Dùng trí tuệ nhân tạo phát hiện sớm biến thể virus Covid-19

Sự kiện: Công nghệ

Dùng trí tuệ nhân tạo phát hiện sớm biến thể virus Covid-19 - 1

Trong nghiên cứu công bố mới đây, một nhóm thuộc Tổ chức Nghiên cứu công nghiệp và khoa học khối thịnh vương chung (CSIRO) sử dụng một công cụ học máy để phân tích acid ribonucleic (RNA) của toàn bộ một biến thể virus gây bệnh Covid-19 để dự đoán cách thức hoạt động của biến thể này trong cơ thể người, thay vì phương pháp hiện nay theo dõi những thay đổi của protein gai.

Nhà khoa học Denis Bauer cho biết nghiên cứu có thể đưa đến một hệ thống cảnh báo sớm giúp xác định những biến chủng nào nguy hiểm đối với con người.

Trong một thông cáo báo chí ngày 7/7, bà Bauer cho biết bằng việc sử dụng khả năng của một công cụ học máy mạnh mẽ mà nhóm nghiên cứu phát triển gọi là VariantSpark, họ có thể phân tích bộ gen của 10.000 mẫu bệnh phẩm Covid-19, một số lượng mẫu lớn nhất được phân tích theo cách này. Phương pháp này có thể phát hiện các biến thể có thể cần theo dõi 1 tuần trước khi chúng được các cơ quan y tế cảnh báo. Bà nhấn mạnh "1 tuần là một khoảng thời gian dài khi chúng ta cố gắng kiểm soát dịch".

CSIRO cho biết công cụ trên được lập trình để cung cấp các cập nhật hằng giờ để thông tin có thể được chia sẻ nhanh chóng với các nhà hoạch định chính sách y tế công và chuẩn bị cho các bệnh viện đối phó với số ca bệnh gia tăng.

Các nhà nghiên cứu hy vọng phương pháp mới sẽ được sử dụng để phát triển các vaccine phòng ngừa các biến thể virus và dịch bệnh trong tương lai.

Nghiên cứu được đăng tải trong bối cảnh Bộ trưởng Y tế Australia Mark Butler cảnh báo về nguy cơ gia tăng số ca nhiễm mới các dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến chủng Omicron trong mùa Đông tại nước này.

Mặc dù số ca mắc Covid-19 nhập viện gia tăng tại Australia, ông Butler cho biết sẽ không năng áp dụng trở lại quy định bắt buộc đeo khẩu trang mà khuyến cáo người dân phải đeo khẩu trong trong những không gian kín để tự bảo vệ.

Han (tổng hợp)

Cuba nghiên cứu chế phẩm giúp giảm di chứng của Covid-19

Trung tâm Miễn dịch Phân tử Cuba (CIM) thông báo đang thực hiện cùng lúc hai thử nghiệm lâm sàng ở những bệnh nhân trong thời kỳ hồi phục sau khi mắc COVID-19.

Người đứng đầu bộ phận thử nghiệm lâm sàng của CIM - tiến sỹ khoa học Mayra Ramos, cho biết chế phẩm CIMAvax-EGF đang được sử dụng cho những người bịdi chứng hô hấpdo nhiễm virus SARS-CoV-2 với chỉ định 8 liều vaccine trong 6 tháng.

Đây là loại thuốc đã được sử dụng tại Cuba trong hơn 15 năm qua để chống lại bệnhung thư phổi.

Các thử nghiệm mới sẽ giúp đánh giá tính an toàn và hiệu quả của CorvaxCIM ở những người đã bị Covid-19, cũng như khả năng ngăn ngừa hoặc kìm hãm sự tiến triển của chứng xơ phổi do căn bệnh này.

Trong khi đó, nghiên cứu CorepoCIM đánh giá hiệu lực và hiệu quả của Erythropoietin tái tổ hợp ở những bệnh nhân đang điều trị Covid-19 và có biểu hiện rối loạn tim mạch, thận và hô hấp.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu CorepoCIM - thạc sỹ khoa học Yanelda García, cũng như chế phẩm CIMAvax-EGF, hoạt chất Erythropoietin tái tổ hợp được thử nghiệm ở cả tình nguyện viên nam và nữ trên 19 tuổi.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc áp dụng 5 liều hoạt chất sẽ giúp ngăn chặn hoặc giảm bớt di chứng của Covid-19.

Chia sẻ
Theo Han (t/h) (Người đưa tin)

Bạn đang xem: Dùng trí tuệ nhân tạo phát hiện sớm biến thể virus Covid-19

Chuyên mục: Phần mềm & App

Nguồn: https://www.24h.com.vn/cong-nghe-thong-tin/dung-tri-tue-nhan-tao-phat-hien-som-bien-the-virus-covid-19-c55a1376546.html

Chia sẻ bài viết