Gỡ ngay ứng dụng này để tránh mất tiền ngân hàng

Bạn nên gỡ bỏ một ứng dụng khá phổ thông khỏi điện thoại ngay lập tức nếu đã lỡ cài đặt.

Các nhà nghiên cứu bảo mật tại Cleafy vừa thông báo việc phát hiện nhiều ứng dụng trên Google Play nhiễm trojan TeaBot, chuyên nhắm mục tiêu vào các ứng dụng ngân hàng để trộm tiền.

Trojan TeaBot xuất hiện từ năm 2021, cố gắng thu hút người dùng thông qua tin nhắn giả mạo (có chứa các liên kết độc hại). Nhóm nghiên cứu nhận thấy số lượng mục tiêu của TeaBot đã có bước nhảy vọt đáng kể, chủ yếu là các ứng dụng ngân hàng, tiền điện tử và bảo hiểm kỹ thuật số ở Mỹ, châu Âu và Hồng Kông.

Gỡ ngay ứng dụng này để tránh mất tiền ngân hàng - 1

Khi hoạt động, TeaBot cho phép kẻ tấn công theo dõi và tương tác từ xa với điện thoại của nạn nhân. QR Code & Barcode - Scanner là một trong những ứng dụng mới nhất bị nhiễm TeaBot, hiện tại nó đã có hơn 10.000 lượt cài đặt.

Theo Cleafy, ban đầu, ứng dụng sẽ hoạt động hoàn toàn bình thường, đúng như tên gọi. Tuy nhiên, không lâu sau, QR Code & Barcode - Scanner sẽ hiển thị một cửa sổ yêu cầu người dùng cài đặt thêm các tiện ích bổ sung, thao tác này sẽ khiến điện thoại bị nhiễm TeaBot.

Gỡ ngay ứng dụng này để tránh mất tiền ngân hàng - 2

Sau khi xâm nhập thành công, phần mềm độc hại sẽ yêu cầu quyền sử dụng các dịch vụ trợ năng, kiểm soát màn hình và ghi lại các thông tin đăng nhập, SMS, mã xác thực hai yếu tố,… TeaBot liên tục được bổ sung thêm các ngôn ngữ mới, cho thấy tin tặc đang muốn mở rộng mục tiêu tấn công đến nhiều quốc gia khác nhau.

Hiện, QR Code & Barcode - Scanner đã bị Google xóa khỏi kho ứng dụng, song chúng sẽ vẫn tồn tại trên điện thoại nếu người dùng đã lỡ cài đặt trước đó. Do đó, người dùng nên xóa ứng dụng này ngay lập tức.

Bạn đang xem: Gỡ ngay ứng dụng này để tránh mất tiền ngân hàng

Chuyên mục: Bảo mật & Virus

Nguồn: https://www.24h.com.vn/cong-nghe-thong-tin/go-ngay-ung-dung-nay-de-tranh-mat-tien-ngan-hang-c55a1337610.html

Chia sẻ bài viết