Kiểm tra phạt nguội qua Zalo để tránh lừa đảo

Theo khuyến cáo của phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) TP.HCM, nhiều đối tượng mạo danh CSGT gọi điện thông báo nộp phạt nguội, nên người dân cần cảnh giác để tránh lừa đảo.

Kiem tra phat nguoi qua Zalo de tranh lua dao
Hiện trang Zalo phòng CSGT TP.HCM tích hợp tính năng cho phép tra cứu vi phạm hình ảnh, người dân có thể chủ động tra cứu trong trường hợp cần thiết.
CSGT không gọi điện thoại, nhắn tin phạt nguội
Trưa muộn, chị N.H.N.Thủy (34 tuổi, Gò Vấp, TP.HCM) nhận cuộc gọi từ số điện thoại lạ. Người này xưng là CSGT và thông báo chị lái xe vượt quá tốc độ cho phép khi di chuyển trên đường Phạm Văn Đồng và bị camera ghi lại, đồng thời đề nghị chị Thủy cung cấp số CCCD, địa chỉ, số tài khoản ngân hàng... để nhận biên lai đóng phạt.
"Vì có theo dõi trang Zalo của công an thành phố và thường xuyên nhận được tin nhắn khuyến cáo về vấn đề này, tôi biết đây là hành vi lừa đảo và cúp máy ngay”, chị Thủy cho biết.
Kiem tra phat nguoi qua Zalo de tranh lua dao-Hinh-2
Tin nhắn thông báo vi phạm giao thông các đối tượng mạo danh gửi đến người dân.
Tuy nhiên, 2 ngày sau, chị Thủy tiếp tục nhận tin nhắn với nội dung: “Bạn nhận được lời nhắn từ 0899176680 vào lúc 8h52 ngày 6/6/2022 với nội dung: Đây là Cục CSGT. Bạn có một biên lai cần nộp phạt. Đây là thông báo cuối cùng gửi đến bạn, vui lòng bấm phím 9 để được hỗ trợ. Đây là thông báo cuối, gọi 102604 để nghe lại (miễn phí). Chi tiết liên hệ 9090 (200 đồng/phút)”.
Tương tự, ông N.V.Minh (62 tuổi, quận 12, TP.HCM) cho biết dù đã lâu không chạy xe gắn máy và cũng không sở hữu ôtô, ông vẫn nhận được cuộc gọi tự xưng “CSGT TP.HCM” báo ôtô vi phạm lỗi đi ngược chiều và bị camera ghi lại, đề nghị bấm phím 9 để biết thêm chi tiết.
Ông Minh nhận ra đây là cuộc gọi lừa đảo và tắt máy, sau đó vào trang Zalo của phòng CSGT thành phố để nhắn tin báo cáo tình trạng này.
Chiêu thức lừa đảo này không mới, nhưng vẫn có trường hợp người dân khi nhận được cuộc gọi, tin nhắn giả mạo làm theo hướng dẫn và sập bẫy.

Để hạn chế tình trạng nói trên và nâng cao cảnh giác của người dân, phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) gửi thông báo trên trang Zalo chính thức “Phòng CSGT ĐB - ĐS CATP.HCM”, khuyến cáo người dân cần lưu ý CSGT TP.HCM không gọi điện thoại, nhắn tin thông báo phạt nguội, chỉ gửi phiếu báo xác định hành vi vi phạm kèm thông báo đến người vi phạm bằng thư qua đường bưu điện.
Vì vậy, CSGT đề nghị người dân cảnh giác với các cuộc gọi điện thoại liên quan việc vi phạm giao thông, không cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân, lai lịch, số CMND/CCCD, số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng (tên người dùng, mật khẩu đăng nhập, mã xác thực giao dịch OTP, địa chỉ email...) cho bất kỳ ai. Khi nhận được tin nhắn có nội dung lừa đảo, giả mạo, người dân nên phản ánh ngay tới cơ quan công an để được trợ giúp.
Tra cứu lỗi phạt nguội, đóng phạt qua Zalo
Hiện tài khoản Zalo của phòng CSGT TP.HCM tích hợp tính năng “Vi phạm hình ảnh”, cho phép người dân tra cứu lỗi vi phạm. Để tra cứu lỗi vi phạm giao thông qua hình ảnh, người dùng nhập đầy đủ thông tin gồm biển số xe (ví dụ 59B1-12345, 59B1.12345 hoặc 59B112345) và mã xác nhận (ghi rõ chữ hoa và chữ thường) rồi nhấn “Tìm kiếm”.
“Trong trường hợp chưa chắc mình có phạm lỗi khi lái xe hay không, mọi người nên vào Zalo của CSGT thành phố để chủ động tra cứu”, chị Thủy cho biết.
Nếu không vi phạm giao thông, người dân sẽ thấy thông báo: “Không tìm thấy lỗi vi phạm của bạn. Mong bạn tiếp tục tuân thủ luật giao thông và lái xe an toàn”; ngược lại, người dân chỉ cần chuyển sang mục “Đóng phạt trực tuyến”.
Phòng CSGT TP.HCM là đơn vị đầu tiên trên cả nước triển khai công tác xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua hình ảnh, đặc biệt là công tác giám sát, xử lý vi phạm thông qua hệ thống giám sát. Sắp tới, đây là một trong những biện pháp thực hiện chủ yếu, đáp ứng nhu cầu thực tiễn ngày càng văn minh của xã hội.
Bên cạnh tra cứu vi phạm, trong trường hợp cần nộp phạt vi phạm hành chính, người dân không cần đến Kho bạc Nhà nước hoặc bưu điện mà có thể chọn tính năng “Nộp phạt trực tuyến” trên Zalo của phòng CSGT TP.HCM, sau đó đến website “Cổng dịch vụ công quốc gia” để thực hiện nộp phạt nhanh chóng trên môi trường mạng.
Ngoài ra, tài khoản Zalo này còn giúp người dân cung cấp, trao đổi các thông tin về tình hình trật tự an toàn giao thông, góp ý tổ chức giao thông, giải đáp, tin báo tố giác tội phạm... trong trường hợp cần thiết.

Theo Giang Ngân Nhi/ ZingNews

Bạn đang xem: Kiểm tra phạt nguội qua Zalo để tránh lừa đảo

Chuyên mục: Xe

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/o-to-xe-may/kiem-tra-phat-nguoi-qua-zalo-de-tranh-lua-dao-1713661.html

Chia sẻ bài viết