Kết thúc sứ mệnh, phi hành đoàn Inspiration4 của SpaceX trở về an toàn

Sau 3 ngày thám hiểm không gian, sáng nay (19/9, theo giờ Việt Nam), 4 nhà du hành vũ trụ 'không chuyên trong sứ mệnh Inspiration4 (tạm dịch là nguồn cảm hứng 4) của Tập đoàn khai...

Đây là nhóm du hành dân sự đầu tiên vào vũ trụ trong chương trình của tập đoàn Space X khởi động lĩnh vực du lịch không gian. Theo đoạn video được Space X công bố, thiết bị hạ cánh, với tấm chắn nhiệt giúp chống chịu va đập, mang theo 4 phi hành gia không chuyên trở về Trái Đất đã được 4 chiếc dù lớn giúp làm giảm tốc độ trước khi đáp xuống vùng biển Đại Tây Dương ngoài khơi bờ biển Florida vào lúc 19h06 tối 18/9 theo giờ Mỹ (tức 6h06 ngày 19/9 theo giờ Việt Nam).

Phi hành đoàn Inspiration4 của SpaceX bên trong tàu Crew Dragon khi quay trở về Trái đất hôm 18.9. Ảnh: SpaceX.

Một chiếc thuyền của Space X ngay lập tức đã tiếp cận thiết bị này và lần lượt đưa các phi hành gia không chuyên ra ngoài. Các phi hành gia không chuyên này sau đó đã được trực thăng đưa trở về Trung tâm vũ trụ Kennedy, nơi họ xuất phát vào ngày 15/9 vừa qua.

Sau khi các phi hành gia không chuyên trở về Trái Đất an toàn, nhà sáng lập Space X Elon Musk đã gửi lời chúc mừng trên mạng xã hội Twitter. Trong khi đó, tỷ phú Jared Isaacman, một trong 4 phi hành gia không chuyên và cũng là người tài trợ cho chuyến du hành, chia sẻ: "Đó là một chuyến đi tuyệt vời và chúng tôi chỉ mới bắt đầu". Chuyến hành trình cũng đã nhận được sự đánh giá cao của giới chuyên môn và các kỹ thuật viên của tập đoàn Space X:

“Thật tuyệt vời, các nhà du hành đã hoàn thành xuất sắc chuyến thám hiểm”.

“Chuyến đi sẽ gây nguồn cảm hứng cho nhiều chuyến đi tương tự trong tương lai. Có thể nói đây là một nhiệm vụ “bất khả thi” đối với các thành viên.

Để có thể thực hiện chuyến du hành, cả 4 thành viên đã phải trải qua quá trình đào tạo phi hành đoàn nghiêm ngặt kéo dài nhiều tháng. Họ cũng đã được trải nghiệm môi trường không trọng lượng và phải hoàn thành chuyến leo núi tuyết đầy khó khăn ở miền Tây Bắc của Mỹ.

Trong 3 ngày trên quỹ đạo, giấc ngủ, nhịp tim, lưu thông máu và khả năng nhận thức của 4 phi hành gia sẽ được phân tích. Các cuộc thử nghiệm sẽ được thực hiện trước và sau chuyến đi để thu thập các dữ liệu phục vụ các chuyến du hành trong tương lai dành cho các khách hàng.

Mục tiêu của chuyến du hành Inspiration4 là nhằm gây quỹ cho bệnh viện Nghiên cứu về trẻ em ở bang Tennessee. Hiện Space X chưa tiết lộ mức giá chính xác của chuyến đi này, song theo một nguồn tin giấu tên, để có được chuyến đi, tỷ phú Jared Isaacman đã phải trả cho Space X số tiền khoảng 200 USD.

Cho đến nay, Space X đã đưa trên 10 phi hành gia lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), nhưng đây là lần đầu tiên tập đoàn này đưa các nhà du hành không chuyên lên vũ trụ.

Theo Hồng Nhung/VOV1

Bạn đang xem: Kết thúc sứ mệnh, phi hành đoàn Inspiration4 của SpaceX trở về an toàn

Chuyên mục: Tin công nghệ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/cong-nghe/ket-thuc-su-menh-phi-hanh-doan-inspiration4-cua-spacex-tro-ve-an-toan-1595328.html

Chia sẻ bài viết