Hệ thống phóng siêu đắt tiền của NASA sẵn sàng đưa tàu Artemis I lên Mặt Trăng

Chiến dịch thử nghiệm hệ thống phóng Space Launch System đã hoàn tất, NASA xác nhận.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Theo TechCrunch, NASA tuyên bố vào thứ Sáu ngày 24/6 rằng chiến dịch thử nghiệm hệ thống phóng Space Launch System (SLS) siêu lớn, siêu đắt tiền của cơ quan hiện đã hoàn tất. Tất cả những gì còn lại bây giờ là việc phóng Artemis I lên mặt trăng, đây là sứ mệnh đầu tiên trong một chuỗi dài các sứ mệnh được lên kế hoạch để đưa con người trở lại bề mặt Mặt Trăng vào giữa thập kỷ này. Các quan chức NASA cho biết vụ phóng có thể diễn ra sớm nhất là vào cuối tháng 8.

Hệ thống phóng “siêu đắt tiền” của NASA sẵn sàng đưa tàu Artemis I lên Mặt Trăng - 1

Danh sách các nhiệm vụ thử nghiệm SLS của NASA.

Cơ quan này sẽ đưa tên lửa có độ cao 322 ft và tàu vũ trụ Orion trở lại tòa nhà Vehicle Assembly Building, một nơi chứa máy bay lắp ráp tại trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA, vào ngày 1 hoặc 2/7, nơi cả hai sẽ được chuẩn bị để phóng.

Từ thời điểm đó, cơ quan sẽ có khoảng 6 - 8 tuần làm việc trước khi triển khai lần cuối cùng. Khi SLS trở lại bệ phóng, các quan chức sẽ dành khoảng 10 - 14 ngày để chuẩn bị cho việc cất cánh, Cliff Lanham, giám đốc vận hành phương tiện cấp cao của hệ thống thăm dò mặt đất, cho biết.

NASA đã tuyên bố cuộc diễn tập “wet dress rehearsal” (WDR) đã hoàn tất, bất chấp sự cố rò rỉ hydro khiến bộ điều khiển phóng tạm dừng đếm ngược ở giây T-29 (các quan chức dự định đếm ngược đến T-9,34 giây, ngay trước khi đánh lửa động cơ).

Sự cố rò rỉ được phát hiện tại đường chảy hydro trong quá trình nạp chất đẩy, khi hàng trăm nghìn gallon oxy lỏng đông lạnh và hydro lỏng đang được nạp vào các bồn chứa. Nhưng bất chấp các vấn đề rò rỉ, cơ quan này vẫn có thể nạp chất đẩy cho cả hai tầng tên lửa, sau đó rút chúng ra.

Trong khi các quan chức không đưa ra ngày phóng chính xác, Tom Whitmeyer, phó quản trị viên phụ trách phát triển các hệ thống thăm dò, cho biết mọi thứ đang có vẻ tốt cho khung thời gian vào cuối tháng 8.

Lần ra mắt đầu tiên của SLS trong năm nay là sau 12 năm của quá trình thực hiện. Ban đầu nó được quốc hội Mỹ và NASA hình dung như một sự thay thế cho tàu con thoi. Hiện tại SLS được chỉ định là hệ thống phóng sẽ đưa con người trở lại mặt trăng.

Chia sẻ
Theo Bạch Ngân (Dân Việt)

Bạn đang xem: Hệ thống phóng siêu đắt tiền của NASA sẵn sàng đưa tàu Artemis I lên Mặt Trăng

Chuyên mục: Bảo mật & Virus

Nguồn: https://www.24h.com.vn/cong-nghe-thong-tin/he-thong-phong-sieu-dat-tien-cua-nasa-san-sang-dua-tau-artemis-i-len-mat-trang-c55a1372334.html

Chia sẻ bài viết