Hướng dẫn đo nhiệt kế cho bé chuẩn nhất

Các mẹ hãy tham khảo bài viết sau đây để đo nhiệt kế cho bé chính xác nhất, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé. Đừng bỏ qua bài viết này nhé để trở thành mẹ thông thái nhé!

Đo nhiệt độ là thao tác kiểm tra không thể thiếu giúp bố mẹ có thể theo dõi nhiệt độ trên cơ thể con một cách chính xác để kịp thời xử lý các tình huống không may xảy ra. Mặc dù, đây không phải là công việc quá khó khăn nhưng nếu không biết cách đo nhiệt kế sẽ dẫn đến kết quả sai và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách đo nhiệt độ cho bé chuẩn nhất.

>>> Bài viết liên quan: 

Đo nhiệt độ cho bé việc nghĩ đơn giản nhưng không phải mẹ nào cũng nắm dõ 

Đo nhiệt độ cho bé việc nghĩ đơn giản nhưng không phải mẹ nào cũng nắm dõ

Thế nào là nhiệt độ bình thường của cơ thể?

Khi cơ thể khỏe mạnh, nhiệt độ bình thường của người trưởng thành dao động từ 36 độ – 36.5 độ. Còn nhiệt độ bình thường của trẻ nhỏ và các em bé sơ sinh lại nhỉnh hơn một chút từ 36.5 độ – 37 độ. Nếu khi mẹ đo nhiệt độ cho con ở các vị trí như: miệng, nách, tai, trán, hậu môn. Mà thấy:

 • Nhiệt độ cao hơn từ 0.1 – 0.5 độ có thể bé bị sốt nhẹ.
 • Nhiệt độ cao hơn từ 0.5 – 1.0 độ là bé bị sốt cao. Cần uống thuốc hạ sốt và bù nước.
 • Nhiệt độ cao hơn từ 1.0 – 1.5 độ là bé bị sốt rất cao. Nguy kịch cần phải có phương pháp xử lý ngay.

 Với mỗi độ tuổi bạn nên lựa chọn vị trí đo phù hợp

Với mỗi độ tuổi bạn nên lựa chọn vị trí đo phù hợp

Vị trí nào đo nhiệt độ chính xác nhất trên cơ thể các bé

Ở mỗi một độ tuổi khác nhau thì sẽ có những vị trí đo nhiệt độ khác nhau. Vì vậy khi đo các bạn cần lưu ý:

 • Đối với trẻ em sơ sinh thì cách đo ở hậu môn luôn phản ánh chính xác nhất nhiệt độ của cơ thể bé.
 • Ngoài 5 tuần tuổi thì có thể đo nhiệt độ ở vùng nách nhưng ở khu vực này sai số sẽ là +-0.2 độ C so với đo ở hậu môn.
 • Đối với các bé trên 1 tuổi thì có thể đo ở các vị trí khác như nách, tai hay trán. Nhưng mức nhiệt độ ở các khu vực này sẽ chênh lệch hơn so với vùng hậu môn là 1 độ. Nghĩa là khi bạn đo ở nách được 37.5 độ thì ở hậu môn sẽ là 38.5 độ.
 • Đo nhiệt độ ở miệng chỉ thích hợp sử dụng cho các bé lớn từ 4 – 5 tuổi trở lên. Vì lúc này bé mới đủ kỹ năng để giữ nhiệt kế một cách chính xác và an toàn nhất.

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý so sánh bảng nhiệt độ bình thường của cơ thể ở các khu vực khác nhau để xác định đúng tình trạng của bé. Nếu đo nhiệt độ cho bé tại các vị trí và thấy nhiệt độ ở mức sau thì bé không bị sốt:

 • Hậu môn: 36.6 độ – 38 độ
 • Nách: 34.7 độ – 37.3 độ
 • Tai: 35.8 độ – 38 độ.
 • Miệng: 35.5 độ – 37.5 độ

Hướng dẫn cách sử dụng các loại nhiệt kế

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhiệt kế và cách sử dụng của chúng cũng khác nhau. Mỗi loại sẽ có những ưu khuyết điểm riêng và phù hợp với từng độ tuổi. Do đó, khi sử dụng nhiệt kế các mẹ cần lưu ý chọn loại phù hợp và chính xác nhất với con của mình.

Với mỗi vị trí đo trên cơ thể sẽ có chỉ số kết quả khác nhau

Với mỗi vị trí đo trên cơ thể sẽ có chỉ số kết quả khác nhau

Nhiệt kế thủy ngân

Đây là loại phổ biến và thông dụng nhất có thể sử dụng cho mọi đối tượng và đo được ở các khu vực như miệng, nách, hậu môn. Nó có ưu điểm là cho kết quả nhiệt độ chính xác nhất. Nhưng khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân các bạn cần hết sức cẩn thận tránh làm rơi vỡ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Cặp nhiệt độ điện tử

Loại này có cách thức sử dụng tương tự như nhiệt kế thủy ngân. Nhưng có khác là đầu của nhiệt kế điện tử là chip cảm ứng điện từ không chứa thủy ngân rất an toàn cho sức khỏe của bé.

Nhiệt kế điện tử đo tai

Nguyên lý hoạt động đo nhiệt độ bằng cách đọc các sóng điện từ chuyển động từ màng nhĩ ở tai ra. Loại này chỉ sử dụng cho bé trên 6 tháng tuổi trở lên mới chính xác. Khi đo cũng cần phải đưa nhiệt kế vào đúng vị trí lỗ tai mới đảm bảo an toàn.

Nhiệt kế điện tử đo trán

Hoạt động dựa trên ứng dụng dùng tia hồng ngoại đo tần số của các mạch trên thái dương từ đó chuyển thành nhiệt độ cơ thể. Loại này thích hợp sử dụng cho các em bé hiếu động. Tuy nhiên thường kết quả cho không được chính xác bằng các loại khác phải +-0.2 độ C.

>>> Tham khảo: Review 4 loại nhiệt kế dành cho bé

Trên đây là hướng dẫn cách đo nhiệt độ cho bé để có kết quả chính xác nhất, các mẹ hãy lưu lại khi cần nhé. Qúy khách hãy truy cậpDoCongNghe.nethoặc gọi đến hotline sau để được tư vấn miễn phí và sử dụng những sản phẩm chính hãng:.

Bạn đang xem: Hướng dẫn đo nhiệt kế cho bé chuẩn nhất

Chuyên mục: Thiết bị sức khỏe, y tế

Nguồn: https://meta.vn/hotro/huong-dan-do-nhiet-ke-cho-be-chuan-nhat-1293

Chia sẻ bài viết