Hướng dẫn hàn sắt cơ bản với máy hàn que

Để hàn sắt với máy hàn que được đẹp và đúng kỹ thuật là điều rất khó đối với những người thợ hàn mới. Vì vậy,DoCongNghe.nethy vọng bài hỗ trợ hướng dẫn các kỹ thuật cơ bản để hàn sắt bằng máy hàn que này sẽ giúp mọi người có thể tự học hỏi và đúc rút kinh nghiệm trong việc hàn sắt, nhằm mang lại hiệu quả làm việc cao.

Đối với những thợ hàn mới vào nghề, do chưa có kinh nghiệm nên hàn vật liệu sẽ dễ bị thủng. Những hướng dẫn kỹ thuật hàn sắt cơ bản với máy hàn que sau đây hy vọng sẽ giúp các thợ hàn mới vào nghề có thể tham khảo thêm một số kinh nghiệm để đạt hiệu quả cao hơn trong công việc. 

Kỹ thuật hàn sắt cơ bản cho người mới bắt đầu

1. Thiết lập dòng điện

Trước khi hàn vật liệu, bạn cần phải thiết lập dòng một chiều thuận, một chiều nghịch hay dòng xoay chiều cho máy hàn. Việc thiết lập này phụ thuộc vào loại điện cực sử dụng nên bạn cần thiết lập cho đúng.

Độ lớn của dòng hàn phụ thuộc vào đường kính que hàn và loại điện cực hàn mà bạn sử dụng. Chỉ cần nhìn vào thông số kỹ thuật in trên bao bì của máy hàn là bạn sẽ biết được dòng phù hợp với que hàn. Dòng hàn có thể điều chỉnh theo cách tính sau: 1 Amp tương ứng với 0,0254mm đường kính que hàn. Bạn có thể để dòng hàn ở mức thấp sau đó điều chỉnh tăng 5 - 10 Amp rồi xem xét khả năng hàn cho phù hợp.

Xem thêmNên chọn mua máy hàn que Hồng Ký hay Jasic

Máy hàn que không đòi hỏi thợ hàn phải có tay nghề cao nên rất dễ sử dụng.

2. Điều chỉnh độ dài hồ quang

Độ dài hồ quang phụ thuộc vào từng loại que hàn, từng vị trí hàn. Đối với kỹ thuật hàn sắt cơ bản thì độ dài hồ quang hàn không nên vượt quá đường kính que hàn. Khi độ dài hồ quang quá ngắn, có thể gây hồ quang không ổn định, có thể làm tắt hồ quang, vũng hàn đông cứng nhanh hơn và tạo vảy hàn cao. Hồ quang quá dài sẽ gây ra hiện tượng bắn tóe, tốc độ kết tủa chậm và rỗ khí.

3. Chỉnh góc que hàn

Đối với hàn sắt thép bằng máy hàn hồ quang, vị trí đứng nên để góc que hàn từ 0 - 15 độ ngược chiều với hướng di chuyển que hàn. Khi hàn bề mặt, góc que hàn nên để từ 5 độ đến 15 độ theo hướng chuyển động. 

Cách chỉnh góc que hàn

Cách chỉnh góc que hàn.

4. Thao tác que hàn

Đối với người mới học cách hàn sắt, cần lưu ý chuyển động dọc theo trục mối hàn, duy trì và điều chỉnh độ dài hồ quang. Có nhiều loại chuyển động: ngang, liên tục và chuyển động ngắt quãng tùy thuộc vào độ dày của vật hàn. Với hàn sắt mỏng không cần có chuyển động ngang của que hàn vì độ rộng của hồ quang đã đủ làm đầy rãnh hàn.

Hy vọng với bài viết trên đây sẽ giúp những người thợ hàn mới vào nghề có thể tự mình học cách hàn sắt để cho ra những đường hàn chuẩn và đẹp nhất. 

Để được tư vấn và mua máy hàn, mặt nạ hàn, kính hàn… tốt nhất với mức giá ưu đãi nhất, Quý khách hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi bằng cách đặt hàng trực tuyến tại website META.vn hoặc gọi đến hotline Hà Nội 024.35.68.69.69 - TP. HCM 028.38336666. Đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ hỗ trợ Quý khách nhanh nhất, tận tình nhất!

Tham khảoNên chọn mặt nạ hàn điện tử hay mặt nạ hàn truyền thống?

Bạn đang xem: Hướng dẫn hàn sắt cơ bản với máy hàn que

Chuyên mục: Công cụ, dụng cụ

Nguồn: https://meta.vn/hotro/huong-dan-han-sat-co-ban-voi-may-han-que-2004

Chia sẻ bài viết