Giải mã sức hủy diệt khủng khiếp của bom chân không

Bom chân không là vũ khí có khả năng sát thương rất cao. Khi vũ khí này phát nổ sẽ có thể phá hủy các tòa nhà, thậm chí khiến con người "bốc hơi"...

Một trong những loại bom nguy hiểm nhất do con người chế tạo có tên bom chân không (vacuum bomb). Vũ khí này còn có tên gọi khác là bom khí dung hay vũ khí nhiệt áp.Tên của bom chân không bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là nhiệt và áp suất.Khác với nhiều loại vũ khí sử dụng hỗn hợp nhiên liệu và chất oxy hóa để gây nổ, bom chân không gần như bao gồm 100% nhiên liệu và dựa vào oxy trong không khí để phát nổ.Bom chân không được phóng bằng tên lửa hoặc đạn pháo. Vũ khí này phát nổ theo 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên khi bom chân không phát nổ là giải phóng một đám mây lớn vật liệu dễ cháy, thường là nhiên liệu hoặc các hạt kim loại nhỏ như nhôm.Đến giai đoạn thứ hai, vụ nổ đốt cháy vật liệu sẽ tạo ra một quả cầu lửa lớn và một làn sóng xung kích.Tác động của vụ nổ có thể phá hủy các tòa nhà ở khu vực rộng lớn. Thậm chí, vụ nổ bom chân không có khả năng làm bốc hơi cơ thể con người do nhiệt độ quá lớn.Theo các chuyên gia, bom chân không là vũ khí khủng khiếp, có sức tàn phá khủng khiếp. Nguyên do là bởi vụ nổ hút hết oxy xung quanh khu vực. Kết quả là người dân ở gần vụ nổ không có oxy để thở dẫn đến ngạt thở và tử vong.Không những vậy, áp lực từ vụ nổ bom chân không có thể gây ra những tổn thương lớn đến các cơ quan trong cơ thể con người như dập vỡ phổi, mù lòa...Vì vậy, tác động của bom chân không mạnh hơn và có khả năng sát thương cao hơn so với nhiều loại bom thông thường. Một ưu điểm khác của bom chân không là vụ nổ của vũ khí này thường kéo dài hơn và xảy ra ở nhiệt độ cao hơn nhiều so với những loại bom khác.Mời độc giả xem video: Phương án xử lý quả bom dưới chân cầu Long Biên, Hà Nội. Nguồn: Tin Tức VTV24.

Giai ma suc huy diet khung khiep cua bom chan khong
Một trong những loại bom nguy hiểm nhất do con người chế tạo có tên bom chân không (vacuum bomb). Vũ khí này còn có tên gọi khác là bom khí dung hay vũ khí nhiệt áp.
Giai ma suc huy diet khung khiep cua bom chan khong-Hinh-2
Tên của bom chân không bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là nhiệt và áp suất.
Giai ma suc huy diet khung khiep cua bom chan khong-Hinh-3
Khác với nhiều loại vũ khí sử dụng hỗn hợp nhiên liệu và chất oxy hóa để gây nổ, bom chân không gần như bao gồm 100% nhiên liệu và dựa vào oxy trong không khí để phát nổ.
Giai ma suc huy diet khung khiep cua bom chan khong-Hinh-4
Bom chân không được phóng bằng tên lửa hoặc đạn pháo. Vũ khí này phát nổ theo 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên khi bom chân không phát nổ là giải phóng một đám mây lớn vật liệu dễ cháy, thường là nhiên liệu hoặc các hạt kim loại nhỏ như nhôm.
Giai ma suc huy diet khung khiep cua bom chan khong-Hinh-5
Đến giai đoạn thứ hai, vụ nổ đốt cháy vật liệu sẽ tạo ra một quả cầu lửa lớn và một làn sóng xung kích.
Giai ma suc huy diet khung khiep cua bom chan khong-Hinh-6
Tác động của vụ nổ có thể phá hủy các tòa nhà ở khu vực rộng lớn. Thậm chí, vụ nổ bom chân không có khả năng làm bốc hơi cơ thể con người do nhiệt độ quá lớn.
Giai ma suc huy diet khung khiep cua bom chan khong-Hinh-7
Theo các chuyên gia, bom chân không là vũ khí khủng khiếp, có sức tàn phá khủng khiếp. Nguyên do là bởi vụ nổ hút hết oxy xung quanh khu vực. Kết quả là người dân ở gần vụ nổ không có oxy để thở dẫn đến ngạt thở và tử vong.
Giai ma suc huy diet khung khiep cua bom chan khong-Hinh-8
Không những vậy, áp lực từ vụ nổ bom chân không có thể gây ra những tổn thương lớn đến các cơ quan trong cơ thể con người như dập vỡ phổi, mù lòa...
Giai ma suc huy diet khung khiep cua bom chan khong-Hinh-9
Vì vậy, tác động của bom chân không mạnh hơn và có khả năng sát thương cao hơn so với nhiều loại bom thông thường. Một ưu điểm khác của bom chân không là vụ nổ của vũ khí này thường kéo dài hơn và xảy ra ở nhiệt độ cao hơn nhiều so với những loại bom khác.
Mời độc giả xem video: Phương án xử lý quả bom dưới chân cầu Long Biên, Hà Nội. Nguồn: Tin Tức VTV24.

Tâm Anh (theo Mirror)

Bạn đang xem: Giải mã sức hủy diệt khủng khiếp của bom chân không

Chuyên mục: Tin công nghệ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/cong-nghe/giai-ma-suc-huy-diet-khung-khiep-cua-bom-chan-khong-1672274.html

Chia sẻ bài viết