HDMI 2.1 là gì? Có gì khác với HDMI thường? Tất tần tật những điều bạn cần biết về HDMI 2.1

HDMI 2.1 là một bước tiến mới so với HDMI thường, bởi nó sẽ giúp nâng cấp độ phân giải của tivi lên 4K, 8K. Bạn có thể dễ dàng truyền tải âm thanh, video chất lượng cao bằng cáp HDMI 2.1. Vậy HDMI 2.1 là gì? Cùng DoCongNghe tìm hiểu tất tần tật những điều bạn cần biết về HDMI 2.1 ngay nhé!

HDMI 2.1 là một bước tiến mới so với HDMI thường, bởi nó sẽ giúp nâng cấp độ phân giải của tivi lên 4K, 8K. Bạn có thể dễ dàng truyền tải âm thanh, video chất lượng cao bằng cáp HDMI 2.1. Vậy HDMI 2.1 là gì? Cùng DoCongNghe tìm hiểu tất tần tật những điều bạn cần biết về HDMI 2.1 ngay nhé!

1HDMI 2.1 là gì? Đặc điểm của HDMI 2.1

HDMI được viết tắt của cụm từ High-Definition Multimedia Interface hay còn gọi là giao diện đa phương tiện độ phân giải cao. HDMI cho phép kết nối và truyền tải hình ảnh, âm thanh giữa các thiết bị thông qua một sợi dây cáp, mà bạn thường gọi là cáp HDMI.

HDMI 2.1 cho chất lượng hình ảnh tốt lên tới 10K, 8K/60fps hoặc 4K/120fps nhờ vào sự hỗ trợ của bằng thông truyền dữ liệu 48Gbps, gấp khoảng 3 lần chuẩn HDMI 2.0 hiện tại là 18Gbps.

Tần số quét của HDMI 2.1 là 120Hz nên dễ dàng đáp ứng cho những thiết bị có độ phân giải 10K, có khả năng xử lý gấp đôi của dây cáp HDMI 2.0.

HDMI

Bên cạnh đó, HDMI 2.1 còn sở hữu tính năng Dynamic HDR hiệu chỉnh và đồng bộ thông tin hình ảnh từng khung hình (dựa trên các công nghệ Dolby Vision, HDR10+) giúp cho người dùng có trải nghiệm màu sắc và độ tương phản sống động.

Để sử dụng được tối đa sức mạnh của băng thông HDMI 2.1 thì bạn nên lựa chọn loại cáp HDMI siêu tốc độ cao. Bạn vẫn có thể sử dụng các loại cáp 2.0 nhưng tốc độ kết nối và truyền tải giảm còn 1/3 so với dòng HDMI 2.1.

Bạn vẫn có thể sử dung các loại cáp 2.0 nhưng tốc độ kết nối và truyển tải giảm còn 1/3 so với dòng HDMI 2.1.

Cáp HDMI 2.0 Tròn 2.0m eVALU DS201-WB

Tuy nhiên, cáp HDMI tốc độ cao mới sẽ không có gì thay đổi về kích thước hoặc loại kết nối của cổng và giắc cắm cáp HDMI. Vì thế, nó hoàn toàn phù hợp để kết nối với các thiết bị cũ hơn.

2Sự khác biệt giữa HDMI 2.1 và HDMI

Cổng kết nối HDMI được dành cho những dòng tivi sở hữu công nghệ màn hình 4K UHD. Vì thế để có được chất lượng hình ảnh, nội dung 4K UHD thì bắt buộc phải có cổng kết nối HDMI 2.0.

Từ đó, cổng kết nối HDMI 2.0 được ra đời. Khi sử dụng cổng kết nối HDMI 2.0 nội dung, chất lượng hình ảnh có tần số quét màn hình từ 50 - 60Hz.

Khi sử dụng cổng kết nối HDMI 2.0 nội dung, chất lượng hình ảnh có tần số quét màn hình từ 50 - 60Hz.

Cáp HDMI 2.0 Dẹt 2m Xmobile DS135-2TB Đen

Hiện nay, công nghệ màn hình tivi đã phát triển màn hình 8K yêu cầu một băng thông lớn, có công suất mạnh hơn để có thể truyền dữ liệu, nội dung 8K. Chính vì vậy, cổng kết nối HDMI 2.1 ra đời. HDMI 2.1 có tốc độ truyền tải gấp đôi so với HDMI 2.0 để hỗ trợ video có chất lượng tốt hơn.

