Giao diện One UI: Sự tinh tế đến từ Samsung

Cũng như tất cả các hãng điện thoại trên thế giới, Samsung luôn muốn tạo ra những giá trị riêng biệt cho sản phẩm của họ. Và Giao diện One UI chính là một mảnh ghép quan trọng trong việc giúp Samsung gây ấn tượng mạnh với người dùng.

1Giao diện One UI là gì?

Đây là giao diện điện thoại do Samsung phát triển dựa trên hệ điều hành Android và dùng cho những mẫu điện thoại từ Android 9 trở lên. Hiện tại đã trải qua 3 phiên bản lớn từ năm 2018 đến nay, One UI đang ngày càng hoàn thiện hơn về mặt tiện lợi và thẩm mỹ. 

Giao diện one UI

Để hiểu sâu hơn One UI là như thế nào, chúng ta có thể hiểu như thế này, mỗi điện thoại Android cần một hệ thống khởi động (launcher) để có thể mở các ứng dụng cũng như thay đổi các ký hiệu, kiểu chữ, cách sắp xếp ứng dụng cũng như biểu tượng trên màn hình. Thông thường, những hệ thống khởi động (app launcher) này có thể được tải về ngay ở trên cửa hàng ứng dụng và sẽ có nhiều launcher khác nhau để người dùng có thể lựa chọn. Và One UI chính là launcher mặc định cho các mẫu điện thoại, đồng hồ thông minh của Samsung. 

Từ UI trong One UI là viết tắt của User Interface (Giao diện người dùng), thông qua đó ta hiểu Samsung muốn một giao diện giúp người dùng tập trung và dễ dàng sử dụng bằng 1 tay. 

2Quá trình lịch sử phát triển của One UI

Phiên bản One UI 1

phiên bản đời đầu của One UI, được ra đời vào tháng 12 năm 2018. Điểm nổi bật của phiên bản này chính là chế độ tối (dark mode) khi trong trời tối giúp dễ nhìn hơn và dễ sử dụng hơn cho người dùng. Chế độ này sau đó vào năm 2019 mới được đưa lên hai nền tảng Android 10iOS 13. Không chỉ có vậy, One UI 1 còn cho phép người dùng tuỳ chỉnh màn hình chờ luôn hiển thị (Alway-on Displays). Giao diện One UI 1 cũng được Samsung thiết kế lại các thao tác để thực hiện các hành động quay lại, màn hình chính, mở danh sách ứng dụng đang chạy,... 

Giao dien One UI 1

Phiên bản One UI 2

phiên bản thứ 2 này, Samsung cải thiện thêm về mặt giao diện cho những ứng dụng cơ bản tích hợp sẵn trong One UI 2 như Device Care,... Vị trí đồng hồ cũng thay đổi trong giao diện quick setting, dễ dàng truy cập chức năng ghi màn hình, màn hình khoá cũng tự động thay đổi mỗi khi tắt mở màn hình (Dynamic lock screen), thùng rác để lưu trữ các tệp đã xóa mà muốn phục hồi lại, quyền truy cập vị trí được kiểm soát hơn,...

Giao dien one UI 2

Phiên bản One UI 3

Là phiên bản được ra đời vào tháng 12 năm 2020, cải tiến lớn nhất của phiên bản này chính là khi truy cập thanh công cụ, thông báo thì giao diện nền đã được trở nên trong suốt, thanh điều chỉnh âm thanh cũng được chuyển qua trái để tương thích với thiết kế nút tăng giảm âm lượng nằm bên trái điện thoại. Tập trung việc hoàn thiện các biểu tượng của các ứng dụng và chuyển động mượt mà hơn trong quá trình sử dụng One UI.

Giao dien UI 3

Phiên bản One UI cho đồng hồ thông minh

Giao diện One UI trên đồng hồ thông minh cũng được Samsung thiết kế các biểu tượng giống với trên điện thoại nhưng được chỉnh lại kích thước và vị trí để phù hợp với màn hình đồng hồ để người dùng dễ dàng liên kết hơn khi sử dụng điện thoại. 

