Giật mình 4 “tiên tri” đáng sợ nhất về trí tuệ nhân tạo

Một số chuyên gia, nhà khoa học như Stephen Hawking, Daniela Cerqui... đã lên tiếng cảnh báo về mối đe dọa từ trí tuệ nhân tạo (AI). Theo họ, AI có thể khiến thế giới diệt vong.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang là lĩnh vực nghiên cứu được nhiều nhà khoa học theo đuổi. Họ cho rằng những thành công trong việc nghiên cứu, phát triển AI sẽ giúp ích cho con người rất nhiều trong cuộc sống tương lai. Tuy nhiên, một số nhà khoa học lên tiếng cảnh báo AI có thể khiến thế giới diệt vong.Thiên tài vật lý Stephen Hawking là một trong những chuyên ra đưa ra "lời tiên tri" về AI có thể đẩy loài người đến bờ vực diệt vong.“Những dạng trí tuệ nhân tạo nguyên thủy mà chúng ta có chứng minh chúng rất hữu ích. Nhưng tôi nghĩ rằng sự phát triển trí tuệ nhân tạo toàn diện có thể dẫn đến sự kết thúc của nhân loại”, giáo sư Stephen Hawking cho hay.Theo giáo sư Stephen Hawking, những cỗ máy thông minh sẽ thoát khỏi sự khống chế của con người trong tương lai. Khi ấy, chúng có thể tự phát triển, sinh sôi nảy nở và quay lại tiêu diệt loài người.Nhà nhân chủng học Daniela Cerqui thuộc Đại học Lausanne (Thụy Sĩ) cũng có chung quan điểm với giáo sư Stephen Hawking. Theo bà, việc phát triển trí tuệ nhân tạo đang tạo ra những cỗ máy có khả năng vượt xa con người. Khi chúng ta không thể kiếm soát chúng thì AI có thể hủy diệt loài người.Tương tự, ông Nick Bostrom, giám đốc chương trình nghiên cứu ảnh hưởng của công nghệ tương lai tại Đại học Oxford (Anh) đưa ra cảnh báo về trí tuệ nhân tạo.“Tôi nghĩ rằng trí tuệ của những cỗ máy sẽ vượt qua trí tuệ sinh học tức trí tuệ con người và tất nhiên sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ”, giám đốc Bostrom nhận định.Tỷ phú Elon Musk cũng đưa ra cảnh báo đáng sợ về AI. Ông cho rằng, trí tuệ nhân tạo sẽ có thể trở nên thông minh vượt trội hơn trong tương lại.Khi ấy, việc phát triển AI có thể dẫn đến sự ra đời của một robot độc tài thống trị nhân loại vĩnh viễn. Khi trí tuệ nhân tạo trở nên thông minh hơn con người thì chúng ta có thể mất kiểm soát chúng."Nếu trí tuệ nhân tạo đặt ra mục tiêu và con người tình cờ ngáng đường thì nó sẽ tiêu diệt con người như điều tất nhiên mà không cần nghĩ ngợi hay cảm thấy khó khăn. Giống như khi chúng ta làm đường nhưng không may vướng tổ kiến. Chúng ta không ghét kiến mà chỉ đang làm đường và đành loại bỏ tổ kiến đó", tỷ phú Musk nói. Mời độc giả xem video: Công nghệ bảo quản táo hiện đại của Ba Lan. Nguồn: THDT.

Giat minh 4

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang là lĩnh vực nghiên cứu được nhiều nhà khoa học theo đuổi. Họ cho rằng những thành công trong việc nghiên cứu, phát triển AI sẽ giúp ích cho con người rất nhiều trong cuộc sống tương lai. Tuy nhiên, một số nhà khoa học lên tiếng cảnh báo AI có thể khiến thế giới diệt vong.

Giat minh 4

Thiên tài vật lý Stephen Hawking là một trong những chuyên ra đưa ra "lời tiên tri" về AI có thể đẩy loài người đến bờ vực diệt vong.

Giat minh 4

Những dạng trí tuệ nhân tạo nguyên thủy mà chúng ta có chứng minh chúng rất hữu ích. Nhưng tôi nghĩ rằng sự phát triển trí tuệ nhân tạo toàn diện có thể dẫn đến sự kết thúc của nhân loại”, giáo sư Stephen Hawking cho hay.

Giat minh 4

Theo giáo sư Stephen Hawking, những cỗ máy thông minh sẽ thoát khỏi sự khống chế của con người trong tương lai. Khi ấy, chúng có thể tự phát triển, sinh sôi nảy nở và quay lại tiêu diệt loài người.

Giat minh 4

Nhà nhân chủng học Daniela Cerqui thuộc Đại học Lausanne (Thụy Sĩ) cũng có chung quan điểm với giáo sư Stephen Hawking. Theo bà, việc phát triển trí tuệ nhân tạo đang tạo ra những cỗ máy có khả năng vượt xa con người. Khi chúng ta không thể kiếm soát chúng thì AI có thể hủy diệt loài người.

Giat minh 4

Tương tự, ông Nick Bostrom, giám đốc chương trình nghiên cứu ảnh hưởng của công nghệ tương lai tại Đại học Oxford (Anh) đưa ra cảnh báo về trí tuệ nhân tạo.

Giat minh 4

“Tôi nghĩ rằng trí tuệ của những cỗ máy sẽ vượt qua trí tuệ sinh học tức trí tuệ con người và tất nhiên sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ”, giám đốc Bostrom nhận định.

Giat minh 4

Tỷ phú Elon Musk cũng đưa ra cảnh báo đáng sợ về AI. Ông cho rằng, trí tuệ nhân tạo sẽ có thể trở nên thông minh vượt trội hơn trong tương lại.

Giat minh 4

Khi ấy, việc phát triển AI có thể dẫn đến sự ra đời của một robot độc tài thống trị nhân loại vĩnh viễn. Khi trí tuệ nhân tạo trở nên thông minh hơn con người thì chúng ta có thể mất kiểm soát chúng.

Giat minh 4

"Nếu trí tuệ nhân tạo đặt ra mục tiêu và con người tình cờ ngáng đường thì nó sẽ tiêu diệt con người như điều tất nhiên mà không cần nghĩ ngợi hay cảm thấy khó khăn. Giống như khi chúng ta làm đường nhưng không may vướng tổ kiến. Chúng ta không ghét kiến mà chỉ đang làm đường và đành loại bỏ tổ kiến đó", tỷ phú Musk nói.

Mời độc giả xem video: Công nghệ bảo quản táo hiện đại của Ba Lan. Nguồn: THDT.

Tâm Anh (theo LS)

Bạn đang xem: Giật mình 4 “tiên tri” đáng sợ nhất về trí tuệ nhân tạo

Chuyên mục: Tin công nghệ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/cong-nghe/giat-minh-4-tien-tri-dang-so-nhat-ve-tri-tue-nhan-tao-1587223.html

Chia sẻ bài viết