Hướng dẫn vệ sinh bàn là hơi nước đứng

Bàn là hơi nước dạng cây có vệ sinh được không? Cách vệ sinh như thế nào? Rất đơn giản các bạn nhé, cùng tìm hiểu bài viết sau để vệ sinh ngay chiếc bàn là cho gia đình mình nhé!

Bàn là hơi nước là gì? Sử dụng có dễ không? Có vệ sinh được không? Cùng tham khảo bài viết sau đây để sử dụng bàn là đúng cách nhất nhé!

Bàn là khô

Bàn là hơi nước là gì?

Bàn ủi hơi nước tương tự như chiếc bàn ủi khô thông thường, song được trang bị thêm ngăn chứa nước kết hợp thêm chức năng phun tia, phun hơi, ủi bằng nhiệt và hơi nước.

Nước được đun sôi bởi mặt đế bàn ủi, thoát ra ngoài dưới dạng hơi nước ở áp suất cao thông qua những lỗ nhỏ dưới mặt đế bàn ủi, từ đó thấm sâu vào bề mặt quần áo và làm mềm vải. Dưới tác động nhiệt của đế bàn ủi và hơi nước, quần áo sẽ được ủi thẳng nhanh chóng.

Bàn ủi hơi nước ngày càng được ưa chuộng vì có nhiều tính năng vượt trội, mẫu mã lại đa dạng và giá cả ngày càng cạnh tranh. Bạn có thể lựa chọn và sử dụng một số thương hiệu bàn là hơi nước chất lượng trên thị trường như bàn là hơi nước Philips, bàn là hơi nước Panasonic, bàn là hơi nước Electrolux.....

Ưu điểm của bàn là hơi nước:

 • Tiết kiệm điện năng đáng kể, thời gian ủi nhanh gấp 2, 3 lần so với bàn ủi khô.
 • Sử dụng áp lực hơi nước để làm thẳng quần áo nên không lo cháy.
 • Dùng được trên mọi chất liệu vải, dù là lụa, voan, len, hay vải thêu hoa, kết cườm...

Nhược điểm của bàn là hơi nước:

 • Kích thước to, nặng hơn hẳn bàn ủi khô.
 • Đắt tiền hơn bàn ủi khô, tuy nhiên, tính năng thì vượt trội.
 • Ít mẫu mã bàn ủi mini, bàn ủi du lịch, không tiện đi du lịch vì kích cỡ lớn.
 • Hơi khó vệ sinh, trừ bàn ủi có tính năng chống đóng cặn.

Hướng dẫn vệ sinh bàn ủi (bàn là) đứng tại nhà:

Bước 1: Rút điện, đổ phần nước thừa còn lại trong bình chứa

Trước khi tiến hành vệ sinh bàn là cây, bạn cần rút điện đảm bảo thiết bị không hoạt động. Sau đó để cho bàn là nguội hẳn rồi mới vệ sinh thiết bị để tránh bị bỏng. Bắt đầu bạn cần tháo ông dẫn hơi nước, thanh treo đồ, tháo bình chứa nước và đổ bỏ toàn bộ nước còn lại trong bình. Lưu ý hãy nghiêng thân bình chứa nước để tránh nước đọng lại trong bình.

Vệ sinh bàn là

Bước 2: Súc bình chứa

Bí quyết để làm sạch bình chứa, bạn chỉ cần pha giấm trắng với nước theo tỷ lệ 1 - 1 sau đó đổ vào khoảng một nửa bình chứa nước. Sau đó bạn lắp bình chứa nước vào lại thân bàn, gắn ống dẫn hơi nước. Tiếp theo bạn cắm phích cắm vào nguồn điện, bật chế độ hơi nước ở công suất thấp nhất cho bàn là chạy trong vòng 5 phút.

Vệ sinh bàn là

Bước 3: Để cho bàn là nguội lại

Sau khi cho bàn là chạy 5 phút, bạn tắt máy, rút phích cắm điện và để cho bàn là nguội tự nhiên trong khoảng tối thiểu 1 tiếng.

