Ford Focus tiếp tục bị “khai tử”, nhường sân cho Honda Civic và Mazda3

Sau Bắc Mỹ và Việt Nam, mẫu xe Ford Focus tiếp tục bị "khai tử" ở thị trường châu Âu và nhường sân chơi cho Honda Civic và Mazda3.

Thị trường ôtô luôn thay đổi và các hãng xe phải đưa ra những quyết định phù hợp để thích ứng với hoàn cảnh. Hãng Ford cũng không phải là ngoại lệ.
Mới đây, hãng Ford đã chính thức xác nhận kế hoạch sẽ ngừng bán mẫu xe hạng C - Focus ở thị trường châu Âu vào năm 2024. Quyết định này được đưa ra cùng với thông báo ngừng sản xuất ô tô tại nhà máy Saarlouis ở Đức của hãng Ford. Đây chính là nhà máy hiện đang lắp ráp dòng xe Ford Focus tại châu Âu.
Ford Focus tiep tuc bi “khai tu”, nhuong san cho Honda Civic va Mazda3
Ford Focus tiếp tục bị "khai tử", nhường sân cho Honda Civic và Mazda3.
"Trong vòng tuần hoàn sản phẩm của chúng tôi, không có mẫu xe nào được sản xuất tại Saarlouis nữa", ông Stuart Rowley, Chủ tịch của Ford châu Âu, khẳng định. Trước đó, hãng Ford dự định sẽ dùng nhà máy Saarlouis để sản xuất các mẫu ôtô điện thế hệ mới. Tuy nhiên, sau đó, nhà máy Valencia tại Tây Ban Nha lại được chọn thay vì Saarlouis.
Ford cho biết hãng đang nghiên cứu "những cơ hội khác" dành cho nhà máy Saarlouis. Trong đó, có cả phương án bán nhà máy này cho hãng xe khác.
Quyết định ngừng sản xuất ôtô tại nhà máy Saarlouis của Ford đồng nghĩa với nguy cơ một số công nhân sẽ mất việc. Theo tờ Automotive News, hiện nhà máy này có khoảng 4.600 công nhân viên. "Hiện thực của ngành công nghiệp là dây chuyền sản xuất ôtô điện cần ít nhân lực hơn", ông Rowley thừa nhận.
Một số nhân viên có thể sẽ được chuyển sang làm việc cho nhà máy khác của Ford ở Cologne, Đức. Nhà máy ở Cologne dự kiến sẽ sản xuất mẫu crossover mới dựa trên cơ sở gầm bệ dành cho ôtô điện MEB của tập đoàn Volkswagen từ năm sau.
Trước châu Âu, Ford Focus đã bị khai tử tại một số thị trường khác như Bắc Mỹ và Việt Nam. Trong khi đó, tại thị trường Trung Quốc, có vẻ như mẫu xe này sẽ tiếp tục "sống dai". Cách đây không lâu, hãng Ford đã vén màn phiên bản nâng cấp của Focus tại thị trường Trung Quốc với thiết kế và động cơ mới.
Ford Focus tiep tuc bi “khai tu”, nhuong san cho Honda Civic va Mazda3-Hinh-2
Ford Focus 2022 dành cho thị trường Trung Quốc
Lần đầu tiên trình làng vào năm 1998, Ford Focus hiện đã trải qua 4 thế hệ. Trong năm 2021, hãng Ford đã bán được tổng cộng 101.066 chiếc Focus cho người tiêu dùng châu Âu trong khi con số tương ứng tại Trung Quốc là 22.857 chiếc. Cả hai con số này đều giảm mạnh so với năm 2020.
Tuy nhiên, trong 5 tháng đầu năm nay, doanh số của Ford Focus tại châu Âu đã tăng trưởng đến 28,3% lên 27.151 chiếc. Tại thị trường Trung Quốc, tình hình không thực sự khả quan khi từ tháng 1-4/2022, hãng Ford chỉ bán được 3.645 chiếc Focus. Hãng Ford hi vọng sự xuất hiện của Focus 2022 với động cơ xăng 4 xi-lanh, dung tích 1.5L mới sẽ giúp cải thiện doanh số của mẫu xe hạng C này.
Ngoài Focus, trong thời gian qua, hãng Ford còn quyết định "khai tử" một số mẫu xe khác như Mondeo và EcoSport. Trong đó, Ford EcoSport bị ngừng bán ở hàng loạt thị trường như Việt Nam, Ấn Độ, Mỹ và Canada. Riêng ở thị trường Ấn Độ, hãng Ford còn đóng cửa nhà máy và ngừng bán một loạt mẫu xe như Figo, Aspire, Freestyle, EcoSport hay Everest vì làm ăn thua lỗ.

Thảo Nguyễn

Bạn đang xem: Ford Focus tiếp tục bị “khai tử”, nhường sân cho Honda Civic và Mazda3

Chuyên mục: Xe

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/o-to-xe-may/ford-focus-tiep-tuc-bi-khai-tu-nhuong-san-cho-honda-civic-va-mazda3-1716449.html

Chia sẻ bài viết