Hút thuốc trong xe ôtô có thể sẽ bị phạt tới 75 triệu đồng

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, tuy nhiên đây lại là sở thích và thói quen khó bỏ của rất nhiều người thậm chí tới mức hút thuốc lá trong xe ôtô. Những nghiên cứu đã chỉ ra, người hút thuốc lá thụ động (người xung quanh không hút mà chỉ ngửi khói thuốc) thậm chí còn là đối tượng bị tổn thương nhiều hơn bản thân những người hút thuốc.
Hut thuoc trong xe oto co the se bi phat toi 75 trieu dong
Theo một dự thảo luật tại Đức, hành động hút thuốc trong xe ôtô riêng sẽ sớm bị hạn chế và có thể tiến tới cấm hoàn toàn.
Theo thống kê, khói thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến cái chết của 166.000 trẻ em mỗi năm trên toàn thế giới. Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Đức DKFZ chỉ ra rằng, do đặc thù không gian chật hẹp nên mật độ khói thuốc bên trong xe có thể cao gấp 5 lần so với mức trung bình trong một quán bar. Cũng theo ước tính của DKFZ, có tới một triệu trẻ vị thành niên ở Đức hiện phải tiếp xúc với khói thuốc trong ôtô.
Chính vì vậy mà nhiều nơi trên thế giới đã ban hành lệnh cấm hút thuốc tại những địa điểm công cộng, thậm chí là cả trong nhà. Nhưng trong ôtô riêng thì bạn vẫn có thể tự do làm điều mình muốn. Nhưng sự tự do này sẽ sớm không còn tồn tại nữa.
Hut thuoc trong xe oto co the se bi phat toi 75 trieu dong-Hinh-2
Cũng theo ước tính của DKFZ, có tới một triệu trẻ vị thành niên ở Đức hiện phải tiếp xúc vớikhói thuốc trong ôtô.
Một hội đồng tại Đức đang hy vọng sẽ sớm thay đổi những quy định này, để bảo vệ hành khách khỏi những nguy cơ không mong muốn, ảnh hưởng tới sức khỏe do khói thuốc. Cụ thể, Hội đồng North Rhine-Westphalia ở Bremen, Hamburg, đã bắt đầu sửa đổi các khoản 1, 2 và 5 của Đạo luật Bảo vệ Không hút thuốc của Liên bang Đức và trình lên Quốc hội. Nếu dự thảo trên được chấp thuận, người lái xe sẽ bị cấm hút thuốc, nếu như trong xe có phụ nữ đang mang thai hoặc trẻ vị thành niên.
Theo lập luận của hội đồng này, có rất nhiều người không thể tự nguyện thoát khỏi khói thuốc. Ngay cả hành động mở hết cửa kính và cửa sổ trời cũng không thể xua tan khói thuốc, trừ khi bạn đang ngồi trong một chiếc mui trần. Trong trường hợp đó, lệnh cấm sẽ giúp những người hút thuốc tự động trên xe có thể tránh xa tác nhân gây hại cho sức khỏe.
Hut thuoc trong xe oto co the se bi phat toi 75 trieu dong-Hinh-3
Theo dự thảo của lệnh cấm, người hút thuốc trong xe có thể sẽ bị phạt tiền từ 500 - 3.000 Euro.
Theo dự thảo của lệnh cấm, người hút thuốc trong xe có thể sẽ bị phạt tiền từ 500 - 3.000 Euro (khoảng từ 12,5 - hơn 75 triệu đồng) nếu trong xe có trẻ em hoặc phụ nữ có thai đi cùng. Bên cạnh đó, lệnh cấm không đủ cơ sở để áp dụng cho những người lái xe một mình.
Trước đó, giới chức Đức đã cố gắng cấm hút thuốc trên các phương tiện giao thông vào năm 2019, nhưng không thành công. Nếu dự thảo này được thông qua Đức sẽ tiếp bước Anh, gia nhập nhóm các quốc gia cấm hút thuốc trên các phương tiện giao thông.

Thảo Nguyễn

Bạn đang xem: Hút thuốc trong xe ôtô có thể sẽ bị phạt tới 75 triệu đồng

Chuyên mục: Xe

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/o-to-xe-may/hut-thuoc-trong-xe-oto-co-the-se-bi-phat-toi-75-trieu-dong-1681731.html

Chia sẻ bài viết