Vệ sinh bàn là

Bước 4: Súc lại bình chứa và ống dẫn hơi nước

Đổ nước sạch vào bình chứa để súc lại. Lặp lại thao tác này 2 lần sau đó đặt ống dẫn hơi nước vào chậu nước để rửa. Đổ nước vào một đầu ống dẫn rồi đổ ra, thực hiện thao tác này 3 - 5 lần. Cuối cùng bạn để mọi linh kiện ráo nước rồi lắp đặt lại.

Bàn là khô

Cách bảo quản bàn là cây:

 • Sử dụng nước sạch không có lẫn tạp chất. Việc sử dụng nước có lẫn tạp chất sẽ dẫn đến tình trạng đọng lại các cặn bẩn, làm tắc nghẽn lỗ thoát hơi nước
 • Không sử dụng các hóa chất tạo mùi, các loại tinh dầu tạo hương thơm vì dễ dẫn đến tình trạng ăn mòn thiết bị bên trong bàn là
 • Không cho nước vượt ngưỡng Max vì sẽ gây tình trạng rò rỉ nước trong quá trình sử dụng.
 • Đổ toàn bộ phần nước thừa sau khi sử dụng để tránh bình chứa bị đóng cặn.
 • Tùy vào chất liệu quần áo mà ta sẽ cho thiết bị hoạt động ở các mức công suất khác nhau:

+ Vải tổng hợp: Đối với các loại vải tổng hợp như polyester, nylon, bạn nên cho bàn là hoạt động ở công suất thấp nhất.

+ Vải bông lanh: Các loại vải này thường rất nhăn nên bàn là cần hoạt động ở nhiệt độ cao, hơi nước nhiều.

+ Vải len: Cho bàn là chạy ở mức nhiệt trung bình hoặc cao, nếu nhiệt độ thấp hơi nước sẽ thoát ra sẽ không đủ làm thẳng quần áo.

Bàn là hơi nước

 • Sau khi sử dụng, dùng vài mềm lau sạch toàn bộ phía ngoài bàn là
 • Khi tiến hành vệ sinh, cần lưu ý vệ sinh kỹ các đầu núm hơi khỏi cặn bám.
 • Kiểm tra bình chứa nước trước khi cắm điện, tránh trường hợp nước bị tràn, rò rỉ ra ngoài khi sử dụng.
 • Khi cần vệ sinh bàn là, hãy để bàn là tỏa nhiệt tự nhiên. Tuyệt đối không dùng nước để đẩy nhanh quá trình làm nguội của thiết bị.
 • Thường xuyên kiểm tra đầu phích cắm của bàn là, nếu phích cắm có dấu hiệu bị rỉ, oxy hóa thì cần đánh sạch bằng giấy nhám.
 • Nên sử dụng cần chỉ bảo vệ riêng cho ổ cắm sử dụng bàn là. Lý do là công suất hoạt động của bàn là hơi nước là rất cao, nếu quá ngưỡng cho phép có thể gây nổ ổ cắm và ảnh hưởng các thiết bị khác.
 • Trên đây là cách vệ sinh bàn là cây và những điểm cần lưu ý để bảo quản thiết bị tốt hơn. Việc vệ sinh bàn là cây nên được tiến hành mỗi tháng một lần để thiết bị có thể vận hành tốt, không làm ố vàng quần áo và đảm bảo tuổi thọ hoạt động của thiết bị.

>> Tham khảo: Hướng dẫn sử dụng bàn ủi hơi nước đứng Bluestone GSB 3911

Bạn đang xem: Hướng dẫn vệ sinh bàn là hơi nước đứng

Chuyên mục: Máy sấy, sưởi, bàn ủi, hút ẩm

Nguồn: https://meta.vn/hotro/huong-dan-ve-sinh-ban-la-hoi-nuoc-dung-2908

Chia sẻ bài viết