Google tiếp tục phá kỷ lục, chinh phục 100 nghìn tỉ chữ số của Pi

Nhà phát triển Google Cloud đã sử dụng AI để tính toán 100 nghìn tỉ chữ số Pi.

Sự kiện: Google

Theo TechRadar, những phép tính trong toán học Pi một lần nữa đã được kéo dài hơn nhờ Google Cloud.

Một nhà phát triển của Google có tên Emma Haruka Iwao, đã tính toán thành công số Pi đến 100 nghìn tỉ chữ số bằng cách sử dụng nền tảng đám mây của công ty. Đáng chú ý hơn, đây là lần thứ hai chỉ sau 3 năm Iwao phá kỷ lục.

Điều này có ý nghĩa thế nào?

Các nhà toán học đã bắt đầu tính toán đến giới hạn của số pi kể từ thời Ai Cập cổ đại, Hy Lạp và Babylon.

Google công khai thừa nhận rằng việc tính toán lên đến 100 nghìn tỉ con số tuy không thực sự cần thiết, nhưng phép tính lớn này đã chứng minh cách mà cơ sở hạ tầng linh hoạt của Google Cloud cho phép các đội ngũ trên khắp thế giới vượt qua ranh giới của thử nghiệm khoa học.

Các phép tính liên quan đến số Pi xuất hiện trong mọi thứ, từ lý thuyết tương đối đến các vấn đề kỹ thuật và lập bản đồ GPS. Các loại tính toán này thường được các nhà khoa học máy tính sử dụng làm công cụ đo điểm chuẩn để chứng minh và đánh giá sức mạnh của phần cứng của họ.

Google Cloud đã làm điều đó ra sao?

Google Cloud cho biết họ đã sử dụng dịch vụ Compute Engine có sẵn để thực hiện phép tính kỷ lục này.

Gã khổng lồ công nghệ cho rằng, kết quả cải thiện của nó so với lần cuối cùng họ nỗ lực tính toán vào năm 2019 sẽ giúp cải thiện mạng và lưu trữ. Dự án đã có thể đạt được băng thông đầu ra 100Gbps, một sự cải thiện đáng kể so với băng thông đầu ra 16Gbps khi họ thực hiện phép tính 31,4 nghìn tỷ chữ số vào năm 2019.

Dự án đã sử dụng trình điều khiển mạng mới Google Virtual NIC (gVNIC), được tích hợp với stack mạng ảo Andromeda của Google.

Google tiếp tục phá kỷ lục, chinh phục 100 nghìn tỉ chữ số của Pi - 1

Google Cloud có thể tính toán số Pi lên đó 100 nghìn tỉ chữ số.

Google cũng cho rằng sự thành công của dự án một phần lớn là do cải thiện khả năng lưu trữ.Đội ngũ đã sử dụng Balanced Persistent Disc, một loại đĩa cứng bền bỉ mới mà Google cho biết cung cấp tốc độ đọc và ghi lên tới 1.200MB/s và 15 - 80.000IOPS.

Google sẽ tổ chức hội thảo trực tiếp trên web vào ngày 15/6 để chia sẻ thêm về quá trình thử nghiệm và kết quả tại địa chỉ https://cloudonair.withgoogle.com/events/pi-time.

Chia sẻ
Theo Bạch Ngân (Dân Việt)

Bạn đang xem: Google tiếp tục phá kỷ lục, chinh phục 100 nghìn tỉ chữ số của Pi

Chuyên mục: Game

Nguồn: https://www.24h.com.vn/cong-nghe-thong-tin/google-tiep-tuc-pha-ky-luc-chinh-phuc-100-nghin-ti-chu-so-cua-pi-c55a1368933.html

Chia sẻ bài viết