Sự khác biệt giữa HDMI 2.1 và HDMI

3Những tính năng nổi bật của HDMI 2.1

Variable Refresh Rate (VRR)

HDMI 2.1 sở hữu nhiều tính năng vượt bậc giúp tối ưu hóa tần số làm tươi màn hình (refresh rate). Vì thế, HDMI 2.1 có khả năng đáp ứng được các yêu cầu của những thiết bị ngoại vi cần độ trễ thấp như kính thực tế ảo VR, AR,... Việc trải nghiệm chơi game, xem phim thực tế ảo sẽ chân thực và đỡ hại mắt hơn rất nhiều.

Variable Refresh Rate có tác dụng dùng để loại bỏ giật, lag hay bể màn hình để đem lại trải nghiệm xem tivi mượt mà, rõ nét và chi tiết hơn.

Variable Refresh Rate (VRR)

Auto Low Latency Mode (ALLM)

Auto Low Latency Mode có tác dụng khi kết nối với màn hình thì chất lượng hình ảnh diễn ra với tần số tối ưu nhất và tối thiểu độ trễ thấp nhất khi chơi game hay sử dụng những ứng dụng thực tế ảo, nội dung thực tế mượt mà hơn.

Chế độ ALLM là chế độ cho phép tivi xử lý độ trễ thấp khi nhận được tín hiệu từ các thiết bị chuyên dụng. Đây cũng là một trong tính năng chuyên dành cho cuộc đấu game hay các hội nghị.

Trước khi người dùng sử dụng chế độ ALLM thì phải chỉnh thủ công tivi về chế độ chơi game trước khi bắt đầu. Nếu bạn muốn đưa tivi về chế độ sử dụng tivi hàng ngày thì chuyển về chế độ thường.

Auto Low Latency Mode (ALLM)

Quick Frame Transport (QFT)

Quick Frame Transport được hiểu là truyền tải khung hình nhanh, chức năng chính là làm giảm độ trễ của tivi, khi sử dụng tính năng này sẽ giúp bạn tối thiểu thời gian tiếp nhận tín hiệu nhanh hơn. 

Vì sở hữu chức năng truyền tải khung hình tốc độ cao và giảm độ trễ hiển thị, QFT giúp giảm độ giật, lag thay vì khả năng thiết lập trên tivi ngay trên dây HDMI cũng có tính năng này để giảm độ giật, lag và giảm độ trễ hiển thị của tivi, từ đó giúp cho người dùng có trải nghiệm game thực tế ảo tốt hơn và giàu tính tương tác hơn.

Quick Frame Transport (QFT)

Quick Media Switching (QMS)

QMS là công nghệ được phát triển nhằm giải quyết những vấn đề cụ thể. Bạn có thể hiểu như sau khi bạn đang xem một đoạn trailer phim trên một dịch vụ Streaming nào đó. Có hiện tượng video khác nhau có những khung hình khác nhau. Những video bình thường sẽ có tốc độ dao động trong phạm vi 24 FPS, 29 FPS, 50 FPS và 60 FPS. 

Nếu bạn muốn chuyển đổi tốc độ dao động thì tốc độ HDMI cũng phải chuyển nhịp và đồng bộ hóa và cùng tạo ra một khoảng trống.

Quick Media Switching (QMS)

Công nghệ QMS phát triển dựa trên cơ chế của VRR giúp cho việc thay đổi liên quan đến tốc độ khung hình mà không làm gián đoạn đến trải nghiệm của người dùng. Tốc độ chuyển động rất nhanh và mượt mà nâng cao cảm giác cho người dùng.

HDMI 2.1 Audio: ARC và eARC

Đối với âm thanh của HDMI 2.1 có sự hỗ trợ với tính năng eARC sở hữu 32 kênh âm thanh không nén, kết hợp với hệ thống loa 5.1 hoặc 7.1. Đây là phiên bản âm thanh cao cấp hơn phiên bản HDMI với âm thanh ARC.

Đối với HDMI ARC, được ra mắt vào năm 2009. Loại HDMI này được đánh giá là một phiên bản khác của HDMI 1.4. Dây HDMI là đường tín hiệu một chiều cho âm thanh và video, tín hiệu xuất phát từ một nguồn phát.

ARC ngày này đã được nâng cấp và phát triển thành đường dẫn hai chiều cho phép tivi có thể truyền âm thanh sang receiver, bộ xử lý hoặc soundbar. Khi sử dụng ARC người dùng có thể nâng cao trải nghiệm âm thanh từ chính app Streaming trên tivi. 

HDMI 2.1 Audio: ARC và eARC

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về HDMI 2.1 là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về HDMI 2.1. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy bình luận để được giải đáp nhé!

Bạn đang xem: HDMI 2.1 là gì? Có gì khác với HDMI thường? Tất tần tật những điều bạn cần biết về HDMI 2.1

Chuyên mục: Tivi & Thiết bị nghe nhìn

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/hdmi-2-1-la-gi-co-gi-khac-voi-hdmi-thuong-tat-ca-n-1144609

Chia sẻ bài viết