Hướng dẫn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khi mất điện

Tủ lạnh nhà bạn đang bị mất điện và bạn không biết phải xử lý thế nào với những thực phẩm trong tủ lạnh. Bài viết này của DoCongNghe sẽ hướng dẫn bạn một số cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khi mất điện, cùng tìm hiểu nhé!

Tủ lạnh nhà bạn đang bị mất điện và bạn không biết phải xử lý thế nào với những thực phẩm trong tủ lạnh. Bài viết này của DoCongNghe sẽ hướng dẫn bạn một số cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khi mất điện, cùng tìm hiểu nhé!

1Chuẩn bị trước khi mất điện

Nếu bạn biết được thời gian mất điện thì có thể thực hiện một số chuẩn bị như sau:

Điều chỉnh nhiệt độ xuống mức thấp nhất

Việc này sẽ làm cho độ lạnh trong thực phẩm hạ xuống thấp nhất, từ đó giúp kéo dài thời gian bảo quản, lưu trữ thực phẩm được lâu hơn.

Điều chỉnh nhiệt độ xuống mức thấp nhất

Sắp xếp lại thực phẩm trong tủ

Bạn hãy sắp xếp lại các loại thực phẩm trong tủ thành nhóm sao cho hợp lý, khoa học để hạn chế sự phân tán hơi lạnh, đảm bảo tất cả thực phẩm giữ được độ tươi ngon, chất lượng nhất.

Sắp xếp lại thực phẩm trong tủ

Cho vài chai nước vào tủ lạnh

Tủ lạnh sẽ hoạt động hiệu quả và tiêu thụ điện năng ít hơn nếu bạn cho vài chai nước vào tủ lạnh, lấp đầy khoảng trống trong tủ. Bạn thắc mắc vì sao phải làm như vậy đúng không? Vì nước là chất có nhiệt dung rất lớn giúp tăng độ lạnh trong tủ.

Cho vài chai nước vào tủ lạnh

2Cách bảo quản thực phẩm trong thời gian mất điện

Hạn chế mở tủ lạnh

Mỗi lần bạn mở tủ lạnh sẽ làm cho lượng lớn hơi trong tủ lạnh thoát ra ngoài. Chính vì vậy, bạn hãy hạn chế mở tủ lạnh khi mất điện để giảm thiểu tối đa hơi lạnh bị mất đi, từ đó thực phẩm trong tủ được bảo quản tốt hơn.

Những chiếc tủ lạnh trên thị trường hiện nay đa số đều có thể giữ nhiệt cho thực phẩm ít nhất một ngày khi bị mất điện, có một số tủ lạnh còn lên đến 2 - 3 ngày

Hạn chế mở tủ lạnh

Sử dụng đá khô, túi đá

Một cách mà bạn có thể bảo quản thực phẩm khi bị mất điện là sử dụng đá khô hoặc túi đá cho vào tủ lạnh. Cách làm này có thể giúp bạn giữ lạnh cho thực phẩm lâu hơn vì theo FDA, với 22kg đá khô có thể giữ tủ đông trong vòng 2 ngày.

Sử dụng đá khô, túi đá

Không cho thêm đồ vào tủ lạnh

Bạn không nên, tốt nhất là không cho thêm những thực phẩm mới vào tủ lạnh khi bị mất điện vì điều này sẽ khiến phần hơi lạnh trong tủ dồn vào chỗ thực phẩm mới này để làm lạnh. Từ đó sẽ làm các loại thực phẩm khác bị rã đông nhanh hơn do không đủ lạnh. 

Không cho thêm đồ vào tủ lạnh

Không cho thực phẩm nóng vào tủ

Cũng như việc không cho thêm thực phẩm mới vào tủ lạnh, việc cho thực phẩm nóng vào tủ lại càng không ngay cả khi mất điện hay có điện. Vì điều này sẽ vừa làm cho thức ăn mới cho vào bị mất chất dinh dưỡng, vừa ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác và tuổi thọ của tủ lạnh. 

Không cho thực phẩm nóng vào tủ

Kiểm tra và nấu chín thực phẩm

Khi bạn lấy thức ăn từ tủ lạnh không có điện thì bạn cần cẩn thận kiểm tra và nấu chín thực phẩm để đảm bảo an toàn, hạn chế việc ăn phải thực phẩm hư gây hại cho sức khỏe. Các thực phẩm như thịt, sữa, trứng hay cá thì rất dễ bị hư.

Kiểm tra và nấu chín thực phẩm

3Yếu tố ảnh hưởng tốc độ rã đông cho tủ lạnh

Số lượng thực phẩm trong tủ lạnh

Có phải bạn thường nghĩ rằng thực phẩm ít thì tốc độ rã đông càng chậm không? Nếu bạn đang có suy nghĩ như vậy thì hãy thay đổi nhé vì thực chất tủ lạnh có chứa nhiều thực phẩm sẽ giữ được độ lạnh lâu hơn tủ có ít thực phẩm. Chính vì vậy, khi mất điện bạn đừng lấy bớt thực phẩm ra tủ lạnh nhé mà hãy sắp xếp chúng ngăn nắp, gọn gàng thành nhiều nhóm.

