iPhone RAM 4 GB có ngon hơn điện thoại Android RAM 18 GB?

iPhone 13 mới nhất cũng chỉ có RAM 4 GB, trong khi smartphone Android đã có RAM lên đến 18 GB, thậm chí là 20 GB với công nghệ RAM ảo và nhiều hơn cả máy tính để bàn thông thường.

Sự kiện: IOS Hệ điều hành Android iPhone

Nhưng có hàng triệu người vẫn mua iPhone dù có RAM nhỏ. Vậy tại sao RAM 4 GB vẫn đủ cho người dùng iPhone, trong khi dung lượng này lại khó có thể hoạt động trên smartphone Android? Dưới đây là những phân tích ngắn gọn để giải thích lý do cho sự khác biệt này.

iPhone RAM 4 GB có “ngon” hơn điện thoại Android RAM 18 GB? - 1

Tại sao RAM nhỏ lại đủ cho iPhone?

Trước hết, người dùng phải hiểu chức năng của bộ nhớ RAM, đó là lưu trữ tạm thời dữ liệu hoạt động của bộ vi xử lý. Như vậy, người dùng có thể lấy thông tin này bất cứ khi nào họ muốn. Ví dụ, nếu phần mềm chạy trên điện thoại di động được so sánh với một bài kiểm tra toán thì bộ nhớ giống như giấy nháp, mang theo các bước của phép tính, và bộ xử lý là công thức tính toán chịu trách nhiệm tính toán. Có nghĩa là, khi diện tích của tờ giấy nháp không đủ, hiệu quả của phép tính sẽ giảm, cuối cùng ảnh hưởng đến tốc độ trả lời câu hỏi.

Từ ví dụ trên, chúng ta có thể dễ dàng suy ra rằng iPhone không cần bộ nhớ lớn như vậy. Hơn nữa, thuật toán của nó đơn giản và hiệu quả hơn mà không yêu cầu quá nhiều giấy nháp. Về cơ bản, nó giống như có một cục tẩy, có thể được xóa trong khi đếm và khu vực đã sử dụng có thể được dọn dẹp kịp thời.

iPhone RAM 4 GB có “ngon” hơn điện thoại Android RAM 18 GB? - 3

Tất nhiên, đây chỉ là một suy luận logic cơ bản dựa trên hoạt động. Dưới đây là các lý do cụ thể:

Sự khác biệt về hệ sinh thái giữa hệ thống iOS và Android

Trước hết, mặc dù cả iOS và Android đều là smartphone màn hình cảm ứng nhưng sự khác biệt trong nhận thức trải nghiệm người dùng cũng rất hạn chế.Tuy nhiên, logic hoạt động của hai hệ thống khá khác nhau. Ví dụ: do giới hạn của các dịch vụ của Google trong Android, tất cả các ứng dụng phải hoạt động ở chế độ nền.

Điều này có nghĩa là, nếu mở ứng dụng 100 MB thì bộ nhớ nền sẽ giảm 100 MB. Đó là lý do các ứng dụng điện thoại Android sẽ liên tục có sẵn cho người dùng trong suốt cả ngày vì rất nhiều ứng dụng sẽ chạy trong nền, không phân biệt người dùng hiện đang sử dụng chúng hay không.Mô hình Android này rõ ràng là một mô hình sử dụng nhiều bộ nhớ, do đó cần nhiều RAM hơn trên smartphone Android.

Hệ thống iOS sử dụng cơ chế “bia mộ nền” và việc chấp nhận thông tin được thống nhất với dịch vụ của Apple. Ví dụ, tất cả các thông báo đẩy từ ứng dụng phải được gửi đến dịch vụ thông báo đẩy của Apple trước, sau đó mới được gửi đến người dùng, vì vậy nó chỉ cần một giao diện. Tuy nhiên, điều đó sẽ khiến người dùng trì hoãn việc nhận được những tin tức mới nhất.

iPhone RAM 4 GB có “ngon” hơn điện thoại Android RAM 18 GB? - 4

Đồng thời, khi ứng dụng ở trong nền, Android là cơ chế hoạt động thực và iOS là nền ảo. Trên iOS, khi ứng dụng ở chế độ nền, nó sẽ bị tạm dừng hoạt động và không hoạt động. Khi tác vụ trước đó dừng lại, hệ thống sẽ ghi lại trạng thái của ứng dụng hiện tại. Khi cần tiếp tục, chương trình sẽ khôi phục lại trạng thái trước khi gián đoạn theo các bản ghi có sẵn.

Trong mô hình Android, nhiều ứng dụng hơn sẽ yêu cầu nhiều bộ nhớ hơn. Với số lượng ứng dụng tích hợp ngày càng tăng, smartphone Android cần nhiều ứng dụng hơn.Ưu điểm của mô hình iOS là nó không yêu cầu quá nhiều bộ nhớ.Như vậy, giờ đây có thể hiểu tại sao iPhone lại thoải mái với RAM 4 GB, trong khi Android đã có những sản phẩm cần đến 18 GB.

Sự khác biệt giữa các yêu cầu về nguồn mở và vòng kín đối với nhà phát triển ứng dụng

Ngoài sự khác biệt về cơ chế hệ thống, việc nhà phát triển tối ưu hóa ứng dụng thực sự có liên quan.iOS là một hệ thống khép kín mà chỉ Apple mới có thể sử dụng, vì vậy Apple có những yêu cầu khắt khe hơn đối với các nhà phát triển và cơ chế xét duyệt hoàn thiện hơn. Các nhà phát triển cần một cơ chế tối ưu hóa mạnh mẽ hơn để thích ứng với phần cứng của Apple.

iPhone RAM 4 GB có “ngon” hơn điện thoại Android RAM 18 GB? - 5

Ngược lại, Android là một hệ thống mã nguồn mở và có cơ chế quản lý lỏng lẻo hơn.Vì vậy, đối với các nhà phát triển ứng dụng, họ không cần phải suy nghĩ quá nhiều về việc thích ứng phần cứng.Điều này dẫn đến việc mặc dù là cùng một ứng dụng nhưng bộ nhớ chiếm dụng của Android lại lớn hơn iOS do chưa được tối ưu hóa đầy đủ.

Lựa chọn nào tốt hơn?

Dựa vào kết quả nói trên, mọi người có thể hiểu tại sao Apple không cần tăng RAM. Nhưng nhiều người dùng có thể vẫn còn thắc mắc cái nào tốt hơn? Đối với bản thân iPhone, bộ nhớ nhỏ có nghĩa là chi phí thấp hơn đầu tiên, và rõ ràng nó sẽ tốt hơn. Đối với người dùng, dù RAM 4 GB hay 18 GB, miễn họ có thể sử dụng điện thoại mượt mà sẽ là tốt nhất. Vì vậy, đối với người dùng thực tế, kích thước RAM về lý thuyết sẽ không thực sự quan trọng. Smartphone không chạy trơn tru và hiệu quả thì đó chỉ là thùng rác.

Chia sẻ
Theo Như Quỳnh (Dân Việt)

Bạn đang xem: iPhone RAM 4 GB có ngon hơn điện thoại Android RAM 18 GB?

Chuyên mục: Máy ảnh, máy quay

Nguồn: https://www.24h.com.vn/thoi-trang-hi-tech/iphone-ram-4-gb-co-ngon-hon-dien-thoai-android-ram-18-gb-c407a1371154.html

Chia sẻ bài viết