được xem giống như...

Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (SinoPharm) đưa vào vận hành giai đoạn 3 nhà máy sản xuất vaccine ngừa COVID-19 ở quận Đại Hưng, ngoại ô Bắc Kinh từ đầu tháng 7 vừa qua. Theo đó, cơ sở này được cho là nhà máy lớn nhất thế giới với sản lượng hàng năm có thể đạt 3 tỷ liều vắc xin.Nằm ở ngoại ô Bắc Kinh, nhà máy mới đưa vào vận hành vào đầu tháng 8 của Trung Quốc giống như cơ sở "ươm" virus để sản xuất vaccine ngừa COVID-19.Theo một tài liệu được SinoPharm công bố, nhà máy sản xuất vác xin mới nằm trên một khu đất rộng 3.600 m2. Nhà máy có 4 tầng.Vắc xin Sinopharm của Trung Quốc được phát triển theo cách truyền thống. Đó là vắc xin sử dụng các phần tử virus COVID-19 bất hoạt nhằm kích thích hệ thống miễn dịch sinh ra kháng thể.Tại nhà máy mới, virus được các chuyên gia, nhà khoa học nuôi cấy trong một môi trường an toàn và có sự kiểm soát chặt chẽ. Bên trong nhà máy có các phòng áp suất âm và sẽ không bao giờ phát tán virus vào thủ đô Bắc Kinh. Nguyên do là bởi vì mỗi van, ống và thiết bị lưu trữ đều được xây dựng theo tiêu chuẩn an toàn cao nhất.Thậm chí, ngay cả khi xảy ra trường hợp hiếm là một giọt nước nhỏ chứa mầm bệnh bị rò rỉ thì hệ thống báo động sẽ được kích hoạt ngay lập tức để phun chất khử trùng. Song song với đó, toàn bộ virus trong cùng một phòng hoặc ngăn sẽ bị tiêu diệt nhanh nhất.Thêm nữa, việc nuôi cấy virus COVID được thực hiện trong các bể chứa phản ứng đặc biệt với nhiệt độ, độ ẩm và mật độ carbon dioxide (CO2). Quá trình này được giới chuyên gia giám sát và kiểm soát chặt chẽ.Cấu trúc tế bào bên trong của các bể chứa được xem là chìa khóa để nhanh chóng nuôi virus, góp phần thúc đẩy sản lượng vaccine đạt 3 tỷ liều/năm.SinoPharm cho biết tất cả các nhà máy của họ hiện đang chạy hết công suất để đáp ứng nhu cầu vắc xin ngừa COVID-19 ở trong và ngoài nước.Theo số liệu thống kê của trang web Our World in Data, tính đến 22/7, số liều vắc-xin tiêm cho người dân Trung Quốc tăng lên 1,48 tỷ, nâng tỷ lệ tiêm chủng ở nước này lên 52,9%.Hiện Trung Quốc chiếm 1/2 trong số 38 triệu liều vắc-xin COVID-19 được tiêm mỗi ngày trên khắp thế giới. Theo dự kiến, đến cuối năm nay, Trung Quốc tiêm xong cho 70% dân số.Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho hay tính đến cuối tháng 6, chính phủ Bắc Kinh đã tặng hoặc chuyển giao 570 triệu liều vaccine cho các nước. Mời độc giả xem video: Sớm ban hành quy chế quản lý quỹ vắc xin. Nguồn: THĐT1.