One UI smart watch

3Phiên bản mới nhất One UI 3.1.1

Hiện tại phiên bản mới nhất của One IU là phiên bản 3.1.1 được phát hành vào ngày 31/08/2021 mới đây. Phiên bản này tập trung vào nâng cao sự thuận tiện khi sử dụng dòng điện thoại gập Galaxy Z Fold nói chung và điện thoại Galaxy Z Fold 3 nói riêng. 

Tính năng kéo và chia (Drag and Split) chia đôi màn hình

Khi muốn so sánh thông tin, giá cả giữa 2 trang web với nhau, chúng ta không cần phải nhấn nút quay lại nhiều lần. Chỉ cần kéo địa chỉ trang web xuống phía dưới màn hình, lập tức màn hình chia ra làm 2 để tiện so sánh hơn. Chức năng này còn có thể sử dụng với các ứng dụng khác như Note, Microsoft Word,... giúp việc ghi chép dễ dàng hơn.

keo va chia

Sử dụng nhiều ứng dụng cùng lúc

Không chỉ dừng lại ở việc chia đôi màn hình, One IU 3.1.1 còn có khả năng giúp chia màn hình thành 3 phần. Hơn thế nữa, việc điều chỉnh tỉ lệ các phần cũng trở nên vô đơn giản và dễ dàng hơn, thuận tiện cho mọi tình huống khác nhau. 

Sử dụng nhiều ứng dụng cùng lúc

Khả năng xoay mọi ứng dụng

Do phiên bản One UI này tập trung vào những điện có thể gập được. Nên khả năng xoay được mọi ứng dụng được xây dựng để phù hợp với thói quen của khách hàng. 

Xoay mọi ứng dụng

Điều chỉnh kích cỡ tỉ lệ cho từng ứng dụng

Khả năng này giúp người dùng dễ dàng tùy chỉnh giao diện sử dụng các ứng dụng để phù hợp với nhu cầu của người dùng hơn

chinh ty le

Chia đôi màn hình trong cùng 1 ứng dụng

Trong trường hợp khi nhắn tin với nhiều người, nhiều ứng dụng thường chỉ hiện thị nội dung tin nhắn cuộc trò chuyện đã chọn mà không hiển thị danh sách các cuộc trò chuyện khác. Với App Split View cho phép hiển thị 2 thông tin này cùng 1 lúc

app split view

Chế độ bảng điều khiển linh hoạt (Flex mode panel)

Với việc One UI ra đời để tập trung cải thiện sự trải nghiệm của dòng Galaxy Z Fold, chế độ Flex mode panel là một mũi nhọn không thể thiếu. Với chế độ này, khi sử dụng một ứng dụng nào đó, người dùng sẽ có thể dễ dàng hơn khi thực hiện các thao tác như chụp ảnh, chỉnh độ sáng,... mà không cần phải kéo thanh công cụ hoặc bấm các phím nút vật lý nữa

chế độ flex mode panel

Thanh taskbar luôn hiện diện 

Với việc nâng cấp này, người dùng luôn có thể nhanh chóng lựa chọn, chuyển đổi giữa những ứng dụng khác nhau chỉ cần bằng 1 cú chạm mà không cần dùng nhiều thao tác như trước nữa. 

thanh task bar luon hien dien

Đồng bộ hoá màn hình khi gập và khi mở ra

Đây là một tính năng được thiết kế riêng cho dòng Samsung Galaxy Z Fold. Tính năng này giúp đồng bộ hoá việc sắp xếp vị trí các ứng dụng trên màn hình khi gấp đôi sẽ được giữ nguyên khi mở ra lại. 

cover screen mirrror

Cám ơn quý bạn đọc đã dành thời gian theo dõi bài viết, rất vui khi được cung cấp thông tin đến bạn. Nếu có góp ý hay thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Bạn đang xem: Giao diện One UI: Sự tinh tế đến từ Samsung

Chuyên mục: Điện thoại, máy tính bảng

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/one-ui-su-tinh-te-den-tu-samsung-1385860

Chia sẻ bài viết