Hướng dẫn sử dụng máy khoan bàn hiệu quả

Máy khoan bàn có cấu tạo như thế nào? Cách sử dụng và vận hành máy khoan bàn có phức tạp không. Chỉ cần đọc kỹ bài viết dưới đây là các bạn có thể sử dụng máy khoan bàn đúng cách, nhằm mang lại hiệu quả cao trong công việc. 

Trong ngành công nghiệp thì máy khoan bàn được lựa chọn sử dụng nhiều hơn bởi máy cho lỗ khoan chính xác, hiệu suất khoan rất nhanh. Máy khoan bàn có thể khoan được nhiều chất liệu như gỗ, thép. Tuy nhiên việc sử dụng máy khoan bàn sẽ khó hơn máy khoan cầm tay bởi máy đòi hỏi người thợ cần phải có kinh nghiệm và kỹ năng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách sử dụng máy khoan bàn để người dùng có thêm kinh nghiệm khi làm việc.

Cấu tạo của máy khoan bàn

Máy khoan bàn thiết kế dạng đứng, sử dụng nguồn điện 1 pha hoặc 3 pha, chuyên dùng để khoan gỗ hay khoan kim loại như sắt, thép trong các ngành công nghiệp hay cơ khí. Máy khoan bàn gồm các bộ phận như sau: 

Cấu tạo máy khoan bàn

Bộ phận chính gồm:

 • Bảng điều khiển
 • Cữ hành trình
 • Tay quay trục chính
 • Bàn làm việc
 • Động cơ
 • Tay quay đầu khoan
 • Hộp chạy dao
 • Thân máy

Kiểu dáng máy khoan bàn thiết kế vô cùng vững chắc với chân máy được làm từ kim loại. Motor máy khoan làm việc bền bỉ, mạnh mẽ. Bàn làm việc của máy có thể điều chỉnh cao thấp cho phù hợp với nhu cầu khoan. Bàn làm việc có dạng hình vuông hoặc hình tròn tùy theo model máy. 

Hướng dẫn cách sử dụng và vận hành máy khoan bàn

Máy khoan bàn hoạt động với công suất lớn nên tốc độ quay cực nhanh vì thế nếu không cẩn thận dễ gây mất an toàn lao động. Do đó khi làm việc với máy khoan bàn phải đảm bảo các bộ phận phải được lắp đặt chính xác. 

Lắp đuôi côn vào trục chính

Đầu tiên bạn hãy kéo cần khoan để di chuyển trục chính xuống, sau đó lắp đuôi côn vào. Có thể dùng thêm một đoạn gỗ để ép đuôi côn vào trục chính.

Lắp đầu khoan vào đuôi côn

Cần khóa hết các đầu côn của máy khoan bàn lại trước khi tiến hành lắp để đảm bảo an toàn lao động. Bạn có thể dùng thêm một đoạn gỗ để ép đầu khoan vào đuôi côn.

Di chuyển bàn làm việc

Bạn cần tháo lỏng ốc khóa của bàn làm việc. Sau đó dùng tay quay để điều chỉnh độ cao thấp cho bàn làm việc nhằm phù hợp với nhu cầu công việc.

Điều chỉnh độ sâu khoan

Trên cần điều khiển sẽ có vạch chia độ sâu khoan. Khi cần chỉnh độ sâu khoan bạn hãy nới lỏng ốc trên cần điều khiển khoan và di chuyển tới độ sâu cần thiết. 

Total TDP133501

Cách điều chỉnh tốc độ khoan

Mở nắp máy khoan bàn ra (phần động cơ gắn trên đỉnh máy), sau đó nới lỏng hai ốc giữ Pully trung gian. Kéo căng dây đai bằng tay và lựa chọn tốc độ khoan thích hợp với vật liệu cần khoan. Sau đó khóa ốc Pully lại. Tuy nhiên khi muốn thay đổi tốc độ của máy khoan phải đảm bảo máy dừng hoạt động nếu không sẽ rất nguy hiểm.

Lắp đặt mũi khoan

Muốn lắp mũi khoan vào đầu cặp bạn hãy đặt mũi khoan vào tâm đầu cặp. Sau đó dùng dụng cụ vặn mở đầu cặp siết chặt lại sao cho mũi khoan được gắn chặt vào đầu kẹp.

Tiến hành khoan 

 • Đối với mũi khoan có đường kính nhỏ hơn 5mm: khoan với tốc độ nhanh.
 • Đối với mũi khoan có đường kính từ 5mm - 8mm: Khoan tốc độ vừa phải.
 • Đối với mũi khoan có đường kính từ 8mm - 11mm: Khoan với tốc độ chậm.
 • Đối với mũi khoan có đường kính lớn hơn 11mm sử dụng khoan mồi bằng máy đột lỗ trước sau đó mới sử dụng mũi khoan lớn.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp những ai chưa sử dụng máy khoan bàn biết sử dụng đúng cách để tránh gây nguy hiểm và mang lại hiệu suất công việc cao. 

Mua máy khoan bàn ở đâu chất lượng?

META.vn là địa chỉ bán máy khoan bàn chính hãng của nhiều hãng uy tín như máy khoan bàn Maxpro, máy khoan bàn Total, máy khoan bàn MPT. Đây là 3 thương hiệu rất uy tín đến từ Trung Quốc, Đức được thợ cơ khí rất tin dùng.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng máy khoan bàn hiệu quả

Chuyên mục: Công cụ, dụng cụ

Nguồn: https://meta.vn/hotro/huong-dan-su-dung-may-khoan-ban-hieu-qua-2769

Chia sẻ bài viết