Dot kich co so “uom” virus san xuat vaccine ngua COVID-19 cua TQ
Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (SinoPharm) đưa vào vận hành giai đoạn 3 nhà máy sản xuất vaccine ngừa COVID-19 ở quận Đại Hưng, ngoại ô Bắc Kinh từ đầu tháng 7 vừa qua. Theo đó, cơ sở này được cho là nhà máy lớn nhất thế giới với sản lượng hàng năm có thể đạt 3 tỷ liều vắc xin.
Dot kich co so “uom” virus san xuat vaccine ngua COVID-19 cua TQ-Hinh-2
Nằm ở ngoại ô Bắc Kinh, nhà máy mới đưa vào vận hành vào đầu tháng 8 của Trung Quốc giống như cơ sở "ươm" virus để sản xuất vaccine ngừa COVID-19.
Dot kich co so “uom” virus san xuat vaccine ngua COVID-19 cua TQ-Hinh-3
Theo một tài liệu được SinoPharm công bố, nhà máy sản xuất vác xin mới nằm trên một khu đất rộng 3.600 m2. Nhà máy có 4 tầng.
Dot kich co so “uom” virus san xuat vaccine ngua COVID-19 cua TQ-Hinh-4
Vắc xin Sinopharm của Trung Quốc được phát triển theo cách truyền thống. Đó là vắc xin sử dụng các phần tử virus COVID-19 bất hoạt nhằm kích thích hệ thống miễn dịch sinh ra kháng thể.
Dot kich co so “uom” virus san xuat vaccine ngua COVID-19 cua TQ-Hinh-5
Tại nhà máy mới, virus được các chuyên gia, nhà khoa học nuôi cấy trong một môi trường an toàn và có sự kiểm soát chặt chẽ. Bên trong nhà máy có các phòng áp suất âm và sẽ không bao giờ phát tán virus vào thủ đô Bắc Kinh. Nguyên do là bởi vì mỗi van, ống và thiết bị lưu trữ đều được xây dựng theo tiêu chuẩn an toàn cao nhất.
Dot kich co so “uom” virus san xuat vaccine ngua COVID-19 cua TQ-Hinh-6
Thậm chí, ngay cả khi xảy ra trường hợp hiếm là một giọt nước nhỏ chứa mầm bệnh bị rò rỉ thì hệ thống báo động sẽ được kích hoạt ngay lập tức để phun chất khử trùng. Song song với đó, toàn bộ virus trong cùng một phòng hoặc ngăn sẽ bị tiêu diệt nhanh nhất.
Dot kich co so “uom” virus san xuat vaccine ngua COVID-19 cua TQ-Hinh-7
Thêm nữa, việc nuôi cấy virus COVID được thực hiện trong các bể chứa phản ứng đặc biệt với nhiệt độ, độ ẩm và mật độ carbon dioxide (CO2). Quá trình này được giới chuyên gia giám sát và kiểm soát chặt chẽ.
Dot kich co so “uom” virus san xuat vaccine ngua COVID-19 cua TQ-Hinh-8
Cấu trúc tế bào bên trong của các bể chứa được xem là chìa khóa để nhanh chóng nuôi virus, góp phần thúc đẩy sản lượng vaccine đạt 3 tỷ liều/năm.
Dot kich co so “uom” virus san xuat vaccine ngua COVID-19 cua TQ-Hinh-9
SinoPharm cho biết tất cả các nhà máy của họ hiện đang chạy hết công suất để đáp ứng nhu cầu vắc xin ngừa COVID-19 ở trong và ngoài nước.
Dot kich co so “uom” virus san xuat vaccine ngua COVID-19 cua TQ-Hinh-10
Theo số liệu thống kê của trang web Our World in Data, tính đến 22/7, số liều vắc-xin tiêm cho người dân Trung Quốc tăng lên 1,48 tỷ, nâng tỷ lệ tiêm chủng ở nước này lên 52,9%.
Dot kich co so “uom” virus san xuat vaccine ngua COVID-19 cua TQ-Hinh-11
Hiện Trung Quốc chiếm 1/2 trong số 38 triệu liều vắc-xin COVID-19 được tiêm mỗi ngày trên khắp thế giới. Theo dự kiến, đến cuối năm nay, Trung Quốc tiêm xong cho 70% dân số.
Dot kich co so “uom” virus san xuat vaccine ngua COVID-19 cua TQ-Hinh-12
Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho hay tính đến cuối tháng 6, chính phủ Bắc Kinh đã tặng hoặc chuyển giao 570 triệu liều vaccine cho các nước.
Mời độc giả xem video: Sớm ban hành quy chế quản lý quỹ vắc xin. Nguồn: THĐT1.

Tâm Anh (theo Asiatimes)

Bạn đang xem: Đột kích cơ sở “ươm” virus sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của TQ

Chuyên mục: Tin công nghệ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/cong-nghe/dot-kich-co-so-uom-virus-san-xuat-vaccine-ngua-covid-19-cua-tq-1571349.html

Chia sẻ bài viết