Số lượng thực phẩm trong tủ lạnh

Nhiệt độ thực phẩm

Một điều tất nhiên đó là những thực phẩm càng lạnh thì tốc độ rã đông càng chậm hơn. Chính vì thế, bạn không nên cho đồ ăn vẫn còn nóng vào tủ lạnh khi mất điện vì sẽ làm cho nhiệt độ trong tủ tăng lên và làm các thực phẩm sẵn có trong tủ bị mất lạnh nhanh hơn.

Nhiệt độ thực phẩm

Khả năng cách nhiệt

Quá trình rã đông của thực phẩm phụ thuộc nhiều vào khả năng cách nhiệt của tủ lạnh, thực phẩm sẽ giữ lạnh lâu hơn nếu tủ lạnh có khả năng cách nhiệt tốt. Trên thị trường hiện nay thì hầu hết các tủ lạnh đều có khả năng này nhưng sẽ tùy thuộc vào từng dòng tủ khác nhau thì khả năng giữ nhiệt sẽ khác nhau.

Khả năng cách nhiệt của tủ lạnh

Dung tích của tủ

Dung tích tủ lạnh càng lớn thì tốc độ rã đông của thực phẩm sẽ càng chậm. Bạn có thể thỏa thích lựa chọn tủ lạnh có dung tích phù hợp với nhu cầu với những mẫu mã đa dạng và phong phú. 

Dung tích của tủ

4Cách xử lý thực phẩm sau khi mất điện

Hoa, quả

Nếu sau thời gian mất điện, những loại hoa, quả trong tủ vẫn còn tươi ngon thì bạn có thể tiếp tục bảo quản nó ở nhiệt độ thích hợp. Trường hợp các loại hoa quả có dấu hiệu hư thì bạn cần bỏ ra ngoài và xử lý chúng để không ảnh hưởng đến các thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Hoa, quả

Thực phẩm chế biến sẵn

Đối với các loại thức ăn đã chế biến thì bạn nên đem đi nấu và ăn ngay khi còn lạnh chứ tuyệt đối không tái đông trở lại vì sẽ làm cấu trúc dinh dưỡng của thực phẩm biến đổi gây hại cho sức khỏe. Những loại nào không còn lạnh hoặc có dấu hiệu bất thường thì bạn hãy bỏ chúng đi ngay nhé!

Thực phẩm chế biến sẵn

Rau

Rau là thực phẩm khó bảo quản nhất vì chúng rất dễ bị hỏng. Bạn không nên tiếp tục bảo quản rau khi nó đã mất độ lạnh. Có thể bạn chưa biết vi khuẩn trong rau phát triển rất nhanh và rau có thể bị hư trước khi có mùi lạ. Chính vì vậy, bạn nhớ kiểm tra kỹ lại chúng sau khi lấy ra từ tủ lạnh bị mất điện nhé!

Rau

Các loại thịt

Bạn hãy kiểm tra kỹ các loại thịt sau khi lấy từ tủ lạnh bị mất điện để tránh tình trạng sử dụng thịt đã bị ôi thiu, nguy hại cho sức khỏe. Nếu bạn phát hiện thịt có mùi lạ hoặc nhiệt độ trong tủ đông vượt quá 4 - 5 độ C trong hơn 2 giờ thì bạn nên vứt bỏ chúng ngay.

Một lưu ý nữa là khi bạn đã rã đông thịt thì phải sử dụng luôn chứ đừng bỏ vào tủ lại vì làm như thế thịt sẽ bị biến đổi chất dinh dưỡng.

Các loại thịt

Hải sản

Bạn tuyệt đối không nên cho hải sản vào tủ lạnh lại khi nó đã rã đông, trừ trường hợp hải sản vẫn còn các tinh thể đá bám quanh. Hải sản cũng rất dễ bị hư nếu không bảo quản ở nhiệt độ thích hợp và ngay cả khi hư nó cũng không có dấu hiệu, mùi gì bất thường. Chính vì vậy, bạn nhớ kiểm tra kỹ chúng trước khi chế biến.

Hải sản

Kem

Với các loại kem thì chắc chắn chúng sẽ bị chảy dù là ít hay nhiều khi tủ lạnh bị mất điện. Bạn có thể lấy chúng ra ăn và bỏ đi nếu chúng có mùi vị kỳ lạ nhé!

Kem

Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn và gia đình. Nếu bạn có thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp thì hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nhé!.

Bạn đang xem: Hướng dẫn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khi mất điện

Chuyên mục: Mẹo vặt

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/huong-dan-bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh-khi-mat-1383775

Chia sẻ bài viết