Hướng dẫn cách kiểm tra công tơ điện chính xác không tốn phí

Công tơ điện là thiết bị đo lường điện năng tiêu thụ của các hộ gia đình, đây là căn cứ để nhân viên điện lực có thể tính được tiền điện hằng tháng. Bài viết sau, DoCongNghe chia sẻ đến bạn hướng dẫn cách kiểm tra công tơ điện chính xác không tốn phí. Cùng tham khảo nhé!

1Tại sao phải kiểm tra công tơ điện thường xuyên

Kiểm tra công tơ điện giúp bạn biết được mức điện đang sử dụng của gia đình là bao nhiêu. Từ đó, bạn sẽ có cách xử lý kịp thời nếu thấy đồng hồ chạy nhanh hoặc chậm bất thường.

Đối với những người thuê trọ, khi đóng tiền điện cho chủ thì ít nhất bạn phải biết cách kiểm tra công tơ điện để tránh trường hợp chủ trọ lấy thêm tiền không lý do.

Hành động này cũng giúp người dùng chủ động hơn trong việc kiểm soát lượng điện tiêu thụ hàng tháng, tìm ra các biện pháp tối ưu nhằm không gây lãng phí điện.

Tại sao phải kiểm tra công tơ điện thường xuyên

2Các thông số cần biết trước khi kiểm tra công tơ điện

Đơn vị tính điện năng

Ở Việt Nam, đơn vị tính điện năng là kWh. Khi nhìn vào hoá đơn tiền điện, bạn có thể biết được gia đình mình sử dụng bao nhiêu kWh (số điện) trong tháng đó. Đơn vị này được tính với công thức:

Trong đó:

  • A: Điện năng tiêu thụ (kWh).
  • P: Công suất của thiết bị sử dụng (W).
  •  t: Thời gian (h).

Số vòng quay của công tơ điện

Đồng hồ quay của Việt Nam thường ghi 450 vòng/kWh (nếu ghi tiếng Anh là 450rev/kWh). Khi xem, người dùng cần nhìn vào thông số vòng quay trên thân đồng hồ. Các đồng hồ sẽ khác nhau về chỉ số này có tốc độ chạy khác nhau khi sử dụng 1 tải.

Các thông số cần biết trước khi kiểm tra công tơ điện

3Cách kiểm tra công tơ điện chính xác

Bên dưới là cách kiểm tra công tơ điện không hề mất phí, bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Dùng 1 chiếc đèn có công suất hoạt động là 40W.

Bước 2: Tắt hết các thiết bị điện trong nhà để cho công tơ điện dừng lại hoàn toàn.

Cách kiểm tra công tơ điện chính xác

Bước 3: Bật bóng đèn lên để kiểm tra lúc này công tơ điện chạy 10 vòng hết bao nhiêu giây.

Bước 4: Kiểm tra số trên đồng hồ điện là 450 vòng/ kWh hay 900 vòng/ kWh (thông thường là 450 vòng/ kWh). Chỉ số này có ý nghĩa là đồng hồ điện chạy 450 vòng thì tương ứng 1kW (1.000W). Do đó, công tơ điện chạy mỗi vòng sẽ là 2,222W.

Cách kiểm tra công tơ điện chính xác

Bước 5: Bạn thực hiện việc tính toán trên thực tế quan sát:

Công tơ điện chạy 10 vòng hết 500 giây, nghĩa là trong 1 giờ (1 giờ tương đương 3.600 giây), công tơ điện sẽ chạy được 3.600/500 x 10 = 72 vòng, công suất tiêu thụ sẽ là 72 x 2,222W = 160W.

Đèn có công suất 40W/h, vậy mỗi giờ chiếc đèn chỉ tiêu thụ 40W điện, Từ đó có thể thấy công tơ chạy nhanh gấp 160/40 = 4 lần.

Với hướng dẫn cách kiểm tra công tơ điện chính xác không tốn phí, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có thắc mắc, hãy bình luận bên dưới cho chúng tôi biết nhé!

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách kiểm tra công tơ điện chính xác không tốn phí

Chuyên mục: Mẹo vặt

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/huong-dan-cach-kiem-tra-cong-to-dien-chinh-xac-1384466

Chia sẻ bài viết